Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nguyên nhân dẫn đến Bất động sản Australia có xu hướng giảm nhẹ

04/06/2016 08:31

Qua các thông tin báo chí, các chuyên gia phân tích thị trường và những nghiên cứu mới nhất đánh giá Bất động sản Astralia có nhiều biến động đa chiều (từ cuối năm 2015 sẽ kéo dài đến năm 2017).

Bất động sản Australia đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Năm 2015 giới đầu tư đã chi 29 tỷ đôla Australia (tương đương 20,3 tỷ USD) vào văn phòng, khu công nghiệp và trung tâm bán lẻ trên toàn nước này, trong đó 38% ...

Thị trường Bất động sản Australia có chiều hướng giảm nhẹ bởi nhiều nguyên nhân. Trong khi, những dự án khu dân cư vẫn tiếp tục được xây dựng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, nguyên nhân là gì?

 

“Cung nhiều hơn cầu”

 

 

Bùng nổ trong xây dựng các khu dân cư, nguồn cung các tòa nhà mới tăng nhanh. Tính đến năm 2016, khoảng 211.000 công trình nhà ở được xây dựng; trong khi, nhu cầu cần mua chỉ 185.000. Có thể thấy, doanh nghiệp đua theo lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và yêu cầu của khách hàng đối với căn nhà. Chính vì thế, tình trạng dư thừa nhà ở và vấn đề xác định là người dân quan tâm không cân bằng với cung.

 

 Ảnh hưởng từ nhu cầu và tâm lý người mua

 

 

Cuộc sống hiện đại tác động đến nhu cầu của con người, mong muốn có đời sống thoải mái, thỏa mãn bằng những tiện nghi. Dẫn đến, căn nhà không còn chỉ là nơi ở, trú nắng mưa mà còn phải đáp ứng những tiêu chí sinh hoạt, giải trí… của con người.

 

 

Tâm lý người mua không muốn mạo hiểm mua nhà trong thời điểm được nhận định bất ổn về Bất động sản giai đoạn 2016 – 2017.

Đối tượng các doanh nghiệp đẩy nhanh xây dựng những chung cư mới nhằm thu hút các nhà đầu tư, người di dân tạm thời, người trẻ lập nghiệp ở các thành phố lớn hoặc các cặp vợ chồng mới cưới. Mặc dù, các đối tượng này, giai đoạn trước mắt sẽ là khách hàng tiềm năng của khu chung cư mới, nhưng tính về lâu dài lại không bền vững và chắc chắn. Tất cả chỉ mang tính chất tạm thời, chuyển đi bất cứ lúc nào, không có nhu cầu ở lâu dài và với khoảng thời gian không ổn định, họ có thể chọn cho mình bất cứ căn nhà tiện lợi nhất.

 Luật lệ cho vay được siết chặt

 

 

Siết chặt vay vốn khiến, người dân Australia gặp khó khăn trong việc chi trả tiền mua hoặc thuê cho những ngôi nhà đắt đỏ tại đây. Nhu cầu mua nhà chững lại, nên việc xây dựng càng nhanh các khu chung cư sẽ đồng nghĩa với điều phải giảm giá thuê nhà xuống để người mua linh hoạt vốn.

 

Ảnh hưởng của số lượng dân cư

 

 

Dân số Australia trong những năm qua có xu hướng tăng, tháng 02/2016 đạt 24 triệu người. Số lượng dân ngày càng tăng, do người nhập cư vào quốc gia này một đông, sinh nhiều hơn và tỷ lệ tử vong giảm nên số lượng dân số già đồng thời tăng theo.
Tính trung bình dân số Australia tăng đều mỗi năm nhưng không hẳn đem đến tiềm năng khách hàng cho thị trường Bất động sản. Dân nhập cư không thể nhanh chóng có đủ tiền mua nhà trong thời gian ngắn. Tỷ lệ dân số già tăng không có nghĩa rằng nhu cầu mua nhà sẽ tăng theo. Bởi vì, người lớn tuổi đã sống ở đây rất lâu, quen với những nếp sống cũ hoặc có nhà ổn định nên việc mua những căn hộ mới là không cần thiết.

 

 Tiền lương tăng chậm và kinh tế theo chiều đi xuống

 

 

Do dân số ngày càng tăng lên, nguồn lao động trở nên dồi dào, cộng thêm kinh tế Australia đang có chiều hướng đi xuống. Tất cả khiến cho việc tăng lương của các công ty dành cho nhân viên chậm chạp. Kéo theo hệ quả, những dự tính mua nhà, đổi nhà, thuê nhà của người dân bị ngưng lại và khoản lương chuyển sang dùng để chi trả các sinh hoạt phí khác. Bởi vì, thị trường Australia từ trước đến giờ vẫn nổi tiếng đắt đỏ, nên nhu cầu mua nhà phải đứng sau những nhu cầu đời sống khác.

 

 

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác tác động đến tình trạng giảm giá Bất động sản trong thời gian qua tại Australia. Nhưng chung quy, những nguyên nhân trên có tác động mạnh mẽ nhất. Biểu hiện trong 12 tháng qua, giá cho thuê và bán nhà có xu hướng giảm nhẹ 0.2%. Thời gian gần đây, nổi bật hiện tưởng Thị trấn QueenLand được rao bán với giá 750.000$, rẻ hơn một căn nhà ở Sydney (780.000$). Thị trấn Queensland ở Monogorilby , nằm trên 200km về phía tây bắc Brisbane bao gồm 16 ngôi nhà, một nhà máy xử lý nước, nhà máy và đập… Nơi đây có thể trở thành, một nguồn lợi lớn cho những ai sở hữu nó. Việc rao bán này gây ngạc nhiên đối với một thị trường Bất động sản luôn phát triển như Australia.

Những nguyên nhân đã nêu trên, cùng với ví dụ về vấn đề rao bán bất thường của Thị trấn QueenLand phần nào nhắc nhở thị trường Bất động sản Australia đang biến động và có chiều hướng giảm nhẹ. Theo các thông tin tìm hiểu, vấn đề này được nhận định sẽ kéo dài đến năm 2017.

Thu Hằng

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết