Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nguy cơ từ việc đầu tư đất vùng ven

05/04/2016 15:05

Nhiều nhà đầu tư chọn giải pháp đặt cược tiền vào đất vùng ven vì cho rằng với mức vốn đầu tiên khá thấp, khả năng sinh lời cao khi chờ cho đất lên giá. Với ý nghĩ “của để dành”, không ít nhà đầy tư nhỏ lẻ đã mạnh dạn bỏ tiền ra để mua những mảnh đất “không rõ ràng”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đổ vỡ này.

Khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất, đất vàng hút chủ đầu tư

Cuối năm 2015 đầu 2016, các dự án căn hộ dọc các tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành "trái ngọt" của các chủ đầu tư.

Nguy cơ về pháp lí: Đất ở vùng ven chủ yếu là đất lẻ phân lô của hộ gia đình mà hầu hết các lô đất này đều chưa có giấy tờ, quy định rõ ràng. Trên một lô đất vùng ven có nhiều người đứng tên, rồi chuyển đổi từ chủ này qua chủ khác khiến thủ tục giấy tờ cứ luôn trong vòng quanh quẩn, khó giải quyết, có khi không thể thực hiện được. Ngoài ra còn xảy ra một số trường hợp đất đang trong quá trình tranh chấp mà người mua không biết xảy ra tình trạng tiền mất tật mang. Theo quy định của Việt Nam, thủ tục hành chính rất phức tạp, nên mất khác nhiều thời gian để hoàn thành các giấy tờ mua bán cho các bên. 


Nguy cơ về các công trình thi công, mở đường diễn ra không đúng theo tiến độ: Nhiều trường hợp khi nghe khu đất gần vùng ven chuẩn bị mở đường, hay công trình nào đó đang chuẩn bị thi công, nhiều nhà đầu tư ồ ạt đến mua với hi vọng sau thời gian dài chờ đợi, đất sẽ lên giá. Nhưng nhiều thực tế cho thấy, nhiều công trình chỉ là những dự án còn nằm yên trên giấy tờ hay nhiều bị chậm tiến độ hoặc ngừng thi công vì nhiều lí do khách quan như thiếu vốn, vấn đề kĩ thuật,.... Trong trường hợp này, các nhà đầu tư đất vùng ven như “tiến thoái lưỡng nan”, muốn bán lại không ai mua, đầu tư kế hoạch vào đất thì lại càng không được.


Nguy cơ trong việc quy hoạch: Nhiều nhà đầu tư khi đã mua được đất vùng ven với cái giá ưng ý, chỉ không lâu sau đó lại có thông tin mở rộng hoặc xây mới các khu công nghiệp ngay tại khu đất đó. Điều này làm cho đất vùng ven bị vướng vào vùng quy hoạch treo khiến đất không thể bán cũng không thể lên giá được.


Nguy cơ trong việc tính chu kỳ của thị trường bất động sản: Việc chờ đợi cơ hội tăng giá đất phụ thuộc rất nhiều vào độ lên xuống thất thường của thị trường bất động sản. Trong thời gian chờ đợi, không phải lúc nào đất cũng tăng giá mà chỉ lên cao tại một số thời điểm tùy tình hình của thị trường bất động sản. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải biết tính toán, chọn đúng thời điểm.


Nguy cơ từ việc mất chi phí cơ hội. Trong khoảng thời gian dài bỏ tiền vào nhà đất chờ đợi tăng giá, thông thường phải mất 5-10 năm, dòng vốn sẽ nằm yên trong đất, khó hoặc không thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác được. Như vậy, suốt chu kỳ đầu tư dài này, nhà đầu tư buộc phải bỏ qua những cơ hội mới trên thị trường.

Như Sương - Tổng hợp internet

Như

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết