Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nguồn cung chung cư bình dân khan hiếm vào cuối năm

05/12/2015 11:51

Với lượng dự án chào bán mới ngày càng ít ỏi, sự tụt giảm mạnh của phân khúc chung cư bình dân trên thị trường BĐS cuối năm cũng là điều dễ hiểu.

Từ khoảng cuối năm 2012, thị trường căn hộ bắt đầu có xu hướng đi lên. Khi đó, những dự án giá rẻ chính là đòn bẩy cho sự phục hồi của thị trường, trong khi dự án căn hộ cao cấp gần như “im hơi lặng tiếng”. Cũng tại thời điểm này, theo nghiên cứu của Công ty CBRE Việt Nam, căn hộ bình dân giữ vị thế thống trị thị trường khi chiếm tới 84% tổng lượng giao dịch.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2014, phân khúc cao cấp lại dần lấn át thị trường. Cụ thể, nếu trong năm 2012 căn hộ cao cấp chỉ chiếm khoảng 4% lượng giao dịch trên toàn thị trường thì đến 9 tháng đầu năm nay, con số này đã tăng lên gấp 7 lần, đạt mức 29%. Trong khi đó, phân khúc căn hộ bình dân có tỷ lệ giao dịch giảm mạnh khi tụt xuống còn 28% trong năm 2015, trong khi con số này trong năm 2013 và 2012 lần lượt là 48% và 84%.

Nguyên nhân tụt giảm mạnh của phân khúc căn hộ bình dân trên thị trường là do lượng dự án mới chào bán ra thị trường ngày càng ít ỏi. Ngay thời điểm cuối năm vốn được cho là sôi động nhất thì các dự án phân khúc này cũng không có nhiều sản phẩm cung cấp ra thị trường, chỉ loáng thoáng một vài dự án, còn lại đều thuộc phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp.

Tại Hà Nội, nguồn cung mới các dự án ở tầm giá trung bình hiện còn đang chào bán chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay như Golden Central Tower (KĐTM Kim Văn Kim Lũ - Quận Hoàng Mai) của Vinaconex 2. Dự án này gồm các căn hộ từ 48 - 104m2 với giá khoảng 19 triệu đồng/m2. Gần đó là chung cư The one residence thuộc KĐT Gamuda Gardens hiện đang được chủ đầu tư rao bán với mức giá từ 17,7 triệu đồng/m2.

Các dự án thuộc phân khúc bình dân khu vực ngoại thành Hà Nội cũng không nhiều. Đơn cử, tại khu vực Hoài Đức chỉ có một vài dự án như Gemek Tower (14 -18 triệu đồng/m2); Thăng Long Victory (14-16 triệu đồng/m2), The Golden An Khánh (12-14 triệu đồng/m2)...

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở thị trường Tp.HCM. Biết trước diễn biến sự sôi động của thị trường địa ốc cuối năm, ngay từ đầu tháng 10, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đã tranh thủ chớp thời cơ để bung hàng. Nhưng đáng nói, các dự án này phần lớn lại thuộc phân khúc cao cấp.

Ngay cả Đất Xanh với 20 dự án bất động sản bung hàng một loạt vào cuối năm cũng không thấy bóng dáng của một dự án chung cư bình dân nào. Trong số hàng chục dự án của Sacomreal mở bán cuối năm nay cũng chỉ có một vài dự án thuộc phân khúc giá rẻ đó là dòng sản phẩm Carillon.

Chính vì không có nhiều dự án căn hộ bình dân mở bán như trước đây nên nhiều dự án chung cư giá rẻ chào bán giai đoạn này đang trở thành hàng hiếm. Có thể kể đến một vài dự án như: dự án căn hộ Phú An Center của công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận. Đây là dự án thuộc phân khúc nhà dành cho người trẻ có giá bán từ 800 triệu - 1 tỷ đồng/căn. Dù nằm tại quận vùng ven Tp.HCM nhưng do khan hiếm nguồn cung nên dự án này cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm của phân khúc căn hộ bình dân dịp cuối năm.

Một dự án khác là TDH - Phước Long, quận 9 của Công ty CP Phát Triển Nhà Thủ Đức. Các căn hộ được chào bán có diện tích vừa và nhỏ, từ 45.6 - 83.6m2, với giá chào bán trung bình tầm trên dưới 1 tỷ đồng/căn (gồm VAT). Được biết, đây là một trong những dự án đầu tiên về căn hộ diện tích vừa và nhỏ được Thủ Đức House hoàn triển khai mở bán trong năm 2015. 

Theo đại diện một số chủ đầu tư, hiện nay dòng sản phẩm chung cư bình dân đang trở nên hấp dẫn hơn vào thời điểm cuối năm. Dù chưa có một thống kê cụ thể nào để nhìn được tổng thể bức tranh cơ cấu sản phẩm hàng hóa BĐS hiện nay nhưng diễn biến thị trường cho thấy, nhà ở dành cho người thu nhập khá và người giàu trong xã hội đang ngày càng lấn át dòng sản phẩm nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Ngay cả Bộ Xây dựng cũng từng nhận định, thị trường BĐS hiện đang phát triển theo kiểu tự phát, theo phong trào, chưa sát với nhu cầu thực tế dẫn đến tình trạng thừa nguồn cung cao cấp và thiếu hụt sản phẩm căn hộ bình dân. Đây cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân khiến thị trường đóng băng trong nhiều năm trước.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết