Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Người mua NƠXH không được chuyển nhượng trong thời hạn ít nhất 5 năm

20/11/2015 09:10

Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định rõ về việc bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội (NƠXH).

Theo Nghị định, NƠXH phải được bán, thuê mua, cho thuê theo đúng điều kiện và đối tượng quy định tại Điều 49, Điều 51 của Luật Nhà ở; Mỗi cá nhân, hộ gia đình chỉ được giải quyết hô trợ NƠXH một lần theo quy định tại Điều 52 của Luật Nhà ở. Việc cho thuê, bán, cho thuê mua NƠXH được đầu tư bằng ngân sách nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Cụ thể, người thuê NƠXH không được chuyển nhượng hoặc cho thuê lại nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê. Người thuê mua, mua NƠXH không được phép thế chấp (ngoại trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua hoặc thuê mua chính căn hộ đó), đồng thời không được chuyển nhượng nhà ờ dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, tính từ thời điểm trả hết tiền thuê mua, mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán hoặc bên cho thuê mua. Người thuê mua, mua NƠXH chỉ được phép thế chấp, bán lại hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ờ và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Người thuê mua, mua NƠXH không được phép thế chấp và chuyển nhượng
nhà ờ dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm

Tính từ thời điểm người thuê mua, mua NƠXH được phép bán NƠXH cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ờ theo quy định của pháp luật. Theo đó, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; nếu như bán NƠXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất được tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Với các dự án NƠXH chỉ để cho thuê thì chủ đầu tư chỉ được bán sau thời gian tối thiểu là 10 năm tính từ khi hoàn thành bàn giao để cho thuê, chỉ được bán cho các đối tượng quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở với giá bán tối đa bằng giá bán NƠXH cùng loại tại cùng địa điểm.

Đối với trường hợp thuê mua, mua NƠXH riêng lẻ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng thì việc chuyển quyền sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Nghị định cũng giao UBND cấp tỉnh, dựa theo quy định của Nghị định này và các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền ban hành, quy định cụ thể việc xét duyệt và thứ tự ưu tiên đối với các đối tượng có nhu cầu thuê, mua, thuê mua NƠXH trên phạm vi địa bàn, nhằm bảo đảm phù hợp với tình hình và điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Ngoài ra, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng ban hành quy định cụ thể về đối tượng và điều kiện được thuê, mua, thuê mua NƠXH đối với các dự án nhà ờ xã hội do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng triển khai thực hiện sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng bằng văn bản.

(Theo Thời báo ngân hàng)
 

Bình luận (3)

 • Lan Phương 08:00 01/01/1970

  Giá cả, vị trí hạ tầng tốt cho 1 dự án cho mình hỏi nếu vay vốn thì nên chọn gói hỗ trợ ntn cho phù hợp lương mình tầm 15tr/tháng

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • alinhadat08:00 01/01/1970

   Bạn để lại sdt hoặc mail để công ty chúng tôi tư vấn cho bạn

 • Phúc Đức 08:00 01/01/1970

  khu Tân Phú dạo gần đây nhiều dự án ghê, khó mà lựa chọn chắc vài năm tới quận Tân Phú sẽ là nơi phát triển lắm đây, toàn dự án với dự án

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • TRAM ANH08:00 01/01/1970

   Tân Phú là ngoại thành giời phát triển với nhiều dự án phù hợp với người tiêu dùng thu nhập vừa phải lắm

 • Ngọc Sen 08:00 01/01/1970

  dự án của Novaland thì không bàn về chất lượng rồi, chỉ sợ kẹt xe ngay khúc Thoại Ngọc Hầu vì đường hơi nhỏ mà toàn xe hơi, xe tải

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • THANH08:00 01/01/1970

   Mấy đoạn đó xe nhiều đường nhỏ và kẹt xe thì khỏi phải nói

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết