Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Ngừng giải ngân hợp đồng mới gói vay 30.000 tỷ

13/04/2016 10:15

Ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các ngân hàng đang triển khai gói 30.000 tỷ, về việc dừng ký hợp đồng tín dụng mới, chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở, theo Nghị quyết 02/NQ-CP.

Những vấn đề xung quanh gói vay 30,000 tỷ.

Đại diện Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết gói vay 30 nghìn tỷ sẽ hết thời hạn giải ngân vào 1/6/2016.

Mặc dù gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng còn 10% số vốn chưa giải ngân và đến tháng 6 này mới hết hạn giải ngân, nhưng thời điểm này, nhiều ngân hàng thương mại tạm ngừng cho vay. Trong khi đó, vốn giá rẻ từ ngân hàng chính sách đã được quy định trong nghị định mới về nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai, khiến hàng trăm người mua nhà phải khốn đốn.

Qua theo dõi của Ngân hàng  Nhà Nước Việt Nam về tình hình cho vay hỗ trợ nhà ở, đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã đạt trên 30.000 tỷ đồng. Ngân Hàng Nhà Nước yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của Chương trình tín dụng ưu đãi. Đồng thời, tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết :

Nhiều ngân hàng thương mại đang gặp một số sự cố vướng mắc về cho vay. Theo quy định của pháp luật về nhà ở và các văn bản hướng dẫn hiện hành, việc nhận thế chấp quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định 99, các trường hợp nhận thế chấp không đúng với quy định trên thì không có giá trị pháp lý và không được pháp luật công nhận. Quy định là vậy nhưng hiện nay do chưa có hướng dẫn cụ thể nên phần lớn các văn phòng đăng ký đất đai địa phương từ chối xác nhận đăng ký giao dịch bảo đảm đối với việc nhận thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai.

Do vậy, nhiều ngân hàng thương mại tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với một số loại tài sản như: nhà ở của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức được xây dựng trên khuôn viên đất thuộc quyền sở dụng hợp pháp của mình, đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, quyền tài sản liên quan đến dự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai… nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật trong thời gian chờ ý kiến hướng dẫn cụ thể từ Ngân Hàng Nhà Nước và các cơ quan chức năng, tránh rủi ro pháp lý liên quan.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ có thời gian thực hiện giải ngân trong 3 năm, từ tháng 6/2013 - tháng 1/6/2016.

Trong quá trình giải ngân, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay về chương trình này. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hướng dẫn điều kiện vay theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Dự kiến đến 1/6 tới mới là thời điểm kết thúc giải ngân.

Thành Trung - Tổng hợp từ internet


Mở Bán Dream Home Palace, Sôi Động Căn Hộ Gói Vay 30000 Tỷ

Ngày 16/01 sắp tới, dự án Dream Home Palace sẽ chính thức mở bán tại Đại Sảnh Diamond - Trung Tâm Hội Nghị The Adora Grand View do Công Ty Cổ Phần Nhà Mơ và các ...

Bình luận (2)

 • Ngọc Linh 08:00 01/01/1970

  Mình thấy như v là hợp lí , kéo dài mãi cũng rất bất lợi cho người làm việc ở ngoài

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • Hồng Xuân08:00 01/01/1970

   Tùy bạn ơi , quan trọng dự án nào và có đủ điều kiện không chứ ai cũng v

 • Anh Tài 08:00 01/01/1970

  Thế những trường hợp chưa kí trước 31.3 thì xử lý ntn đây ??

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết