Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nghi vấn thị trường BĐS Trung Quốc biến động do đầu cơ

17/03/2016 09:52

Giá bất động sản (BĐS) ở 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc tăng mạnh. Các chuyên gia lo ngại giá tăng cao là do đầu cơ. Thậm chí, không ít người còn liên tưởng đến cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn ở Mỹ năm 2008.

Sống động thị trường BĐS tại quận Phú Nhuận

Quận Phú Nhuận từ lâu đã là khu vực dân cư phát triển sầm uất do hội tụ nhiều lợi thế từ cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh đến vị trí, môi trường sống ...

Trong năm 2015, doanh số bán nhà ở 4 thành phố gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Thẩm Quyến và Quảng Châu đã tăng khoảng 14%, trong khi mức tăng toàn quốc chỉ bằng một nửa. Đặc biệt, tại Thẩm Quyến có nơi giá 1m2 đất tăng đến 50% so với 1 năm trước đó.

Theo CNBC, các nhà chức trách Trung Quốc đang tìm cách hạn chế làn sóng vay tiền để mua nhà trước khi làn sóng này tàn phá nền kinh tế. Họ đổ lỗi một phần trách nhiệm do các công ty cho vay ngang hàng, dạng cho vay mà một công ty sẽ đứng trung gian kết nối nhà đầu tư và người đi vay, chứ không cần thông qua ngân hàng. Hiện tại, làn sóng này đang không được kiểm soát và đẩy giá BĐS ở các thành phố lớn nhất Trung Quốc lên cao.

Ông Phan Công Thắng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố rằng: “Cơ quan quản lý sẽ có biện pháp với các công ty cho vay ngang hàng có liên quan đến làn sóng vay tiền để mua nhà”


CNBC dẫn lời chuyên gia Hạt Liễu, kinh tế trưởng khu vực châu Á của ngân hàng đa quốc gia BBVA (Tây Ban Nha): “Tôi rất lo về tình trạng này vì nó nhắc tôi nhớ lại cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn ở Mỹ”. Ông nói thêm, trước đây mọi người dùng tiền riêng của họ để mua nhà. Nhưng nay, họ đang sử dụng nguồn tiền từ ngân hàng mờ để đầu cơ.

Theo CNBC, trong đó có quy định yêu cầu thanh toán trước 30% nếu mua căn nhà đầu tiên, 50% nếu mua căn thứ hai hoặc thứ ba. Khi đó, Trung Quốc cũng nâng lãi suất cho vay với các khoản vay mua nhà.

 Theo Alinhadat - Tổng hợp từ internet

Bất động sản phương Tây đang dần bị Trung Quốc thâu tóm.

Trong 2015, thị trường bất động sản (BĐS) thế giới được đánh giá là bất ổn, tuy nhiên các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn rót một khoản ngân sách "khổng lồ" ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết