Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Ngán ngẩm cám cảnh trong những căn nhà siêu nhỏ ngay trung tâm Sài Gòn

27/06/2016 08:08

Có hằng trăm con người ở TPHCM đang chung sống trong căn nhà với diện tích chỉ bằng vài gang tay, thậm chí có đến 34 con người sống trong căn nhà 30m2, chỉ vừa đủ khoảng trống làm chỗ ngủ, không có nhà tắm lẫn khu vệ sinh.

Những ngôi nhà biến thành hầm chui, nhà sàn kỳ dị ngay giữa lòng thành phố

Hàng loạt ngôi nhà ở TPHCM bị biến thành những căn hầm ẩm thấp hay những ngôi nhà sàn bất đắc dĩ, khiến người dân ở những khu vực này sống trong tình ...

 

 

 

Nằm giữa trung tâm Sài Gòn, chón đô thị hiện đại mà vẫn còn hàng trăm hộ dân phải sống trong cảnh chen chúc ở những ngôi nhà có chiều rộng chỉ rộng hơn 1m, điển hình như ngôi nhà của ông Trần Văn Minh ở hẻm 185 Cống Quỳnh, P.Nguyễn Cư Trinh (Quận 1) có chiều ngang chỉ 1,3m, còn chiều dài hơn sải tay, sống trong căn nhà không thể nhỏ hơn được nữa gia đình ông đã phải sống trong cảnh, đến bữa thì phải trèo lên “lầu 1” để ăn uống, sinh hoạt, ngủ, còn chưa đến bữa thì đứng, ngồi, đi lại dưới con hẻm, bên trong con hẻm 185 này có đến gần chục căn nhà tí hon như gia đình ông Minh.

 

 

 

Một trường hợp khác là gia đình bà Nguyễn Thị Dung (35 tuổi) trong hẻm 360 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) có chiều ngang 2m và chiều dài 1,2m mà có đến ba, bốn thế hệ  chung sống, gia đình bà đã phải sống trong tình cảnh nhà không đủ chứa con, phải gửi tứ tán, tầng trệt của ngôi nhà vừa là chỗ tiếp khách, vừa là nơi xem tivi của cả nhà cũng là chỗ ngủ của hai cậu con trai, nhà tắm thì chỉ là khoảng trống nhỏ ngay dưới chân cầu thang không có cửa, mỗi lần có người tắm thì tất cả những người còn lại phải ra khỏi nhà, tầng trên là chỗ ngủ dành cho chị và con gái út và là nơi để đồ đạc chung của cả nhà. Nhà nhỏ nên tất cả đồ đạc phải treo hết lên tường từ quần áo cho đến xoong nồi rổ rá, thậm chí mỗi ngày gia đình chị cũng chỉ nấu một bữa cơm.

 

 

 

 

Sống trong tình trạng nhà như cái lò hơi là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Tánh chủ căn nhà 151/35B Nguyễn Trãi quận 5 với chiều ngang chỉ 1,2m, đã thế mảnh đất lại thắt đuôi chuột nên phần cuối chỉ hơn một gang tay, vậy mà vẫn có bao nhiêu con người chen chúc trong không gian chật chội ấy, bà ở tầng trên, tầng dưới dành cho vợ chồng người con út và hai đứa cháu nội, còn phía sau là nhà vệ sinh và nhà tắm nhưng muốn đi vào thì phải lách người mới qua được, tất cả đồ đạc phải treo lên tường cho đỡ mất diện tích, đến buổi trưa thì căn nhà bé tẹo nóng hầm hập, nhà nhỏ nên tất cả đồ dùng cái gì cũng nhỏ, quạt mini, bóng điện nhỏ xíu và ngắn cũn, bếp lò xo bé tí, mấy cái nồi cũng siêu nhỏ. Chiếc giường sắt bề ngang chỉ hai gang tay là vật dụng to nhất trong căn nhà.

 

 

Cuộc sống rơi vào tình cảnh bi hài khi sống trong ngôi nhà tí hon đến nỗi cả nhà cũng chẳng có một bữa cơm chung là trường hợp gia đình bà Phan Thị Hoàng sống trong hẻm 408 đường Nguyễn Thị Minh Khai, 7 người sống chen nhau trong căn nhà chỉ rộng 1,8m và dài 2m, thậm chí đến vệ sinh cũng phải đi nhờ nhà hàng xóm.

 

 

Những ngôi nhà tí hơn này mùa nắng thì nóng bức, mùa mưa thì ẩm ướt ngập lụt, nó không chỉ sinh hoạt khó khăn mà còn khiến người dân phải đối mặt với nhiều vấn đề như: An ninh trật tự và an toàn cháy nổ nhưng hàng tram người dân vẫn chật vật bám trụ, bởi họ là những người dân nghèo, với họ mong muốn có một căn nhà vừa phải để sinh sống dường như là quá xa.

 

Minh Ngọc

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết