Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Ngân hàng thương mại phải sớm có quy trình cấp bảo lãnh BĐS

08/12/2015 15:09

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cần phải chủ động xây dựng quy định về bão lãnh bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài triển khai thực hiện Thông tư số 07 về việc bảo lãnh đối với BĐS. Cụ thể, cơ quan này yêu cầu các ngân hàng khẩn trương ban hành những quy định nội bộ hướng dẫn thống nhất trong hệ thống thực thi hoạt động nói trên.

Các ngân hàng cần chủ động xây dựng quy trình cấp bảo lãnh, hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ bảo lãnh cho những doanh nghiệp có nhu cầu được bảo lãnh để cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng phải sớm ban hành quy trình
bảo lãnh dự án BĐS. Nguồn: Vietnamnet

Đối với quy trình cấp bảo lãnh trong cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu về cơ bản cần tiến hành theo 3 bước. Đầu tiên, chủ đầu tư và nhà băng ký thỏa thuận cấp bảo lãnh. Sau khi chủ đầu tư nhận được yêu cầu thuê mua, mua nhà cụ thể của từng khách hàng thì sẽ ký kết hợp đồng thuê mua, mua nhà. Trên cơ sở 2 văn bản này, ngân hàng phát hành cam kết bảo lãnh (dưới hình thức hợp đồng hoặc thư) cho bên nhận bảo lãnh là người thuê mua, mua nhà.

Vừa qua, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 đã quy định về bảo lãnh trong cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Để hướng dẫn thực hiện các quy định này, ngày 26/5, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07 quy định về việc bảo lãnh ngân hàng, chính thức có hiệu lực từ ngày 9/8. Hiện nay, 40 ngân hàng thương mại có đủ điều kiện thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án BĐS để cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

(Theo Vnexpress)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết