Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Mưa thôi mà dân Sài Gòn được một phen hoàng hồn

28/09/2016 11:46

Sài Gòn năm nào vào mùa mưa cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nơi đây, nhưng hai trận mưa đêm qua ngày đã chính thức khiến người dân phải lo sợ về hệ thống cấp thoát nước của thành phố khi chỉ trong vài giờ động hồ thành phố đã bị ngậm hoàn toàn.

Trận mưa lịch sử vào cuối chiều 26.9 có 20 chuyến bay trong nước và quốc tế phải bay lòng vòng không thể hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, một số phải quay lại sân bay Cam Ranh, Đà Nẵng, Đà Lạt. Các tuyến đường bên ngoài Tân Sơn Nhất ngập nặng, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Q.10, Q.12, Q.1... có nơi ngập lút yên xe, cuốn trôi cả xe máy. Tổng đài Taxi thì bỏ khách, không nghe máy, Grab Uber tăng cước phí lên gấp 4-5 lần. Đó là tình trạng hỗn loạn tại Sài Gòn đêm qua.

 

 

Các trung tâm thương mại lớn như Bitexco, Saigon Centre,.... đều ngập trong biển nước. Nước từ trên đổ xuống theo đường “dột”, từ dưới lên bằng đường ngập vì cơ bản nước không thể thoát bằng đường cống được.

Theo một nguồn tin cho biết, tính sơ sớ đến nay, nhà nước đã tiêu tốn khoảng 66.800 tỉ đồng cho các dự án chống ngập của Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy thì số tiền đó đã đi đâu về đâu khi nước vẫn ngập, đường thành sông?

 

 

Sài Gòn hai mùa mưa nắng, thời điểm các tháng cuối năm này lại vào cao điểm mùa mưa hằng năm, dứ kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 11. Vậy người dân phải chịu cảnh ngập nước này đến bao giờ?

Nhiều kênh, rạch khi mưa xuống không thoát nước được đã tràn lên mặt đường, tràn vào nhà dân.Các mô hình tầng hầm giữ xe xuống sâu trong lòng đất không thoát nước được thì “ở lại” đấy và cuối cùng là xe chìm trong biển nước cùng rác thải.

 

 

Nhiều khu nhà trọ cây dựng qua loa khiến sinh viên phải chịu cảnh nhà như hồ bơi, nhà như đại dương mênh mông. Rất nhiều bạn chụp được khoảnh khắc oái ăm, dở khóc dở cười khi nước vào nhà để lại những khoảnh khắc vui cho cư dân mạng.

 

 

 

Ngày 27/8, hàng chục người tập trung tại các tầng hầm để xe một số tòa nhà trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. Họ bơm nước, khiêng đẩy ôtô, xe máy ngập trong nước từ tối qua ra ngoài. Tại hầm để xe của một ngân hàng, nước ngập gần 2 m nhấn chìm 2 ôtô và hàng chục xe máy. Sau khi được lực lượng cứu hộ dùng bơm hút nước ra ngoài, hầm mới thông thoáng. Do ngâm lâu trong nước, những xe này đều chết máy phải khiêng, đẩy ra. Riêng 2 ôtô được xe cẩu kéo ra khỏi hầm đưa về trung tâm bảo hành.

Khoảng 17h45 ngày 27/09 trời đã mưa trên địa bàn nhiều quận như Thủ Đức, Bình Thạnh, Quận 1, 2, 3, Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận… Cơn mưa nặng hạt kéo dài khoảng gần 1 giờ đồng hồ đã làm cho một số tuyến đường như Võ Văn Ngân (Thủ Đức), Nguyễn Xí, D1, D2, Xô Viết Nghệ Tĩnh…(Bình Thạnh), Lương Định Của (Quận 2)… và một số tuyến đường tại khu trung tâm bị ngập.

Theo đó, trong trận mưa lớn giờ tan tầm cộng với trận mưa lịch sử chiều 26/9 khiến đất trên địa bàn TP HCM giảm kết cấu, nhiều cây xanh bật gốc, đè hàng loạt ô tô ngay giữa trung tâm, hư hỏng nặng.

Cụ thể, khoảng 18h chiều cùng ngày, cây xanh cao khoảng 20m, đường kính khoảng 40cm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1 bất ngờ bật gốc chắn ngang đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

 

Trách ai bây giờ?

Hai ngày qua thành phố mang tên Bác đã hứng chịu những trận lụt do mưa lớn gây ra ảnh hướng rất lớn đến đời sống của người dân Sài Gòn.

Một ý kiến cho rằng, với trận mưa tương tự vậy đổ xuống bất cứ thành phố quy hoạch hoàn hảo nào cũng gây ngập lụt ở một mức độ nào đó mà thôi! Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều khi hằng năm chi phí để nhà nước tu sửa nâng cấp hệ thống cấp thoát nước là một con số khổng lồ nhưng đến cuối cùng cũng bị nước mưa bao vây.

Điều này giấy lên một dư luận cho rằng, thành phố ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai nên các nhà thầu chủ đầu tư khi xây dựng đều bỏ lơ về tình trạng ngập lụt này?!

Các cơ quan chức năng nên có những biện pháp làm rõ khi xây dựng, báo cáo cụ thể tình hình. Các chủ đầu tư từ sự việc này cần có những biện pháp xây dựng tối ưu cho các hầm giữ xe, hệ thống thoát nước khi ngập lụt. Trong tình hình hiện nay chủ đầu tư chỉ cần quảng cáo "dự án không nằm trong khu vực ngập nước", "hầm giữ xe chống ngập nước"... có thể sẽ bán đắt như tôm tươi.

Chẳng thể trách ai, chỉ trách sao thành phố quá đông dân mà thôi!

Anh Thư 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết