Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

“Miếng bánh” Việt Nam chia 5 xẻ 7

25/06/2016 10:04

Kinh tế của Việt Nam đang phát triển vượt bậc, xu hướng đô thị hoá tăng cao, người dân cải thiện thu nhập và hơn hết là chính sách mở cửa thị trường cho phép nước ngoài đầu tư tài chính đã khiến thị trường bất động sản Việt Nam đang trong thời kỳ hấp dẫn trong mắt các đại gia ngoài nước.

Ông lớn Vingroup tham vọng nâng tầm khu Đông thành phố với những siêu dự án

Khu vực bờ tây sông Sài Gòn, trải dài từ chân cầu Sài Gòn quận Bình Thạnh đến cầu Tân Thuận quận 7 hiện có các khu đất vàng lớn như Tân Cảng, Ba Son, ...

Thâm nhập vào thị trường BĐS Thành phố
Ngày 7/6 vừa qua, Frasers Centrepoint Limited (FCL) đã ký kết thoả thuận mua lại 70% cổ phần của GHomes - dự án phức hợp nhà ở và thương mại trên diện tích 1ha tại khu Thảo Điền, Quận 2, Tp.HCM từ công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR). FCL là công ty con của Fraser&Neave - Tập đoàn kinh doanh đa quốc gia hàng đầu Singapore. Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - Một trong 3 đại gia sỡ hữu khối tài sản khủng nhất Thái Lan, sau khi nắm giữ nửa tỷ USD cổ phiếu của công ty Vinamilk, ông đánh giá Việt Nam là một đất nước đang phát triển một cách vượt bậc, vì thế ông quyết định ký kết thương vụ này để mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở thị trường bất động sản. Lễ ký kết dự kiến thời gian hoàn thành các thủ tục này trong năm 2016.

Hiện tại, FCL cũng đang sở hữu tòa nhà văn phòng Mê Linh Point ở quận 1, TP.HCM, đồng thời quản lý 2 khu căn hộ dịch vụ Fraser Suites HaNoi và Capri by Fraser ở TP.HCM.

 

Đầu năm 2016, quỹ đầu tư Greed Group - Nhật Bản đã đầu tư đầu tư 500 triệu USD vào siêu dự án River City. Ông Toshihiko Muneyoshi - Chủ tịch Creed Group cho biết, đây là phát súng đầu tiên mở đầu cho năm 2016 đầy tiềm năng. Với hơn 10 năm nhìn ngắm sự đi lên của thị trường bất động sản Việt Nam, Greed Group đã quyết định đầu tư tổng số vốn lên đến 500 triệu USD vào đứa con River City – là một khu phức hợp đẳng cấp hứa hẹn làm mưa làm gió trong năm 2016. Ông Toshihiko đánh giá rất cao tầm ảnh hưởng của dự án này. Được đem ra so sánh với các cường quốc như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, các chủ đầu tư nhìn thấy tiềm năng của dự án và quỹ đất này đó chính là lý do chính ra đời River City.

 

Thâu tóm trung tâm thương mại và thị trường bán lẻ tại Việt Nam
Tháng 6 vừa qua, báo chí đã đưa tin việc tỷ phú Tos Chirathivat - CEO tập đoàn Central Group mua thành công cổ phần trong chuỗi siêu thị Big C Việt Nam. Điều này gây xôn xao dư luận vì đây hứa hẹn sẽ là một sự thay đổi rất lớn trong thị trường bán lẻ của Việt Nam.

Ông Tos tuyên bố thương vụ này giúp ông thâu tóm được 33 chi nhánh và 10 cửa hàng tiện lợi và 30 trung tâm thương mại thuộc sỡ hữu của công ty con của Big C. Và ông đang ra sức tập trung thị trường bán lẻ thành một mối.
Tin tức từ Reuters cho biết, tập đoàn Central Group đã hoàn tất thương vụ mua Big C Việt Nam với giá 1,14 tỷ USD.

Còn có thông tin cho biết rằng tập đoàn Central Group “thu nạp” cả siêu thị điện máy Pico Cộng Hoà. Nguồn tin cho biết thêm, Central Group mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT, công ty này là đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim với hệ thống 21 siêu thị điện máy trên cả nước. Chỉ mới 1 năm mà Central Group hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam.

Đối với thị trường ô tô, công ty Chairatchakarn – Thái Lan mua gần 2 triệu cổ phiếu của Công ty Ô tô Trường Long và trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 22,6%.
Còn Siam Cement Group (SCG), doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng lớn nhất Thái Lan xâm nhập vào thị trường Việt Nam một cách ngoạn mục khi “nuốt trọn” Prime Group.

Chưa kể đến một số phi vụ mua lại, xáp nhập bất thành của các địa gia Thái Lan
Năm ngoái, BJC đồng ý mua Metro Cash & Carry Việt Nam - mảng hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn Metro (Đức) giới tổng giá trị là 655 triệu euro, sau 2 ngày đàm phán bên mua yêu cầu bên bán phải đưa chứng thư bảo lãnh có giá trị đúng với giá trị hợp đồng. Để tránh rủi ro về tài chính nên BJC đã không thông qua giao dịch.
Theo đó, nếu thương vụ mua Metro Việt Nam thành công, hệ thống bán sỉ lớn nhất và duy nhất ở Việt Nam sẽ rơi vào tay người Thái.

Những bất cập khi nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào dòng vốn đầu tư nước ngoài
Phụ thuộc vào nền kinh tế của các quốc gia đầu tư. Nếu càng dựa nhiều vào đầu tuu trực tiếp nước ngoài, thì sự phụ thuộc của nền kinh tế vào các nước công nghiệp phát triển càng lớn . Và nếu nền kinh tế dựa nhiều vào đầu tư trực tiếp nước ngoài thì sự phát triển của nó chỉ là một phồn vinh ảo hay nói cách khác là sự phồn vinh có được bằng cái của người khác. Khi nền kinh tế các nước đó bị biến động dẫn đến kinh tế nước nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Gia tăng nguy cơ bị mua lại, sáp nhập, khống chế và lũng đoạn tài chính đối với các doanh nghiệp và tổ chức phát hành chứng khoán. Điều đó có nghĩa là, tính chất gián tiếp của vốn đầu tư nước ngoài đã chuyển hoá thành tính trực tiếp. Nhà đầu tư gián tiếp sẽ chuyển hoá thành nhà đầu tư trực tiếp. Thậm chí, về lô-gích, quá trình “diễn biến hoà bình” này đạt tới quy mô và mức độ nào đó còn có thể làm chuyển đổi về chất quyền sở hữu và tính chất kinh tế ban đầu của doanh nghiệp và quốc gia.

Chưa kể đến những ảnh hưởng tiêu cực khác như: một một số các nhà đầu tư không phải không có trường hợp hoạt động tình báo, gây rối an ninh chính trị ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trà trộn phần tử cực đoan đánh bom...Tạo ra sự phân biệt rõ rệt giữa giàu và nghèo, giữa thành thị và nông thôn tạo ra sự mất cân đối gây ra mất ổn định về chính trị, có thể gây ảnh hưởng xấu về mặt xã hội, gây ra các tệ nạn xã hội.

Anh Thư

 

Đại gia Novaland thâu tóm thị trường BĐS Việt Nam

Ông lớn Novaland được thành lập ngày 18.09.1992 (tiền thân là công ty Thành Nhơn) là công ty cổ phần hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết