Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Lưu ý khi mua nhà đất thông qua môi giới

26/02/2016 16:34

Ngoài việc thuận tiện khi mua nhà đất thông qua môi giới còn có nhiều người còn e ngại việc mua nhà đất thông qua môi giới là vì một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng, làm ăn chộp giật, thiếu trung thực, gây nên không ít điều rủi ro như giá trị của bất động sản tăng cao, nhà đất không có rõ ràng về mặt pháp lý, thông tin về sản phẩm thiếu sự minh bạch…Vây nên đề phòng những rủi ro mà mình gặp phải, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn một vài lưu ý nhỏ khi mua nhà đất thông qua đối tượng này.

Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra

Có thể hình ảnh mà họ đưa ra là chắp vá, cóp nhặt để đánh vào tâm lý của mọi người, thích nhà đẹp mà giá lại rẻ. Thậm chí có một số môi giới còn chưa bao giờ xem qua sản phẩm, họ thông qua người quen, đồng nghiệp, những ai có lô đất và căn hộ ở khu vực đó thì cứ mang đi giới thiệu, biết đâu gặp người có nhu cầu. Khách hàng gặp không ít người môi giới không nắm rõ được thông tin, sản phẩm mà mình đang giới thiệu vậy nên nguồn thông tin ấy trở nên thiếu chính xác, không trung thực.

Do đó, sau khi đã yêu cầu khách hàng cho xem thông tin pháp lý của sản phẩm thì bạn cũng nên xác minh những thông tin ấy có đúng hay không, nên đặt ra những câu hỏi mà bạn thắc mắc, liệu khu vực ấy trong tương lai gần nhất còn có thêm dự án nào hay không? Bên cạnh đó cũng nên thăm dò xem các ngôi nhà cần bán ở khu vực ấy có giá như thế nào để nắm được mức giá trung bình, tránh mua bất động sản với giá quá cao.


Cảnh giác với những môi giới tự do

Với những người môi giới không làm việc trong sàn bất động sản mà hành nghề tự do thì thường được gọi là “cò”, phần lớn những đối tượng này không tiếp cận được với chính chủ mà phải thông qua nhiều môi giới khác. Chỉ cần thấy một mẫu tin chào bán ở trên mạng thì họ sẽ tìm tới và hành nghề của mình. Lẽ dĩ nhiên như vậy mức gia của bất động sản sẽ không còn được bán ở mức cũ mà đã được đẩy lên rất nhiều, thêm vào đó là mức độ an toàn của nó cũng không ai đảm bảo.


 

Vậy nên, để tránh rủi ro bạn nên tìm đến những đơn vị môi giới có uy tín, chuyên nghiệp, đủ điều kiện để hoạt động. Với những dự án bạn nên làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, trong trường hợp bạn phải không qua môi giới thì cần phải chắc chắn biết được họ đang chịu sự quản lý của sàn giao dịch và đơn vị nào. Ngoài ra bạn cũng phải kiểm tra pháp lý của sàn và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đó.

Làm rõ các thủ tục, chi phí liên quan

Chi phí luôn là vấn đề quan trọng trong hoạt động giao dịch nhà đất mà bạn không thể nào bỏ qua. Hãy đọc kỹ, xem xét và kiểm chứng hồ sơ, giấy tờ của dự án, các khoản chi phí trước khi tiến hành đặt chỗ, đặt cọc và giao dịch…Nó liên quan đến các thủ tục và nếu như bạn không hiểu lắm về vấn đề pháp luật thì hãy liên hệ với các văn phòng luật sư để được họ tư vấn, nắm được mọi thủ tục pháp lý khi giao dịch.

Thùy Duyên

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết