Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Lực cầu F0 tiếp tục tăng cường sau Tết Nguyên đán?

07/02/2022 08:13

Dù có một số ý kiến cho rằng, F0 khó “khuấy đảo” thị trường BĐS năm 2022; không phải nhóm đối tượng chính tạo sóng trong năm Nhâm Dần. Dù vậy, việc nguồn cầu F0 tăng cường, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng mạnh được nhiều chuyên gia dự báo có khả năng xảy ra trong năm nay.

 

 

Chia sẻ trên báo chí đầu năm 2022, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, thị trường BĐS năm 2022, nhà đầu tư nhỏ lẻ truyền thống sẽ suy giảm lực đầu tư nhưng thị trường tiếp tục tăng lực F0, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng mạnh.

 

"Tôi cho là thị trường bất động sản ở những địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng , Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc. Cùng với đó, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là những dự án quy mô được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ nghỉ dưỡng. Vùng sôi động về phân khúc này dự báo sẽ là: Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình , Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc", ông Đính nhấn mạnh.

 

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, trong năm 2022 đầu tư công sẽ được đẩy mạnh hơn, tạo động lực phát triển kinh tế tốt hơn, từ đó giúp thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi. Giá trị bất động sản cũng được tăng thêm. Nhưng nguồn cung cho thị trường sẽ chưa được cải thiện nhiều vì việc sửa luật và quy định của luật không thể nhanh được. Các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng là rất lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa thể bung hàng.

 

Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường sẽ sôi động hơn năm trước do từ tháng 10/2021 nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vacxin cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm Covid 19, tạo ra nhiều vùng xanh an toàn. Các biện pháp giãn cách chống dịch dần được gỡ bỏ. Đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có hoạt động phát triển dự án bất động sản và thị trường giao dịch bất động sản.

 

 

Tuy nhiên, thị trường bất động sản nhà ở nhìn chung vẫn chịu áp lực tăng giá bởi nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng, thuế đất, nguyên vật liệu và thiết bị, nhân công…). Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 

Trong khi đó, giá đất trúng đấu giá ở hầu hết các địa phương đều rất cao. Cộng với lạm phát có thể tăng cao hơn, ngân hàng dự kiến tiếp tục siết chặt tín dụng bất động sản, các ngành nghề khác còn nhiều rủi ro…

 

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS nhà ở năm 2022 có thể bị ảnh hưởng bởi lực cầu, nhưng lực cầu đầu tư, kinh doanh vẫn được duy trì, thậm chí còn thu hút mạnh hơn F0 đổ vào BĐS so với thời kỳ trước trong bối cảnh sức khỏe của thị trường BĐS nhà ở sẽ dần phục hồi.

 

Một số chuyên gia khác cho rằng, gần đây, do dịch nên nhiều nhà đầu tư F0 không di chuyển ngoại tỉnh được, nên năm 2022 sẽ như "lò xo bật" mạnh từ nguồn cầu này.

 

Thực tế, lực cầu F0 đã xuất hiện trên thị trường BĐS khá nhiều những năm qua. Các F0 trong cơn sốt vừa qua được hay mất tuỳ thuộc vào chi phí vốn và phân khúc nhà đất đầu tư. Nhóm nhà đầu tư F0 đổ dồn vào các khu vực tăng trưởng nóng, mua với giá quá cao so với giá trị thực sẽ gặp khó khăn sau cơn sốt, đặc biệt là với những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính. Với nhóm các NĐT F0 lựa chọn phân khúc đất nền trong khu đô thị, có hạ tầng hoàn thiện, giá mua được ở mức hợp lý sẽ ít chịu ảnh hưởng khi cơn sốt hạ nhiệt.

 

Theo các chuyên gia, với sức hấp dẫn của thị trường bất động sản, lực lượng F0 mới thay thế cho những người dừng cuộc chơi sẽ nhanh chóng xuất hiện trong thời gian tới. Khi dịch bệnh lắng xuống, dòng tiền nhàn rỗi sẽ chảy vào bất động sản sớm nhất, làm tăng khoảng 30% lực cầu đầu tư.

 

Thời điểm tháng 3/2021, có khoảng 30-40% các nhà đầu tư đến từ các nguồn lực khác nhau đổ tiền vào BĐS. Thậm chí, có thời điểm lên đến 70% các nhà đầu tư F0 tham gia thị trường BĐS.

 

Khi đặt câu hỏi, liệu F0 có khuấy đảo thị trường BĐS năm 2022 và tạo nên cơn sốt tiếp theo không, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, lực cầu F0 có thể tăng mạnh trong năm 2022 nhưng không thể tạo cơn lốc hay "khuấy đảo" thị trường được. Bởi không phải ai cũng tham gia thị trường BĐS, bên cạnh đòi hỏi kiến thức, năng lực thì cần nguồn vốn lớn. Không phải cứ có tiền là tham gia được.

 

"Tôi nghĩ, năm 2022 sẽ không có bong bóng BĐS, kinh tế phục hồi và thị trường BĐS được kiểm soát tốt; cùng với đó, sự cẩn trọng, trưởng thành của nhà đầu tư tham gia thị trường cũng tăng lên. Đây cũng là năm thuận lợi để đầu tư. NĐT nên đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng", ông Lâm nhấn mạnh.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết