Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Lotte rơi vào tầm ngắm bị nghi lập quỹ đen khi đầu tư tại Việt Nam

01/07/2016 08:48

Một nguồn tin cho biết, tập đoàn Lotte đang bị nghi lập quỹ đen trong quá trình đầu tư vào các bất động sản tại Việt Nam thông qua một “công ty trên giấy”.

Sở hữu eo biển đẹp nhất Việt Nam – Du lịch nghỉ dưỡng Phan Thiết từ cá chép hoá rồng

Trong năm 2016, du lịch biển tỉnh Bình Thuận nói chung đã có nhiều sự biến chuyển đáng kể. Phan Thiết – Mũi Né là khu vực đang trên đà chuyển mình một cách ...

Lotte được biết đến là một tập đoàn bán lẻ khổng lồ đã vào Việt Nam từ năm 2014. Hiện đây cũng là chủ đầu tư của toà nhà cao 65 tầng tại Hà Nội. Công trình này bao gồm 1 khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, khu chung cư và văn phòng cho thuê.

Với dự án 400 triệu USD này, Lotte Asset Development - công ty chuyên đầu tư bất động sản của Tập đoàn Lotte - đã mua lại Coralis, một công ty có trụ sở tại Luxembourg với giá 69,7 tỷ won (60,2 triệu USD). Coralis là một loại doanh nghiệp được thành lập để thực hiện các mục đích đặc biệt trong khi Luxembourg được biết đến như một trong những thiên đường thuế lớn nhất thế giới.

 

Sau đó, Lotte Shopping và Hotel Lotte - hai công ty con khác của Tập đoàn Lotte đã mua lại lần lượt 45% cổ phần tại Coralis, giảm tỷ lệ sở hữu của Lotte Asset Development xuống còn 10%.

Coralis đang lỗ ròng 55,1 tỷ won vào năm ngoái. Điều này dẫn đến nghi ngờ rằng Lotte vẫn xúc tiến dự án bất chấp các gánh nặng tài chính cho Tập đoàn.

Các công tố viên nghi ngờ Lotte Group đã kê khai tăng chi phí của “công ty trên giấy” để thổi phồng thiệt hại như là một cách để lập quỹ đen cho gia đình sở hữu tập đoàn này.

Phía Lotte đã bác bỏ cáo buộc này và cho biết Tập đoàn này đã mua lại “công ty trên giấy” để có được quyền kinh doanh và thuê đất tại Việt Nam.

“Thành lập một công ty mục đích đặc biệt là một chiến lược kinh doanh được hầu hết các công ty áp dụng khi đầu tư ra nước ngoài hoặc để thúc đẩy các dự án phát triển”, một quan chức cấp cao của Lotte cho biết.

Trang Korean Herald đưa tin về vụ việc này và cho biết, Coralis đang sở hữu giấy phép cần thiết để phát triển dự án Lotte Center Hanoi. Và đây cũng không phải "công ty ma" duy nhất bị nghi ngờ đã được Lotte sử dụng để trốn thuế hoặc lập quỹ đen.

Trước đó, vào năm 2010 khi Lotte đang theo đuổi thương vụ mua lại công ty mua sắm Lucky Pie của Trung Quốc, các công ty con của tập đoàn này gồm Lotte Shopping đã lập một công ty có tên LHSC tại quần đảo Cayman.

Các công tố viên nghi ngờ LHSC đã vượt chi cho cổ phiếu của Lucky Pie để giấy tiền. LHSC đã trả 150 tỷ won cho 63,2% cổ phần của Lucky Pie.

Các công ty con của Lotte thường xuyên sử dụng các công ty thành lập tại những “thiên đường thuế” như Cayman khi mua lại các dự án ở nước ngoài. Dựa theo các báo cáo, các công tố viên của Hàn Quốc đã xác định được 5 hoặc 6 công ty tham gia vào các giao dịch của Lotte.

Theo tiết lộ thông qua một báo cáo kiểm toán của Chính phủ công bố hồi năm ngoái, một số "công ty trên giấy” ở nước ngoài khác cũng được chỉ ra rằng đã cung cấp các khoản đầu tư tại các chi nhánh của Lotte.

 Anh Thư - Tổng hợp internet

Vinhomes Golden River

vinhomes-golden-river
Chủ đầu tư: tập đoàn Vingroup
Vị trí: Số 2 Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
Số phòng ngủ: 1-4
Giá tiền: 3-12 tỷ

Xem thêm ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết