Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Lo ngại về việc USD tăng giá

12/04/2016 20:49

Để bán được hàng, nhiều công ty xuất khẩu Việt Nam đã chấp nhận giảm giá bán khi đồng tiền nội địa của các nhà nhập khẩu giảm giá mạnh so với đồng USD

Lo ngại về việc USD tăng giá

Để bán được hàng, nhiều công ty xuất khẩu Việt Nam đã chấp nhận giảm giá bán khi đồng tiền nội địa của các nhà nhập khẩu giảm giá mạnh so với đồng ...

Báo cáo quý 1/2016 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa phát hành cho hay, kết thúc tháng 3/2016, tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn được giữ ổn định trong biên độ trên của tỷ giá trung tâm do NHNN đưa ra, dao động quanh mức 22.200 - 22.500 VND/USD.


Một báo cáo vừa phát hành của Công ty chứng khoán BVSC cũng chỉ ra: Tỷ giá sẽ tạm thời ổn định quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới, nhờ những điều kiện thuận lợi hiện thời là nguồn cung ngoại tệ trong nước duy trì dồi dào do cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu nhẹ trong cả quý I (776 triệu USD). Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến 2,8 tỷ USD tăng 135% so với cùng kỳ.Thực tế cũng cho thấy, huy động VND của các ngân hàng từ đầu năm đến nay tăng khoảng 1,3%, trong khi đó, huy động ngoại tệ lại giảm. Dẫu vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi, không phải tất cả người dân đều chấp nhận chuyển đổi sang tiền đồng để gửi. Biến động tỉ giá của các đồng tiền này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp VN vào các thị trường này khi đa số doanh nghiệp hiện vẫn đang ký hợp đồng xuất khẩu bằng USD.


Theo nhận định của bà Izumi Devalier, chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường Việt Nam của Khối Nghiên cứu kinh tế HSBC, năm 2015, VND đã giảm giá trên ngưỡng cam kết của NHNN. Sau đó, nhờ biện pháp điều hành tỷ giá từ NHNN đã giúp thị trường ổn định, giảm áp lực lên VND. “Tỷ giá USD/VND sẽ không tăng mạnh như năm trước, vì thị trường đã giảm kỳ vọng, nhưng VND có khả năng mất giá 3% trong năm nay”, bà Izumi Devalier dự báo.


Long Tống - Tổng hợp internet

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết