Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Lộ diện hai khu vực giá bất động sản giảm sâu rồi bất động, "trốn" được cơn sốt đất sôi sục vừa qua

04/06/2021 08:44

Trong khi thị trường bất động sản khắp cả nước sôi sục thì hai khu vực một thời từng "nóng bỏng" là Nha Trang và Vân Đồn dường như đứng ngoài cuộc.

Trong hơn 1 năm qua, lượng nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản tăng cao không ngừng sau mỗi đợt bùng dịch. Đỉnh điểm, trong tháng 2/2021 lượng nhà đầu tư tìm kiếm thông tin về bất động sản đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm tháng 1/2021. Tỷ lệ thuận theo con số này, giá đất tại nhiều khu vực tăng chóng mặt.

Giá đất tăng khắp từ Nam ra Bắc, bắt đầu từ TPHCM sau đó lan ra các khu vực lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Nẵng, Phú Quốc...Tại khu vực phía Bắc, giá bất động sản ở các huyện ngoại thành Hà Nội như Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng tăng chóng mặt, nhiều nơi đạt mức tăng 50% chỉ sau vài tháng. Các tỉnh kế cận Hà Nội như Bắc Giang, Bắc Ninh...giá bất động sản cũng tăng nóng theo ngày.

Trong khi thị trường bất động sản khắp cả nước sôi sục thì hai khu vực một thời từng "nóng bỏng" dường như đứng ngoài cuộc chơi. Thị trường thứ nhất là Khánh Hòa đã nằm bất động suốt hơn 1 năm vừa qua do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và hậu thanh tra sai phạm các dự án. Thị trường thứ hai là Vân Đồn cũng trở nên lặng lẽ từ khi tạm dừng quy hoạch đặc khu.

Còn nhớ giai đoạn 2018, giá bất động sản ở Nha Trang bất ngờ tăng mạnh. Giá nhà đất ở các tuyến phố trung tâm TP. Nha Trang tiệm cận mức 300 triệu đồng/m2, có nơi đã tăng 70 - 100% so với năm 2017. Nhà ở vị trí trong hẻm, ngõ có giá phổ biến 70 – 100 triệu đồng/m2. Tại khu vực phía Tây Nha Trang, đất nền ở các khu đô thị như VCN Phước Hải, VCN Phước Long, Lê Hồng Phong I, Lê Hồng Phong II, Mỹ Gia… đều tăng giá đột biến 50-100% so với năm 2017.

Tuy nhiên bước sang giai đoạn 2019-2020, báo cáo tình hình thị trường Bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định suốt thời gian từ 2019 TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung, rất hiếm dự án bất động sản mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20 -30%. Giá giảm mạnh chủ yếu ở phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng khu vực trung tâm, tụt từ mức 40 - 60 triệu đồng/m2 xuống 30-40 triệu đồng vẫn không có giao dịch.

Giá đất nền tại nhiều khu đô thị cũng bắt đầu cắt lỗ giảm 10 - 20% ở thị trường thứ cấp hồi cuối năm 2019. Hiện nay, giá các khu đô thị này đang chững lại. Cụ thể, Khu đô thị Nam Vĩnh Hải giá 18-20 triệu đồng/m2, Khu đô thị Mỹ Gia giá 25 triệu đồng/m2, Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II có giá 35 triệu đồng/m2, Khu đô thị VCN Phước Hải 55 triệu đồng/m2.

Tương tự như Nha Trang, thị trường bất động sản Vân Đồn cũng vừa trải qua hai năm khá buồn. Sau khi tăng nóng vào năm 2019, giá bắt đầu chững lại khi dừng quy hoạch đặc khu. Tiếp đó, thị trường tiếp tục bị sụt giảm giao dịch rõ rệt kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19. Giá đất Vân Đồn quay đầu trở lại với giá trị thực sau khi lên cơn sốt ảo hồi đầu năm 2019.

Trên thị trường thứ cấp, nhiều nhà đầu tư bắt đầu cắt lỗ. Ở dự án Phương Đông, một số mảnh đất đang rao bán giá 26 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đúng một năm trước, những mảnh đất dạng này đều được quảng cáo, bán với giá 30-34 triệu đồng/m2. Tương tự, tại dự án Khu đô thị Thống Thất, một số nhà đầu tư đang rao bán 29 triệu đồng/m2, trong khi đó, hồi tháng 3 năm 2019, giá đất ở đây dao động trong khoảng 30-35 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Như Ý, chủ nhiệm văn phòng đại diện hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Vân Đồn cho rằng một trong những lý do khiến thị trường Vân Đồn ít giao dịch, giá đi ngang thậm chí giảm là thiếu nguồn cung mới. "Vài năm nay, Vân Đồn không có thêm dự án nào mới, nguồn cung giữ nguyên. Các giao dịch hiện tại chủ yếu là mua đi bán lại giữa các cá nhân với nhau ở những dự án cũ", bà Ý nói.

Đánh giá về thị trường bất động sản Khánh Hòa và Vân Đồn, ông Nguyễn Thọ Tuyển - một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực bất động sản cho biết hàng loạt thị trường ven biển đã sốt nóng trở lại sau khi quay đầu giảm vào năm 2020. Điển hình như Phú Quốc bắt sóng lên thành phố BĐS đã kịp tăng giá hồi tháng 4/2021, thị trường BĐS Đà Nẵng cũng đã bật dậy mạnh mẽ hồi tháng 3/2021. Trong khi đó, giá BĐS Nha Trang và Vân Đồn giá vẫn đang đứng nguyên sau mức giảm từ năm 2020. Trong bối cảnh, nhà đầu tư bất động sản vẫn liên tục săn lùng vùng đất đầu tư tiềm năng thì Nha Trang và Vân Đồn rất có thể nằm trong tầm ngắm sau đợt dịch lần thứ 4.

"Từ giai đoạn cuối năm 2021, tại Khánh Hòa sẽ có một số dự án quy mô lớn của chủ đầu tư uy tín được mở bán được kỳ vọng sẽ kéo “hơi ấm” trở lại với thị trường này sau một thời gian dài ảm đạm. Còn tại Vân Đồn, sự bứt phá về hạ tầng cùng với việc một số chủ đầu tư sẽ có chính sách bán hàng đột phá, sản phẩm khác biệt sẽ tạo nên sự sôi động cho toàn thị trường", ông Tuyển nhấn mạnh.

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/lo-dien-hai-khu-vuc-gia-bat-dong-san-giam-sau-roi-bat-dong-tron-duoc-con-sot-dat-soi-suc-vua-qua-4202136161643716.htm

 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết