Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội 4,5%/năm chưa đủ sức hấp dẫn?

07/01/2016 14:06

Theo nội dung Quyết định 2530a/QĐ-NHNN vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với mục đích cho thuê là 4,5%/năm.

                                                                                  Lãi suất vay vốn đầu tư xây dựng NOXH để cho thuê là 4,5%/năm.


Quyết định 2530a/QĐ-NHNN quy định về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng (TCTD) được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Thông tư số 25/2015/TT-NHNN về hướng dẫn cho vay vốn thực hiện ưu đãi phát triển nhà ở xã hội.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán là 5%/năm. Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,5%/năm.

Đánh giá về sự điều chỉnh này, trả lời phỏng vấn Báo Hải quan, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, một DN chuyên đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp cho rằng, lãi suất giảm sẽ hỗ trợ một phần cho DN muốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tuy nhiên mức giảm này vẫn không đủ để hấp dẫn nhà đầu tư chuyển từ đầu tư nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Giải thích về điều này, ông Đực cho rằng, đầu tư nhà ở xã hội còn nhiều yếu tố, trong đó lãi suất chỉ là một trong các yếu tố đó. Hiện nay việc làm thủ tục có nhiều khó khăn, lợi nhuận đầu tư nhà ở xã hội được khống chế ở mức 10%... là những rào cản đối với DN khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Vì vậy, để phát triển nhà ở xã hội, theo ông Đực, bên cạnh giảm lãi suất, cần phải đồng bộ gỡ nhiều nút thắt. 

Liên quan đến việc cho vay đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, gói tín dụng hỗ trợ cho vay để mua, thuê mua và đầu tư xây dựng nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng hiện nay đang cho vay với lãi suất 5%/năm. Trước đó, ngay khi mới triển khai gói tín dụng này lãi suất cho vay ở mức 6%/năm. Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng đã từng kiến nghị nên giảm lãi suất của gói hỗ trợ này xuống mức 3,5%/năm. 


(Theo Báo Hải Quan Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết