Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Kinh doanh đất nền, nhà liền thổ thắng đậm trong năm 2018

16/01/2019 09:39

Trong năm qua, lượng đất nền, nhà phố bán được tăng đột biến, thậm chí có doanh nghiệp ghi nhận lượng giao dịch cao gấp đôi so với giai đoạn 2016 - 2017.

Kết quả khảo sát của VnExpress, cho thấy các công ty buôn bất động sản liền thổ đã có một năm bứt phá ngoạn mục cả về số lượng hàng hóa bán ra và giá trị sản phẩm giao dịch được.

Một trong những doanh nghiệp chuyên về phân phối đất nền và nhà liền thổ là Công ty Kim Oanh Real vừa công bố doanh số bán hàng năm 2018 với mức tăng trưởng ngoạn mục. Theo đó, bình quân mức tăng trưởng doanh thu của Kim Oanh mỗi năm khoảng 40% nhưng đến năm 2018 thì tăng tốc rất mạnh.

Đơn cử, trong các năm từ 2016 - 2017, số sản phẩm doanh nghiệp bán ra trung bình mỗi năm là 5.000 - 6.000 sản phẩm. Riêng năm 2018, con số này tăng lên 10.000 sản phẩm, tức gấp đôi so với các năm trước. Đáng chú ý, rổ hàng của Kim Oanh trong năm qua chủ yếu là bất động sản liền thổ, vị trí tại các tỉnh giáp ranh Sài Gòn mà Bình Dương và Đồng Nai tập trung nhiều nhất.

Có trong tay 550 ha quỹ đất sạch, kế hoạch của Kim Oanh Real trong năm 2019 là đa dạng hóa sản phẩm. Ngoài đất nền, nhà xây sẵn vốn là các phân khúc chủ lực, Kim Oanh cho biết sẽ lấn sân sang thị trường căn hộ và cung cấp các loại hình dịch vụ, du lịch, thương mại, khách sạn.

Tương tự, Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR) cũng công bố kết quả kinh doanh cho thấy, trong năm 2018 doanh nghiệp đã bán được 1.000 sản phẩm ra thị trường, bao gồm 400 kiot thương mại, 300 nhà phố và 300 nền đất. Như vậy, rổ hàng của doanh nghiệp này có tới 70% tỷ trọng là bất động sản liền thổ. Kế hoạch năm 2019, Danh Khôi sẽ vẫn đẩy mạnh thị phần bất động sản liền thổ tại Tp.HCM và một số địa bàn giáp ranh như Long An, Vũng Tàu.

Còn theo thống kê sơ bộ trong hệ thống giao dịch của Công ty DKRA Việt Nam, doanh nghiệp này đã bán thành công khoảng 4.000 sản phẩm trong năm 2018, trong đó bất động sản liền thổ (đất nền và nhà liền thổ) chiếm tỷ lệ 60%. Theo xác nhận từ lãnh đạo công ty này, Long An và Nhơn Trạch là hai địa bàn tập trung hầu hết đất nền và nhà phố bán được, trong khi lượng bất động sản liền thổ tại Tp.HCM có tỷ trọng thấp hơn.

Trong năm 2018, Công ty Cát Tường cũng bán được 4.000 sản phẩm bất động sản liền thổ gồm đất nền và nhà phố. Các sản phẩm của doanh nghiệp chủ yếu thuộc địa bàn các tỉnh giáp ranh Sài Gòn. Mặc dù sản lượng bán hàng trong năm 2018 của Cát Tường chỉ tương đương năm 2017 nhưng tổng giá trị hàng hóa lại gia tăng 25 - 30% do sốt đất đẩy giá bất động sản liền thổ tăng vọt.

Thậm chí dù tung ra khá trễ, nhiều dự án đất nền vẫn nhận được sự săn đón của giới đầu tư. Đơn cử, một dự án của chủ đầu tư có trụ sở tại Sài Gòn, nằm trên đường tỉnh lộ 830, mặt tiền đường Vành đai 4, thuộc huyện Bến Lức (Long An) giáp ranh Tp.HCM qua huyện Bình Chánh dù ra mắt thị trường hồi cuối tháng 11/2018 nhưng vẫn kịp "cháy" hàng. Theo đó, chỉ trong tháng 12/2018, hàng nghìn khách hàng thể hiện sự quan tâm với dự án này và có hơn 700 nền giữ chỗ thành công.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, rổ hàng bất động sản liền thổ trong năm qua đã có xu hướng đổ về các tỉnh giáp ranh Sài Gòn với thanh khoản cao. Kịch bản này được dự báo có thể vẫn sẽ lặp lại vào năm 2019 trong bối cảnh Tp.HCM hạn chế cấp phép các dự án mới và quỹ đất nội đô cũng đã dần cạn kiệt.

Ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Sea Holdings, cho rằng khi Tp.HCM hạn chế cấp phép dự án mới thì chắc chắn thị trường bất động sản liền thổ vùng ven sẽ chịu tác động tất yếu là "nước sẽ chạy về chỗ trũng".

Vị CEO này phân tích, một khi giá nhà ở tại Tp.HCM ngày càng cao và khan hiếm thì bản đồ phân bổ sản phẩm mới sẽ có xu hướng dịch chuyển dần về các vị trí vùng ven. Điểm rơi của xu hướng này chính là các tỉnh giáp ranh hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương. Nguyên nhân là vì các địa bàn này nằm ngoài chính sách hạn chế phát triển dự án mới, đồng thời giá đất, giá nhà vẫn khá mềm so với Tp.HCM.

(Theo Vnexpress) 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết