Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Kiều hối đổ về TP.HCM sẽ tăng theo bất động sản?

06/04/2016 09:12

Theo dự báo của Ngân hàng nhà nước (NHNN), lượng kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM trong năm 2016 sẽ tăng hơn so với mức 5,5 tỉ USD trong năm 2015.

Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản huyện Nhà Bè

Liên cận Quận 7, huyện Nhà Bè được thừa hưởng đầy đủ tiện ích, cơ sở hạ tầng dịch vụ cao cấp của khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Dự án đất nền chỉ ...

“Trong 2 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM ước đạt khoảng 900 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2015 con số này có sự tăng nhẹ” - ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NHNN chi nhánh Tp.HCM cho biết.

Ông Minh cho rằng, với tình hình thị trường địa ốc đang ấm lên và lãi suất huy động đang tăng, dự báo lượng kiều hối chuyển về Tp.HCM trong năm 2016 sẽ tăng cao hơn so với mức 5,5 tỉ USD của năm 2015.

Trong khi đó, một số công ty kiều hối cũng tiết lộ sẽ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi để thu hút thêm dòng kiều hối.

Dòng kiều hối đổ vào thị trường BĐS Tp.HCM dự báo sẽ tiếp tục tăng


Ông Trần Văn Trung - giám đốc Công ty kiều hối Đông Á cũng nhận xét, chắc chắn lượng kiều hối sẽ đổ về nhiều hơn cùng với sự phục hồi củathị trường BĐS. Hiện tại các nước như Mỹ, Úc, Canada vẫn là thị trường kiều hối truyền thống lớn nhất của Việt Nam. Tiếp theo là các thị trường xuất khẩu lao động như Malaysia, Đài Loan và vài năm trở lại đây là thị trường Nhật.


Ngày 9/3 vừa qua, phát biểu tại Hội nghị triển vọng đầu tư 2016 - sự trở lại của BĐS tổ chức tại Tp.HCM ngày 9-3, bà Nguyễn Thị Hồng - phó thống đốc NHNN cũng khẳng định, dự thảo thông tư 36 chỉ nhằm phát đi tín hiệu cảnh báo đối với các tổ chức tín dụng về những rủi ro tiềm ẩn do hiện tượng dư nợ tín dụng trung - dài hạn đang tăng nhanh, trong khi phần lớn vốn huy động là ngắn hạn.


Hội nghị triển vọng đầu tư 2016


Theo bà Hồng, dự thảo hiện vẫn đang tập trung lấy ý kiến góp ý, còn lộ trình áp dụng cụ thể để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hệ thống tín dụng hoạt động hiệu quả là điều mà NHNN sẽ tiếp tục cân nhắc. Tuy nhiên đây cũng chỉ là cảnh báo từ phía NHNN, còn việc quyết định chọn doanh nghiệp nào, dự án nào để cho vay thuộc về các ngân hàng thương mại.


Trước đó không lâu, trong một thông cáo báo chí liên quan đến dự thảo thông tư 36, NHNN cũng đưa ra khẳng định: dòng vốn tín dụng vào thị trường địa ốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Cụ thể, NHNN cho rằng, tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung - dài hạn bình quân của hệ thống các tổ chức tín dụng tại thời điểm cuối năm 2015 vẫn ở mức 31%.


Trường hợp giảm tỉ lệ này từ 60% như hiện nay còn 40% theo như đề xuất trong dự thảo thông tư 36 thì các tổ chức tín dụng vẫn còn có khả năng cấp thêm 540.000 tỉ đồng vốn trung - dài hạn cho toàn bộ nền kinh tế, trong đó có BĐS.

Ngoài ra, NHNN cũng đánh giá, việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản cho vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 250% nếu có ảnh hưởng cũng không đáng kể đến tỉ lệ an toàn vốn.

Với tỉ lệ an toàn vốn bình quân của toàn hệ thống đến cuối năm ngoái là 13% thì các tổ chức tín dụng vẫn có khả năng cho vay kinh doanh BĐS sản khoảng 650.000 tỉ đồng vốn bổ sung.

Tiến Đạt – Tuổi trẻ Online

The Ascent

the-ascent
Ba mặt đều hướng ra sông Sài Gòn
Là dự án có hồ bơi nước nóng đầu tiên
Căn hộ Singapore tại bán đảo Thảo Điền
Khối đế dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp chỉ dành cho 280 hộ dân tại The Ascent
Nơi đẳng cấp được tôn vinh, nơi giá trị sống được nâng tầm
Tận hưởng không gian sống đẳng cấp tại căn hộ The Ascent

Xem thêm ...

Lý do người nước ngoài và Việt kiều mua nhà ở việt nam tăng nhanh

Đa phần, người nước ngoài và Việt kiều quan tâm đến những dự án cao cấp, chất lượng sống tốt với nhiều tiện ích dịch vụ

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết