Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Kiến trúc công trình nổi bật nhờ kết hợp tự nhiên và công nghệ

13/12/2016 10:02

Theo Chris Bosse - nhà sáng lập Tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm kiến trúc viễn tưởng LAVA, việc kết hợp các công nghệ với hình dạng và cấu trúc của thiên nhiên sẽ mang tới tương lai bền vững cho ngành kiến trúc.

Nổi tiếng với công trình thiết kế Cung thể thao dưới nước Bắc Kinh Watercube, Chris Bosse dành đam mê sáng tác của mình cho trường phái kiến trúc viễn tưởng. Ông là người tiên phong nghiên cứu phương pháp kết hợp các công nghệ mới với các hình dạng và cấu trúc của thiên nhiên đồng thời tin tưởng rằng phương pháp này sẽ mang tới một tương lai thông minh, thân thiện và bền vững hơn cho ngành kiến trúc.

Cùng 2 cộng sự là Tobias Wallisser và Alexander Rieck, Chris Bosse thành lập Tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm kiến trúc viễn tưởng LAVA (Laboratory for Visionary Architecture) năm 2007 và dẫn dắt tổ chức trở thành đơn vị thiết kế nổi tiếng với nhiều dự án ấn tượng ở Đức, Australia. 

Chris Bosse về xu hướng kiến trúc những năm tiếp theo của thế kỷ 21 và góc nhìn kiến trúc đương đại Việt Nam.

 

 

- Hơn 10 năm sinh sống tại Việt Nam, ông đã thực hiện những công trình nào?

- Từ năm 2005 đến 2007, tôi cùng công ty cũ đã thiết kế nhiều dự án nổi bật như Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội, Trụ sở Vietcombank, Trung tâm triển lãm TP HCM… Hiện, tôi cũng tiến hành xây dựng dự án City Garden cũng ở TP HCM. Tôi cảm thấy vui khi những hoạch định tại Việt Nam thực sự hiệu quả, trở thành những công trình nổi bật, sở hữu nhiều tiện ích hiện đại cùng những căn hộ chất lượng cao. Dù có thời gian bị ngưng trệ do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, các dự án này vẫn hoàn thiện và vượt ngoài mong đợi.

- Theo ông, vị trí của trường phái kiến trúc viễn tưởng trong ngành kiến trúc Việt Nam trong tương lai ra sao?

- Với tôi, tự nhiên là nhà thiết kế vĩ đại nhất bởi nó là yếu tố bền vững, chậm thay đổi. Những hình dạng, cấu trúc từ tự nhiên luôn là tác phẩm tuyệt vời. Trong khi đó, công nghệ thay đổi liên tục, tác động trực tiếp vào đời sống. Bởi vậy, việc kết hợp tự nhiên với công nghệ, phục vụ cho con người là phương pháp tiếp cận của trường phái kiến trúc viễn tưởng.

Việt Nam có bề dày văn hóa và lịch sử nên tôi luôn mong muốn được tìm hiểu và khám phá từng khía cạnh của nơi này, giống như việc tách từng lớp của một bông hoa sen. Tôi cũng hy vọng có thể kế thừa và kết nối những tinh hoa của văn hóa Việt Nam trong quá khứ với sự phát triển của xã hội hiện đại trong tương lai và gắn thêm thật nhiều những cánh hoa mới cho bông sen của nền văn hóa Việt.

- Một công trình kiến trúc được đánh giá cao sẽ hội tụ những yếu tố nào, thưa ông?

- Tôi nghĩ việc tạo ra những công trình đẹp, có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và công nghệ sẽ trở thành xu hướng tất yếu khi thiết kế một nơi ở tiện nghi và thoải mái cho con người của thế kỷ 21.

Không phân biệt quy mô công trình lớn hay nhỏ, điều quan trọng với tôi là tính sáng tạo trong mỗi thiết kế. Chúng tôi thách thức lại nhận thức về kiến trúc truyền thống. Với niềm đam mê của mình, các dự án của LAVA luôn hướng tới sự thống nhất các khái niệm về cấu trúc, không gian và biểu hiện kiến trúc để tạo ra trải nghiệm độc đáo.

- Ông ấn tượng với công trình nào ở Việt Nam?

- Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế, dự án Dolphin Plaza với tầm nhìn chiến lược, hội tụ các căn hộ cao cấp, tiện ích hiện đại và trung tâm văn hóa - nghệ thuật mới là công trình tôi ấn tượng nhất. Ý tưởng tích hợp các hoạt động văn hóa với các buổi tọa đàm, triển lãm và nghệ sĩ lưu trú tại khu căn hộ mang đến một khái niệm mới về sự kết hợp giữa kiến trúc và nghệ thuật.

 

 

Thông thường, các chủ đầu tư chỉ đặt một vài tác phẩm điêu khắc phía bên ngoài tòa nhà để thể hiện tính nghệ thuật nhưng tại Dolphin Plaza, các hoạt động văn hóa - nghệ thuật thường xuyên được tổ chức tại đây.

- Điểm nào khiến Dolphin Plaza khác biệt so với các công trình kiến trúc khác?

- Tới thăm quan các căn penthouse tại Dolphin Plaza, tôi nhận thấy dự án sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, khi mà các khu lân cận phát triển hơn.

 

 

Sky Villa của Dolphin Plaza cũng có thể trở thành địa điểm của những thương hiệu cao cấp và có thể tổ chức các sự kiện, các bữa tiệc lớn. Tôi ấn tượng với những căn SkyVilla có khoảng vườn lớn bên trong và bên ngoài nhà cùng với bể bơi và được ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Trần nhà cao hơn 10m cũng khiến nơi đây giống với không gian trưng bày vương giả hơn là một căn hộ.

Nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế, Tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm kiến trúc viễn tưởng LAVA giành được nhiều giải thưởng như giải Thiết kế nội thất Australia, UN partnered ZERO prize Re-Skinning, I. D. Annual Design Review, IDEA Awards, AAFAB AA London, Giải thưởng Cityscape Dubai Award Sustainability; Well Tech Award, Dedalo Minosse International Prize và Giải thưởng Kiến trúc châu Âu năm 2016.

Thu Ngân

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết