Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Kiến nghị không tăng hệ số K

25/12/2015 16:21

Hôm qua (ngày 24/12), Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã gửi văn bản tới UBND Tp.HCM và các Sở ngành góp ý dự thảo quy định đối với hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn thành phố.

Mới đây, HoREA đã kiến nghị Tp.HCM không tăng hệ số K

Cụ thể, HoREA đã nghiên cứu dự thảo quyết định của UBND thành phố quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2016 (hệ số K) trên địa bàn thành phố để thay thế Quyết định số 35 và đã nêu ra một số kiến nghị.

Theo HoREA, hệ số điều chỉnh giá đất của các trường hợp kinh doanh thương mại, dịch vụ; tài chính; khách sạn; nhà hàng; nhà ở cho thuê; văn phòng làm việc và cho thuê thuộc nhóm 2 và tất cả nhóm 3 theo Quyết định số 35 là quá cao (từ 1,2-2 lần bảng giá đất). 

HoREA đề nghị áp dụng hệ số K là 1,5 cho khu vực 1; hệ số 1,4 cho khu vực 2; hệ số 1,3 cho khu vực 3; hệ số 1,2 cho khu vực 4; hệ số 1,1 cho khu vực 5. Đồng thời, HoREA cũng đề nghị UBND thành phố không điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh của từng khu vực thuộc nhóm 2 thêm 0,1 lần so với hệ số K đã ban hành năm 2015 căn cứ đề nghị của Sở Tài chính do chưa thật hợp lý. 

Không tăng hệ số điều chỉnh giá đất sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả. Thêm nữa, hệ số K cao dẫn đến đóng tiền thuê đất, tiền sử dụng đất cao, đồng nghĩa với giá cho thuê, giá bán bất động sản, kể cả những sản phẩm khác có liên quan đến chi phí sử dụng đất khi tới tay người tiêu dùng cũng tăng tương ứng.

(Theo Thanh niên Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết