Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Khám phá Kazakhstan – Vẻ đẹp đến từ sự tương phản

27/10/2016 16:01

Kazakhstan là một đất nước có tới 2 “thủ đô” với hai phong cách kiến trúc đối lập nhau hoàn toàn: Almaty cổ kính, yên bình, Astana mạnh mẽ, thịnh vượng.

 

Bước ra từ trang sách, cái tên Kazakhstan luôn gợi lên trong lòng người về một đất nước với thảo nguyên xanh mênh mông, bạt ngàn. Vài thập kỷ sau, Kazakhstan đã thay đổi ít nhiều, người ta tìm thấy bên cạnh vẻ đẹp hoài cổ của nó là sự hiện diện của một vẻ đẹp khác hiện đại hơn, phá cách hơn.

 

Sự phá cách được hình thành bởi một quyết định đầy táo bạo của Tổng thống Nursultan Nazarbayev năm 1997. Ông đã chuyển thủ đô từ thành phố cổ kính Almaty tới Astana, khi đó, Astana chỉ là một thành phố xa xôi hẻo lánh nằm giữa sa mạc ở phía Bắc Kazakhstan.

 

Vẻ đẹp hoài cổ của thành phố Almaty

 

Almaty, thủ đô cũ của Kazakhstan khoác lên mình dáng vẻ bình yên với màu xanh của cây cối và bầu không khí trong lành ở vùng cao. Dù vậy, Almaty lại là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất vùng Trung Á, chịu nhiều ảnh hưởng của kiến túc và văn hóa Tây Âu.

 

 

 

 

 

Thủ đô Astana – Vẻ đẹp ấn tượng và hiện đại

 

Cách thành phố Almaty cả ngàn cây số, Astana – Thủ đô của Kazakhstan – sừng sững giữa sa mạc hoang vắng. Nếu vẻ đẹp của Almaty chịu nhiều ảnh hưởng của Tây Âu thì Astana lại khoác lên mình phong cách hiện đại của các Tiểu Vương quốc Ả Rập. Astana trở thành Thủ đô từ năm 1977. Từ đó, Astana hầu như được xây dựng mới hoàn toàn với những công trình đồ sộ, phản ánh bộ máy chính trị và tham vọng phát triển kinh tế của Kazakhstan.

 

 

 

 

 

 

 

Thu Trâm

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết