Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Hiệu ứng ngược của sốt đất: Vân Đồn khó hút nhà đầu tư tiềm năng

01/04/2019 15:47

Một trong những hệ lụy mà "sốt đất" gây ra đó là tạo hiệu ứng ngược với giới đầu tư địa ốc. Thay vì sẵn sàng rót vốn, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư ngoại sẽ dè dặt hơn, thậm chí không còn mặn mà vì e ngại thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thời điểm cuối năm 2017, đầu 2018 là đỉnh điểm của "cơn sốt" đất Vân Đồn (Quảng Ninh). Hiện tại dù không còn nóng như thời điểm hơn 1 năm về trước, nhưng đất ở Vân Đồn vẫn chưa thực sự "hạ nhiệt". 

Ý tưởng xây dựng Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế đã được tỉnh Quảng Ninh ấp ủ hơn 20 năm. Mọi tính toán, quy hoạch đều được rà soát kỹ lưỡng trước khi trình Quốc hội thông qua. Thế nhưng cơn sốt đất đã làm méo mó tầm nhìn chiến lược, những quy hoạch bị băm nhỏ, giá đất đền bù nằm ở ngưỡng cao chót vót.

Hàng ngàn tỷ đồng được giới đầu cơ đổ vào Vân Đồn trong vòng chưa đầy 1 năm khiến giá đất nơi đây cao gấp chục lần, thậm chí trăm lần so với giá trị thực. Đất vườn, đất nông nghiệp, đất rừng… đều được phù phép biến thành đất ở. Những thửa đất ở vị trí đắc địa cũng bị chia năm xẻ bảy để tiện cho việc giao dịch.

Trước tình trạng sốt đất lên đến đỉnh điểm ở Vân Đồn, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã phải ra hàng loạt văn bản chỉ đạo để ngăn chặn tình trạng buôn bán đất. Động thái này khiến các nhà đầu cơ, nhóm lợi ích thổi giá đất Vân Đồn âm thầm rút đi nhanh chóng. Sau cơn sốt đất, hậu quả để lại không hề nhỏ, quy hoạch bị bóp méo, băm vụn, giá cả đất đai luôn sốt ảo, thậm chí còn có nguy cơ tạo ra "bong bóng" nhà đất.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc đầu cơ đất đai, thổi giá đất, tạo giá ảo làm xáo trộn thị trường bất động sản. Hậu quả để lại trước tiên là gây hoang mang cho các nhà đầu tư khiến họ không thể nhận biết đâu là giá trị thực.

Đáng nói, hệ lụy sốt đất gây ra đã gây hiệu ứng ngược với nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư tiềm năng có sẵn vốn và muốn đầu tư thực sự. Các nhà đầu tư thay vì sẵn sàng mở hầu bao, sẽ dè dặt hơn, thậm chí rũ áo ra đi. Từng được xem là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư bất động sản ngoại, nhưng giờ đây nhiều nhà đầu tư đã không còn mặn mà với Vân Đồn. 

"Sốt đất ở một số nơi như Vân Đồn, Đà Nẵng sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại hơn khi có ý tưởng đầu tư vào những địa điểm này. Các nhà đầu tư sẽ cân nhắc hơn hoặc sẽ đi tìm địa điểm khác để đầu tư bởi không ai muốn đầu tư vào thị trường có tính rủi ro cao" ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính) 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết