Hết gói 30.000 tỷ cơ hội nào cho người có thu nhập thấp mua nhà?

04/05/2016 08:25

30.000 tỷ đồng với lãi xuất cho vay thấp đã chấp dứt, người có thu nhập thấp đang "chờ mong" vào gói cho vay mới trong khi nhà đầu tư đang có những "mối lo" cho dự án đang đầu tư xây dựng dở dang.

Cả “kẻ bán, người mua” đều thở dài khi gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp đã được “tiêu thụ” hết, Ngân hàng Nhà nước vừa có chỉ đạo các ngân hàng dừng ký hợp đồng cho vay vốn mua nhà giá rẻ, việc mua nhà giá rẻ là không dễ dàng vì nguồn tiền cũng đã cạn còn nguồn cung nhà thì càng hiếm.Gói tín dụng 30.000 tỷ đã được "tiêu thụ" hết.

“Các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay mua nhà ở giá rẻ. Mức lãi suất cho vay tối đa đối với gói này bằng 50% lãi suất trên thị trường”. Đây là thông tin được ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết tại diễn đàn về giá trị thật bất động sản Việt Nam vừa diễn ra.


Người có thu nhập thấp mua nhà đã khó, nay càng khó hơn

Nhiều nhân viên văn phòng, công nhân, viên chức với mức thu nhập thấp (khoảng trên dưới 10 triệu đồng/tháng). Mỗi tháng chi tiêu thật tiết kiệm cũng chỉ có thể để dành được khoảng 3-5 triệu đồng/tháng. Với khoản tiền tích lũy quá eo hẹp như vậy, để mua được căn nhà có giá khoảng 600-700 triệu đồng là không đơn giản. Nhưng với mong muốn có được mái ấm ổn định nhiều người đã cố gắn phấn đấu rất nhiều.

Chính vì vậy, khi gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp chấm dứt cho vay mới, nhiều người thở dài “không biết đến khi nào mới có cơ hội mua nhà giá rẻ”. Nhiều người khác thì thắc mắc sau gói 30.000 tỉ đồng, liệu có một gói cho vay mua nhà nào tương tự hay không? Lãi suất bao nhiêu? Vay ở đâu, được vay trong bao lâu? Điều kiện cho vay như thế nào? Đối tượng được cho vay?…Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, cho biết: “Việc hỗ trợ cho người dân mua nhà ở thương mại giá rẻ hay nhà ở xã hội đã có chính sách riêng (không liên quan đến gói 30.000 tỉ đồng - PV). Lãi suất ưu đãi của chương trình này do Ngân hàng Chính sách xã hội và bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước đảm đương. Điều này đã được quy định tại Nghị định 100/2015 về phát triển nhà ở xã hội”.

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ.

Như vậy, với mức lãi suất cho vay thương mại dao động trong biên độ 10%-12%/năm dành cho mua nhà như hiện nay thì mức lãi suất để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ chỉ ở mức 5%-6%/năm. Mức lãi suất này chỉ tương đương với lãi suất gói ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, những người có nhu cầu mua nhà xã hội cũng có thể vay từ nguồn thứ hai được quy định tại Luật Nhà ở. Cụ thể, luật này nêu rõ giao Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay với các hộ nghèo mua nhà ở xã hội.

“Như vậy, sau khi khép lại gói 30.000 tỉ đồng, người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vẫn còn có hai “cửa” vay với lãi suất ưu đãi và không giới hạn thời gian vay. Vì thế người có nhu cầu có thể yên tâm” - ông Nguyễn Trần Nam giải thích thêm.


Chủ đầu tư  lo lắng

Nỗi lo về khách hàng đòi lại suất góp vốn đặt chỗ, hủy hợp đồng mua bán (chưa hợp lệ) vì thông báo dừng gói 30.000 tỷ, trên thực tế đã diễn ra tại TP. HCM khi có thông báo dừng gói 30.000 tỷ cho vay mua nhà giá rẻ, thì hiện nay “cơn sốt” mua nhà dường như bị hạ nhiệt nhưng nhu cầu mua nhà vẫn không giảm bởi nguồn cung hạn chế.

Thay vì tình trạng “kéo nhau” mua nhà trước thời hại giải ngân vốn 30.000 tỷ của những đối tượng có thu nhập thấp thì hiện nay mọi chuyện đang diễn biến “chậm” vì người dân còn đang chờ xem quyết định gia hạn gói vay ưu đãi cho nào.Nhiều dự án nhà ở xã hội với giá chỉ từ 690 triệu/căn (đã bao gồm thuế VAT và hoàn thiện nội thất cơ bản), dự án gồm 8 tòa chung cư với tổng số 1902 căn hộ có diện tích dao động từ 48m2 - 69m2. Trong mở bán, chủ đầu tư đã nhận thêm được gần 800 hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội.

Theo đánh giá của Bộ Xây dưng, hiện nguồn cung nhà xã hội, nhà giá thấp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu còn rất lớn của người dân, việc triển khai các dự án còn chậm. Thực tế cho thấy các dự án nhà ở xã hội đều làm đến đâu hết đến đó.

Báo cáo của Cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho thấy, sau thị trường có lượng giao dịch tăng mạnh, các doanh nghiệp lại chuyển hướng tập trung đầu tư phát triển các dự án căn hộ cao cấp, chưa chú trọng tới đầu tư dự án phân khúc căn hộ diện tích trung bình và nhỏ, giá thấp.

Trong khi thị trường vẫn đang cần rất nhiều căn hộ loại này giá bán trên dưới 1 tỷ đồng và thiếu nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu thực của người dân thu nhập thấp.


 Cung Trang – nguồn Internet

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza