Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Hà Nội: Kiên quyết thu hồi đất ở các dự án vi phạm

29/12/2015 10:13

Nhiều thủ tục và thành phần hồ sơ được cắt giảm, qua đó giảm chi phí thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân trong công tác cấp giấy chứng nhận, đăng ký đất đai,...

Cắt giảm chi phí thủ tục hành chính

Tổng kết năm 2015, theo Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN&MT Hà Nội), đơn vị này thường xuyên kiểm soát, sửa đổi, cập nhật, bổ sung các thủ tục hành chính cho phù hợp quy định. Đối với thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận  lần đầu, thời gian thực hiện đã được giảm từ 55 ngày trước đây xuống còn không quá 30 ngày. Cùng với đó, giảm số lượng thành phần hồ sơ từ 9 loại giấy tờ xuống còn 5 loại, từ đó giảm chi phí thủ tục hành chính; đồng thời, số lượng hồ sơ tồn đọng quá hạn cũng cơ bản được giải quyết hết.

Ngoài ra, việc công bố công khai quy chế hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và danh mục TTHC tại Bộ phận “1 cửa” trên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường và cổng thông tin điện tử Thành phố cũng được nhân dân tiếp nhận và đánh giá cao.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, bên cạnh tuyên truyền thực hiện Luật Đất đai 2013 thì Sở TN&MT Hà Nội còn tổ chức tập huấn đối với toàn thể cán bộ ngành từ thành phố đến cơ sở. Tiến hành rà soát và trình UBND thành phố ban hành 6 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền UBND thành phố theo quy định của Luật Đất đai trên các lĩnh vực…


Đột phá cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai

Sở TN&MT Hà Nội cho biết, năm 2016, Sở tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020. Tập trung triển khai toàn diện các nội dung cải cách hành chính từ khâu tiếp nhận hồ sơ, đơn thư từ các cá nhân và tổ chức đến khâu giải quyết hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính.

Kiên quyết thu hồi đất các dự án vi phạm

Song song với việc đẩy mạnh thanh kiểm tra, tuyên truyền, thời gian qua, Sở TN&MT Hà Nội đã quyết liệt thu hồi đất dự án có sai phạm trong sử dụng và quản lý đất được giao.

Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội cho biết, Trung tâm được giao thu hồi 15 dự án vi phạm Luật Đất đai với tổng số diện tích phải thu hồi khoảng 7,3 ha, tính từ năm 2012 đến nay. Trong đó, có 2 dự án đã tiếp nhận đất (dự án tại 295 Lê Duẩn và dự án Nam Hồng), cùng 8 dự án đã lập phương án để báo cáo thành phố và Sở. Ngoài ra, còn có 2 dự án đã tạm dừng thu hồi theo quyết định của UBND thành phố (Vinacontrol và dự án tại Phú La); 1 dự án đã được UBND quận phê duyệt hiện đang chờ tổ chức chi trả tiền và nhận bàn giao mặt bằng (583 Nguyễn Văn Cừ); 2 dự án đang triển khai công tác thu hồi đất (khu đất 33 Láng Hạ).

Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Hà Nội trong năm 2014 đạt tới 99,6% đối với các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện đã kê khai. Đã cấp gần 6.000 giấy đối với cá nhân, hộ gia đình, 2.000 Giấy chứng nhận đối với các tổ chức, trên 40.000 giấy được cấp cho hộ gia đình mua nhà tại các dự án phát triển nhà. Đây là kết quả được Bộ TN&MT công nhận là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT cả nước năm 2014.


<table style=">

 

(Theo Vietnamnet)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết