Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Hà Nội: Chính quyền bó tay với 2.000 căn hộ tái định cư bị "nẫng mất"?

05/12/2015 10:54

Mặc dù TP. Hà Nội đã chỉ đạo nhiều lần, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra công vụ của Sở Nội vụ cũng đã vào cuộc nhưng Công ty TNHH MTV phát triển Nhà vẫn tự ý đưa người vào sống trong nhà tái định cư xâm chiếm 2000 căn nhà.

Trong buổi chất vấn của kỳ họp thứ 14 HĐND TP. Hà Nội, Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông) đã chất vấn GĐ Sở Xây dựng về việc quản lý nhà chung cư. Báo cáo giải trình của UBND liên quan tới quỹ nhà tái định cư đã giao cho Sở Xây dựng điều hành, Công ty Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội trực tiếp quản lý cho thấy, có hơn 2.000 căn nhà tái định cư bị tồn đọng, chưa đưa vào sử dụng song đã có người vào sống, vi phạm này kéo dài.

Đại Biểu Mai bức xúc, HĐND thành phố đã đeo bám nội dung này 3 năm, xin hỏi tới nay đã xử lý ra sao? Trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội trong việc quản lý quỹ nhà này như thế nào?

Trước chất vấn trên, ông Lê Văn Dục, GĐ Sở xây dựng trả lời, TP. Hà Nội có tổng cộng 166 toà nhà tái định cư và 477 toà nhà chung cư. Trong số đó, giao 112 toà nhà cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội, 18 toà nhà chung cư, tái định cư giao cho Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà. Còn lại 28 tòa nhà thấp tầng, không có thang máy giao cho cư dân tự quản.

Với quỹ nhà tái định cư, Đại biểu Mai nêu 2.000 căn nhà mà Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển Nhà đã tự ý đưa người dân vào, ông Dục cho hay, vấn đề này TP. Hà Nội đã chỉ đạo nhiều lần, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra thành phố, Thanh tra công vụ của Sở Nội vụ cũng đã vào cuộc. Dựa trên cơ sở báo cáo các đơn vị, đơn vị sẽ có báo cáo trong tháng 12 này.

Trong việc quản lý, sử dụng, Khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã có nhiều sai phạm

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, trong 2.000 căn nhà này, 533 căn hộ mà công ty tự đưa vào đã kéo dài nhiều năm từ 2006-2014, khoảng 312 căn nhà đã sử dụng. Từ tháng 6/2014 tới nay, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển Nhà lại tiếp tục vi phạm 247 căn hộ.

Nhằm giải quyết vấn đề này, GĐ Sở Xây dựng cho hay, thành phố đã quyết định, kể từ tháng 8/2015, tất cả những công trình sau khi phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng và chi phí đưa vào kho bạc Nhà nước thì “tiền trao cháo múc”, nghĩa là tiền được đền bù bao nhiêu, đất đầu đi đền bù bao nhiêu thì đầu đến sẽ phải trả, còn thiếu thì Nhà nước cho trả dần. Phương thức này triển khai rất hiệu quả, có thể khắc phục được những tồn tại.

Đối với 288 nhà tạm cư cho những dự án, Sở Xây dựng hiện đang đôn đốc, yêu cầu 533 chủ căn hộ nếu đến hết tháng 12 không đóng tiền sẽ cưỡng chế mặc dù có nhận quyết định rồi, chuyển nhượng rồi song chưa có chứng nhận quyền sở hữu nhà. Theo lãnh đạo Sở, tới nay, biện pháp đó khá khả quan, giúp thu về 250 tỷ đồng trên tổng số 480 tỷ đồng.

Liên quan tới việc thu hồi đất với các dự án có quyết định thu hồi, Đại biểu Trần Thị Vân Hoa (Phú Xuyên) đề nghị UBND TP. Hà Nội cho biết hiện thành phố có bao nhiêu dự án đã có quyết định thu hồi và sau khi có quyết định, Hà Nội đã thu hồi được bao nhiêu diện tích đất?

Ông Nguyễn Trọng Đông, GĐ Sở Tài nguyên Môi trường cho hay, qua thanh kiểm tra, các ngành chức năng của TP. Hà Nội đã có kết luận cụ thể và ra quyết định thu hồi 69 dự án với tổng diện tích 1.800 ha, thu hồi thực địa được 33 dự án.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông) đề nghị GĐ Sở Tài nguyên môi trường cho biết, đối với các dự án điều chỉnh quy hoạch chưa kịp tính toán nghĩa vụ tài chính bổ sung thì tới nay đã thực hiện kết quả này ra sao, bao giờ hoàn thiện việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với những dự án điều chỉnh quy hoạch?

Trước chất vấn trên, GĐ Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Trọng Đông trả lời, trên địa bàn TP. Hà Nội có một số dự án sau khi được giao đất thì có nhu cầu điều chỉnh quy hoạch và hướng đầu tư dự án nên các chủ đầu tư đã xin phép điều chỉnh quy hoạch về công năng sử dụng, nâng tầng...

Ông Đông cho biết, hiện có 35 dự án đã được điều chỉnh và Hà Nội đã tính tiền sử dụng đất của 10 dự án có quy mô 64 ha với tổng số tiền 1.146 tỷ đồng; đã tính bổ sung sau khi điều chỉnh quy hoạch 8 dự án với tổng số tiền 411 tỷ đồng; 7 dự án còn lại có quy mô 1.219 ha đã được tính số tiền đất là 5.684 tỷ; còn lại 18 dự án đang giải phóng mặt bằng, sau khi hoàn thiện xong, TP. Hà Nội sẽ tính tiền sử dụng đất.

(Theo Infonet)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết