Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Giải pháp đẩy mạnh thị trường bất động sản những tháng cuối năm

08/07/2016 09:13

Bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho biết: “Trong quý II/2016, nguồn cung thị trường căn hộ tiếp tục tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tuy nhiên, phần giao dịch được chỉ đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước”.

[QC] Tin nóng cuối tuần - Lễ giới thiệu và đặt chỗ 200 căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông

Sáng 2/7/2016, Công ty Cổ phần Him Lam đã ra mắt Lễ giới thiệu và đặt chỗ 200 căn hộ cao cấp tại Dự án Khu dân cư bán biệt lập cao cấp Him Lam Phú Đông. ...

Thực trạng

Sau 2 “sự cố” đến từ dự án Harmona và Bảy Hiền Tower, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “chững lại”, những khách hàng có nhu cầu mua để ở rất ngại những chủ đầu tư nhỏ, không uy tín, sợ những dự án không đầy đủ tính pháp lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định: “Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tăng trưởng khá cao ở phân khúc bất động sản cao cấp nhưng thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ ở khu vực đô thị. Bên cạnh đó, thị trường còn tiềm ẩn với những yếu tố gây bất ổn do giao dịch chững lại và sự gia tăng của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp”.

 

 

Ngược lại với những đánh giá về thị trường căn hộ, đối với phân khúc đất nền, CBRE đánh giá thị trường đất nền tăng giá rất mạnh. Theo số liệu do CBRE khảo sát thì giá đất nền tăng từ 2.000USD/m2 lên 2.600USD/m2. Ngoài ra, Savills Việt Nam cũng vừa công bố thị trường đất nền đang được khách hàng đặc biệt quan tâm: “Trong quý II/2016, đất biệt thự và nhà phố đã đạt được hiệu suất cao nhất với 820 sản phẩm được giao dịch, tăng 81% so với cùng kỳ năm trước”. Theo đó, Savills dự báo nhu cầu đất nền tại khu vực TP HCM trong năm 2016 sẽ tăng mạnh lên 103%.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land chia sẻ: Các dự án lớn đối với phân khúc đất nền rất ít, không đáp ứng được nhu cầu ngày tăng, do đất ngày càng ít đi nên các dự án sau này có tổng thể rất nhỏ, trong khi tâm lý người Việt Nam lại rất thích ở riêng biệt.

Giải pháp

Để tránh tình trạng tương tự sẽ xảy ra như sự cố Harmona và Bảy Hiền Tower, Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM đang rà soát tất cả các dự án hiện thế chấp trong ngân hàng dẫn đến tình trạng chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người mua. Sở sẽ công bố thông tin vi phạm của các dự án ngay trên trang web của Sở. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 06/2016 phát đi cảnh báo mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản, qua đó sẽ tạo bước ngoặt, làm thay đổi thị trường bất động sản theo hướng tích cực, bền vững, buộc các doanh nghiệp phải thực hiện lộ trình giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng để tìm kiếm nguồn vốn khác thay thế từ các quỹ đầu tư trong nước, từ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài hay bằng nhiều cách khác, trong đó có cả việc mua bán chuyển nhượng.

 

 

Hiện tại, thị trường đang thiếu rất nhiều các căn hộ nhỏ có giá rẻ trong khi nhu cầu lại rất lớn. Mới đây, khi Công ty Cổ phần Him Lam “tung ra” 400 căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông nhưng giá thành chỉ từ 1 đến 1.2 tỷ đồng/1 căn. Sự kiện này đã được thị trường đón nhận rất tốt. Đó là minh chứng cho thấy thị trường bất động sản phân khúc giá rẻ vẫn còn rất nhiều cơ hội phát triển, nếu các doanh nghiệp bất động sản tập trung đầu tư vào mảng phân khúc này sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận.

Diệu Hương

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết