Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Giá nhà tại Tây Ban Nha tăng lần đầu tiên kể từ năm 2008

20/11/2015 12:25

Theo số liệu mới từ Cục quản lý thị trường BĐS Tây Ban Nha, nước này đang chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà đất. Đặc biệt, giá BĐS trung bình trên toàn quốc đã bắt đầu rục rịch tăng giá.

Trong tháng 10 vừa qua, giá nhà trung bình trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha đã tăng 0,4% so với cùng kì năm trước. Đây là lần đầu tiên chỉ số này ghi nhận mức tăng trưởng kể từ năm 2008.

Giá nhà trung bình trên cả nước tăng lên là nhờ sức hút của BĐS trên hai quần đảo Canarie và Balearic. Giá nhà đất trên hai quần đảo này đã tăng lần lượt 4,2% và 3,6% trong tháng trước, bỏ xa các thị trường BĐS trong đất liền. Trong khi đó, giá BĐS tại các điểm nóng du lịch nổi tiếng bên bờ Địa Trung Hải cũng ghi nhận mức tăng 3,6%. Giá nhà ở các thành phố lớn như Barcelona và Madrid dù chỉ tăng nhẹ nhưng cũng đủ để tạo nên chỉ số giá nhà toàn Tây Ban Nha là số dương lần đầu tiên trong năm.   

Tháng 10, giá nhà tại Tây Ban Nha tăng lần đầu tiên kể từ năm 2008. Nguồn: Đầu tư chứng khoán

Dù giá nhà đã có dấu hiệu tăng, các nhà phân tích thị trường nhận định rằng tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tiếp tục gây trở ngại đối với nhu cầu và khả năng thanh toán của người Tây Ban Nha. Lượng tồn kho lớn là nguyên nhân kìm hãm tốc độ tăng giá BĐS tại nước này. Theo báo cáo của Cục quản lý thị trường BĐS Tây Ban Nha, dù doanh số bán nhà đã tăng 7,3% trong tháng 8 năm nay, giá bán vẫn giảm 3,4% so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, trong khi người dân địa phương phải cân nhắc rất kỹ khi quyết định mua nhà thì các nhà đầu tư quốc tế lại thể hiện sự quan tâm ngày càng rõ nét đến sự phục hồi của BĐS Tây Ban Nha. Số liệu chính thức của Bộ Phát triển Tây Ban Nha cho thấy lượng giao dịch BĐS trong quý III đã tăng 22,11% theo quý và 13,91% theo năm. Trong đó, giao dịch có yếu tố nước ngoài chiếm lần lượt 15% và 20%.

Ông Martin Dell, Giám đốc chuyên trang BĐS Kyero.com nhận định: “Khách nước ngoài là nhân tố cốt lõi tạo nên sự phục hồi của ngành BĐS Tây Ban Nha. Đây vẫn sẽ là nhóm khách hàng quan trọng nhất của các đại lý BĐS tại đây trong năm 2016 và xa hơn nữa.”

Sự tăng trưởng ổn định của nhu cầu từ nước ngoài khiến tâm lý lạc quan lan rộng khắp thị trường BĐS trên toàn Tây Ban Nha. Trong một cuộc khảo sát mới đây của Kyero.com, có tới 74,3% trong tổng số 408 đại lý được phỏng vấn nói rằng họ tin tưởng vào kết quả kinh doanh khởi sắc trong năm nay. Bên cạnh đó, 58,1% đại lý cho biết doanh số bán hàng đã tăng và 36% ghi nhận doanh số bằng với năm ngoái.

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Bình luận (4)

 • hữu nghị 08:00 01/01/1970

  chu cha, có 100 mấy chục là mua được 1 căn rồi, đi làm rồi trả hàng tháng. Cũng được quá nhỉ

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • ly le 08:00 01/01/1970

  can nay chay ra Truong Chinh la di duoc nhieu cho roi, cung tien, gia cung re qua

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • pham duc 08:00 01/01/1970

  can nay kha thich hop cho gia dinh moi cua, muc thu nhap trung binh, gia re hien nhien dan tri cung se thap, khong cao duoc

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • thanh thanh 08:00 01/01/1970

  Sao căn này lại rẻ vậy nhỉ? Phan Văn Hớn cũng k xa lắm cũng gần những căn cộng hòa plaza, golf view tower... mà giá chênh lệch nó nhiều quá

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết