Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Giá bất động sản trên toàn cầu đang tăng mạnh

20/11/2015 12:23

Hiện nay, giá bất động sản (BĐS) tại hàng loạt TP lớn từ Á, Âu, Úc tới Bắc Mỹ đều đang tăng mạnh, trong đó Hồng Kông và London đang là những TP có nguy cơ diễn ra hiện tượng bong bóng BĐS khi nhìn vào định giá quá cao theo UBS Group AG.

Nghiên cứu của UBS cho thấy, hiện nay London đang là 1 trong 2 TP có giá BĐS cao nhất trong 15 trung tâm đô thị, chỉ đứng sau Hồng Kông. Cả giá cho thuê và giá mua bán đều đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, thậm chí cả khi thu nhập thực tế đã giảm 7% ở London kể từ năm 2007.

Báo cáo của UBS đánh giá, BĐS London có nguy cơ xảy ra một sự điều chỉnh giá đáng kể, vì vậy các nguyên tắc cơ bản để đầu tư BĐS là đang ở tình trạng xấu. UBS khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng.

Kể từ đầu năm 2013, giá nhà London đã tăng 40% do nhu cầu lớn từ người nước ngoài và lợi suất cho thuê hấp dẫn cũng như gia tăng dân số nhanh. Những ngân hàng ở Anh đã yêu cầu thêm quyền hạn để điều chỉnh cho vay đối với các nhà đầu tư vào BĐS, những người đang bị thu hút bởi lợi suất cho thuê 5%/năm so với 1,8%/năm khi mua trái phiếu chính phủ Anh.

Theo Matthias Holzhey, chuyên gia kinh tế tại Văn phòng Đầu tư và quản lý tài sản của UBS, giá nhà đã tách riêng khỏi thu nhập địa phương tại London, Hồng Kông, Tokyo, Singapore, Paris, New York, và hiện trở nên quá cao. Việc mua một căn hộ 60 m2 tại các TP trên đã vượt quá ngân sách của hầu hết những người làm việc cả trong các lĩnh vực có thu nhập cao.

Bên cạnh các TP trên, tại các đô thị khác như Sydney, San Francisco, Amsterdam, Vancouver giá nhà cũng đang được cho là bị định giá quá cao. Còn giá BĐS cao xuất hiện cả ở Geneva, Paris, Zurich, Frankfurt, trong khi giá vừa phải hơn có ở  Boston và New York. Giá BĐS Chicago được định giá thấp hơn.

Giá BĐS tại các TP lớn từ Á, Âu, Úc tới Bắc Mỹ đều đang tăng mạnh, trong đó Hồng Kông
và London đang là những TP có nguy cơ diễn ra hiện tượng bong bóng BĐS

Claudio Saputelli, người đứng đầu Văn phòng BĐS toàn cầu UBS cho hay, chính sách tiền tệ lỏng lẻo đã khiến cho sự ổn định của thị trường nhà ở bị ảnh hưởng, đồng thời khuyến khích rủi ro bong bóng có thể phát triển trên toàn thế giới.

Trong khi đó, hàng hóa và thị trường chứng khoán mất ổn định đang khiến các nhà đầu tư toàn cầu thận trọng hơn. Các nhà phát triển BĐS lớn tại Hồng Kông lại có nhu cầu đầu tư vào Manhattan (New York).

Giám đốc điều hành của Euro Properties, Neo chia sẻ rằng, nền kinh tế thế giới nói chung là khá yếu. Ông nghĩ rằng, khi Hồng Kông và London có nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS thì thị trường New York sẽ là kênh đầu tư tốt nhất.

Được biết, quý III/2015 là một quý ảm đạm và tệ hại đối với hầu hết các thị trường tài chính, chứng khoán, tiền tệ và hàng hóa toàn cầu, làm cho các nhà đầu tư phải tất bật tìm lựa chọn thay thế. Cụ thể, vào tháng 8, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ khiến chỉ số S&P500 giảm 6,9% trong quý III/2015, một mức giảm tồi tệ nhất trong vòng 4 năm qua. Chứng khoán Hồng Kông cũng lao dốc không phanh với việc chỉ số Hang Seng giảm 28% trong quý III.

Còn thị trường BĐS Manhattan có giá căn hộ leo lên mức kỷ lục 1.497 USD/m2, theo dự báo của Trung tâm Giám định Miller Samuel Inc và nhà môi giới BĐS lớn nhất New York, Douglas Elliman, BĐS Manhattan hiện đang có xu hướng tiếp tục tăng thêm do nhu cầu không ngừng gia tăng.

Tại các TP như New York, những nhà phát triển địa ốc đến từ Hồng Kông đang đặt cược vào nhu cầu gia tăng đến từ những người đồng hương khi những nhà đầu tư đến từ châu Á này đang dồn tiền vào BĐS New York. Việc dòng tiền đang dần rút ra, trong khi tồn kho lớn và giá đang ở mức cao ngất ngưởng thì nguy cơ bong bóng vỡ tung với nhiều thị trường BĐS đang cao hơn bao giờ hết.

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 

Bình luận (5)

 • thu vân 08:00 01/01/1970

  thấy dream house là thấy an tâm rồi, k như những chủ đầu tư khác, làm việc đàng hoàng giây tờ nhanh gọn

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • hữu bằng 08:00 01/01/1970

  Sắp tới có cây cầu băng qa nên giá sẽ tăng cao mạnh đây, đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • hoa 08:00 01/01/1970

  căn này nhìn cũng được đó chứ

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • tuấn kiệt 08:00 01/01/1970

  Khu vực này xe đông, khu công nghiệp nhiều hơi vất vả khi ra đường giờ kẹt xe

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • thanh thanh 08:00 01/01/1970

  thấy khu vực này nhiều căn hộ mọc lên quá, giá sẽ cạnh tranh lắm đây. Vậy thì giá 1 tỷ 3 có cạnh tranh chưa nhỉ?

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết