Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Gần 600 triệu cổ phiếu của đại gia địa ốc sắp lên sàn

07/12/2016 10:08

Novaland - doanh nghiệp có quỹ đất lớn ở TP HCM dự kiến niêm yết cổ phiếu tại HOSE vào cuối tháng 12, vừa hoàn thành việc huy động 200 triệu USD từ các quỹ đầu tư tài chính quốc tế.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM vừa nhận hồ sơ niêm yết hơn 589 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland), giá trị gần 5.894 tỷ đồng. Đây sẽ là một trong những doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán, khi cổ phiếu chính thức giao dịch.

Lãnh đạo Novaland dự kiến cổ phiếu niêm yết vào cuối tháng 12, tạo kênh huy động vốn cho nhiều dự án mới, sớm thực hiện chiến lược M&A. Mục tiêu của doanh nghiệp phải nắm giữ đa số hoặc 100% quyền sở hữu một dự án bất động sản.

Hiện trên sàn OTC, cổ phiếu Novaland giao dịch ở mức 60.000 đồng một cổ phiếu, có xu hướng tăng từ khi công ty công bố kế hoạch niêm yết.

 

 

Giám đốc Thị trường vốn và Quan hệ đầu tư của Novaland chia sẻ, Novaland được định giá hơn 1,35 tỷ USD. Tỷ lệ tự do chuyển nhượng cổ phần sẽ vào khoảng 20-25%. Những người sáng lập tập đoàn hiện nắm giữ trên 51% cổ phần.

Vào tháng 11, doanh nghiệp đã huy động 52,2 triệu cổ phần thông qua đợt chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư tổ chức, hoàn thành mục tiêu huy động 200 triệu USD trong năm 2016.

Tình hình kinh doanh khả quan là một trong những lý do Novaland tự tin sẽ thu hút các quỹ đầu tư quốc tế có uy tín và tiềm lực.

Báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu 7.176 tỷ đồng, tăng gần 210% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ bán và ghi nhận doanh thu từ các dự án đã bàn giao trong năm 2015.

Lãi sau thuế 1.561 tỷ đồng, đạt 94,6% kế hoạch, nắm chắc khả năng hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cho cả năm. Do các dự án được xây dựng và bàn giao trong thời gian ngắn giúp giảm thiểu chi phí phát sinh và lợi nhuận gộp đạt cao hơn. Hiện vốn điều lệ của công ty 5.962 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9 năm nay, tổng tài sản ở mức 32.480 tỷ đồng, tăng 22,2% so với cuối năm 2015. 

Là thương hiệu bất động sản nổi bật tại TP HCM với 35 dự án tại vị trí đắc địa trải dài từ khu trung tâm, khu Đông, khu Tây, khu Nam, do đó, phân khúc căn hộ trung - cao cấp đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn này.

 

 

Trong tổng doanh thu thuần 7.176 tỷ đồng, phân khúc căn hộ chiếm hơn 78% (5.603 tỷ đồng) nhờ bàn giao các căn đã hoàn thiện. Galaxy 9 (quận 4), Lexington Residence (quận 2) và Tropic Garden (quận 2) là 3 dự án trọng điểm, chiếm tỷ trọng cao nhất trong doanh thu bán căn hộ trong 9 tháng. Doanh nghiệp cũng đẩy mạnh đưa ra thị trường các sản phẩm tại dự án Sunrise City - khu Central và North (quận 7), các sản phẩm căn hộ văn phòng khác.

Năm 2016 cũng là lần đầu tiên Novaland chuyển sang phát triển phân khúc dự án khu đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng, với dự án khu đô thị Lakeview City và một dự án nghỉ dưỡng đầu tiên tại Cần Thơ. Động thái cho thấy Tập đoàn muốn mở rộng thị trường và quy mô kinh doanh trên thị trường bất động sản.

Trong năm 2017, công ty tiếp tục bàn giao các căn hộ thuộc các dự án The Tresor (quận 4), Lucky Palace (quận 6), GardenGate, Golden Masion, Kingston Residence, Orchard Garden (quận Phú Nhuận) và The Botanica (quận Tân Bình). 7 dự án này sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận lớn trong năm sau.

Để đủ nguồn vốn thực hiện hàng loạt những dự án thời gian tới, công ty tiếp tục các đợt huy động vốn dưới các hình thức chào bán cho cổ đông hiện hữu hoặc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước.

Những dự án hạ tầng trọng điểm như các tuyến metro, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành giúp kết nối tốt hơn giữa các khu vực, các vùng, giúp hình thành khu đô thị ngoài trung tâm và khu đô thị vệ tinh. "Cú hích hạ tầng giúp kích thích tiềm năng tăng trưởng của thị trường địa ốc", lãnh đạo Novaland chia sẻ lý do đặt mục tiêu tăng trưởng 20% trong năm 2017 so với 2016.

Theo đại diện Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), Novaland là một trong những chủ đầu tư nổi bật trên thị trường bất động sản thời gian qua, khi có hoạt động chào bán các sản phẩm căn hộ và M&A nhiều nhất tại TP HCM.

"Hơn 40 dự án ngưng trệ, 'đắp chiếu' được tập đoàn này mua lại và tái khởi động để đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cho thấy chiến lược kinh doanh bài bản của thương hiệu này", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho hay.

Với sự kiện Novaland niêm yết trên sàn chứng khoán, theo vị này, dù là doanh nghiệp đi sau nhưng động thái cho thấy doanh nghiệp nắm bắt đúng xu thế chung khi chủ trương của Nhà nước hiện nay hạn chế tín dụng vào bất động sản. Điều đó buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm các nguồn vốn từ bên ngoài. Để bổ sung vốn không gì tốt hơn bằng việc lên sàn chứng khoán, trở thành công ty đại chúng và đảm bảo tính minh bạch.

"Điều này tốt cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản khi tạo hiệu ứng thúc đẩy nhiều doanh nghiệp khác lên sàn. Thời gian qua, Hiệp hội cũng khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động lành mạnh. Muốn làm điều đó, lên sàn là giải pháp phù hợp", ông Châu nói.

 

 

Tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn thành lập năm 1992, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, thức ăn gia súc và nguyên liệu dược, năm 2007, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) được tách ra từ chương trình tái cấu trúc. Khi đó, tập đoàn Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ ban đầu 95,3 tỷ đồng.

Từ 2009 đến nay, công ty khởi công các dự án mới, đẩy mạnh M&A.. Việc sáp nhập và phát triển hàng loạt các dự án ở những vị trí trọng yếu trên địa bàn TP HCM đã đưa Novaland trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại TP HCM.

Trong số hơn 40 dự án đã được mua bán sáp nhập 3 năm qua, tập đoàn chủ yếu thâu tóm từ các nhà phát triển bất động sản muốn thoát khỏi thị trường. Quỹ đất dự án của doanh nghiệp cũng đến từ việc mua nợ xấu ngân hàng hoặc săn lùng các công ty nhà nước có kế hoạch thoái vốn khỏi ngành bất động sản.

Novaland đang xây dựng và sở hữu quỹ đất hơn 40 dự án nhà ở, đủ để phát triển đường dài ít nhất 5-8 năm nữa. Đơn vị này cũng có chiến lược riêng về pháp lý, quản lý tài sản để thu hút nhà đầu tư ngoại, khi Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực vào tháng 7/2015.

Thanh Thư

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết