Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tin tức

Formosa thuê đất với giá chỉ 80 đồng/m2 - Một con số quá hời

02/05/2016 09:54

Công ty này đã thuê hơn 33 triệu m2 với giá tiền thuê đất chỉ 80 đồng/m2/năm và tiền thuê mặt nước 10 triệu đồng/km2/năm, đã bao gồm thuế GTGT. Có nhiều câu hỏi được đặt ra với giá thuê đất “vàng” giá “rẻ” của “chủ nhà – Việt Nam” cho công ty nước ngoài (Đài Loan).

Thành lập năm 1954, Tập đoàn Formosa, tên tiếng Anh là Formosa Plastics Group (FPG), là một tổ hợp công nghiệp đa ngành của Đài Loan. Ngoài nhựa và các sản phẩm hóa dầu, FPG còn đầu tư vào lĩnh vực  sản xuất vật liệu thép, chất bán dẫn, điện,...

Tại Việt Nam, Formosa có 2 dự án đầu tư lớn là tổ hợp Hưng nghiệp Formosa tại Đồng Nai với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD cùng dự án khu liên hợp gang - thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh) tại khu kinh tế Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư lên đến 28 tỷ USD.


Giá thuê đất chỉ 80 đồng/m2 suốt 70 năm

Theo Hợp đồng cho thuê đất đã ký giữa Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và Công ty Formosa Hà Tĩnh, thời gian cho thuê đất lên đến 70 năm và tiền thuê đất được miễn trong 15 năm. Trong thời hạn 70 năm, Formosa chỉ phải trả gần 94 tỷ đồng. Mức giá thuê đất quá rẻ mạt cho một tập đoàn nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam như vậy? Trong hợp đồng còn thể hiện rõ ràng rằng ngoài số tiền thuê đất nói trên (trong 70 năm), bên thuê không phải nộp thêm bất kì khoảng chi phí phát sinh nào ngoài hợp đồng. Đến thời điểm xảy ra vụ việc chết cá gần đây thì các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm tại dự án Formosa.Ai là kẻ được lợi và đâu là người chịu thiệt.

Hiện tại rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư được nhà nước cho thuê đất với giá rẻ. Thuê đất với mức giá rẻ mạt tưởng chừng như người được lợi là doanh nghiệp nhưng thực chất người được hưởng lợi nhiều nhất vẫn là người dân địa phương nơi dự án đó đầu tư vì dự án sẽ giải quyết lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động, cải thiện môi trường và có những đầu tư cho cộng đồng xung quanh nơi doanh nghiệp. Bên cạnh đó phát triển nền kinh tế khu vực.

Nhưng đối với tập đoàn Formosa, dự án khi được đầu tư và xây dựng tại địa phương lại kém theo nhiều vụ “lùm xum” và bất cập cho địa phương đó. Ví dụ như việc giải quyết công ăn việc làm nhưng lại cho hơn 3.000 lao động chui người Trung Quốc tại Vũng Áng. Năm 2014, tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, khu kinh tế Vũng Áng có 6.121 lao động nước ngoài nhưng chỉ cấp được 3.261 giấy phép. Vậy rõ ràng trái với mong muốn ban đầu của nhà nước, Formosa không mang lại lợi ích cho người dân địa phương mà còn chủ động tổ chức lao động cho dân nhập cư trái phép. Điều này cũng khiến nhiều người điểm lại những bê bối của doanh nghiệp trong quá khứ ảnh hưởng đến người dân và môi trường tại địa phương. 


Gây ô nhiễm môi trường

Gần đây nhất, ngày 5/3/2016, doanh nghiệp này lại bị phát hiện đổ chất thải gồm chai lọ, xốp, cao su, ván gỗ, bông, vải, thạch cao, sắt thép, nhiều thùng chứa đầy hóa chất… xuống khu đất rộng nằm sát đường thuộc phường Kỳ Liên. Chỉ tính từ thời gian sau Tết Nguyên đán đến nay, hơn 15 chuyến xe chở rác thải có trọng lượng hàng trăm tấn từ công trường Formosa xả trong khu vực dân cư lân cận gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sự việc gây bất bình dư luận cả nước trong suốt tháng 3 vừa qua.Trong vụ cá chết hàng loạt xảy ra tại các tỉnh Bắc Trung bộ, Formosa đang là đối tượng được nghi vấn. Trong cuộc họp báo ngày 27/4 vừa qua Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân cho biết, “đây là vấn đề phức tạp, xảy ra nhiều nơi trên thế giới, có trường hợp nhiều nước phải mất thời gian nhiều năm mới tìm được nguyên nhân”. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến cá chết hàng loạt: 1 là do hoạt động của con người, thải chất độc ra môi trường. Hai là do tác động của thiên nhiên, còn gọi là thuỷ triều đỏ. Phải 1-2 ngày nữa mới có kết quả kiểm tra từ các mẫu thử thủy sản chết nên việc này chưa thể đưa ra kết luận rõ ràng. Trước đó lãnh đạo của Hiệp hội thép có phát ngôn “chọn thép hay chọn tôm cá” điều này đã thừa nhận việc sả thải gây hoang mang dư luận.


Ai là kẻ tiếp tay cho những sai phạm?

Ngày 4/6/2014, Formosa Hà Tĩnh  có văn bản gửi Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng về việc xin cấp phép xây dựng miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng. Dù chưa được phép nhưng FHS vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng. Tiếp đó 1 tháng Công ty lại có văn bản đề nghị chấp thuận cho phép các nhà thầu sử dụng 8.426 lao động nước ngoài. Sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản về việc tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại 9 gói thầu thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh theo đề xuất của Công ty Formosa Hà Tĩnh.Cuối năm 2014 liên quan đến đề xuất xin thành lập đội tàu chạy các tuyến đường thủy nội địa của Công ty gang thép Formosa, Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết dự kiến cùng ngày có văn bản trả lời Formosa, trên tinh thần không chấp nhận cơ chế riêng với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Những hoạt động của Công ty Formosa Hà Tĩnh đều được gửi công văn cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhưng dường như bị “lơ” đi, “nhắm mắt cho qua” nếu có sai phại xảy ra. Vậy phải chăng có “kẻ” tiếp tay cho những sai phạm này từ “bên trong”. Tác dụng của việc thanh tra, những kết luận của thanh tra là “khách quan” chăng?. Điều này đã chỉ ra được những thiếu sót trong quản lý, xem đó là bài học để tiếp thu, chấn chỉnh, khắc phục.

Những vấn đề đặt ra Tập đoàn Formosa cần có những biện pháp giải quyết cụ thể và hợp lý để xoa dịu người dân Việt. Nếu không Formosa phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong tương lai.


Cũng Trang

Bình luận (9)

 • dieu thaanh dien 08:00 01/01/1970

  Mình thuê đất nông nghiệp để trồng thanh long giá 3500đ/m vuông trong 10 năm mình ko hiểu tại sao doanh nghiệp nước ngaoi đc ưu ái dữ vậy.bó tay lun

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Nguyễn Đình Xuân 08:00 01/01/1970

  BÁO NGƯỜI CAO TUỔI (Thứ Sáu, 25/02/2011-9:00 AM)
  Sai lầm nghiêm trọng của Ban Quản lí Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh)
  Luật sư Nguyễn Đình Xuân
  Trưởng Văn phòng Luật sư Dân Nguyện
  Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội
  Dự án 16 tỷ USD đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh của Tập đoàn Formosa Đài Loan - Trung Quốc đang được dư luận đặc biệt quan tâm nhưng vấn đề quan trọng là Giấy chứng nhận đầu tư do Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng cấp ngày 12 tháng 6 năm 2008 với thời hạn hoạt động 70 năm và ngày 1 tháng 10 năm 2010 Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng tiến hành bàn giao 33km2 diện tích trong Khu Kinh tế Vũng Áng cho Dự án Formosa trên cơ sở pháp lý nào thì công luận chưa được biết.
  Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng trên trang http://www.kktvungang-hatinh.gov.vn ngày 4/3/2008 đăng bài "Thủ tướng Chính phủ chấp thuận Chủ trương cho Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh" có nội dung: "Ngày 04 tháng 3 năm 2008 Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 323/TTg-QHQT về việc đồng ý chủ trương cho Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa - Đài Loan lập Dự án đầu tư nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án đầu tư và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổ chức thẩm định Dự án và hồ sơ theo quy định hiện hành của luật đầu tư, trình Thủ tướng xem xét, quyết định...Hiện nay Tập đoàn Formosa đang khẩn trương thực hiện các thủ tục như: Thành lập Văn phòng đại diện; Lập Báo cáo đánh gía tác động môi trường (DTM); Thoả thuận địa điểm và cấp chứng chỉ quy hoạch...để sớm trình Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư".

  http://www.kktvungang-hatinh.gov.vn ngày 4/3/2008)
  Thủ tướng Chính phủ chấp thuận Chủ trương cho Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh
  Ngày 04 tháng 3 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 323/TTg-QHQT về việc đồng ý chủ trương cho Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa - Đài Loan lập Dự án đầu tư nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.
  Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án đầu tư và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổ chức thẩm định Dự án và hồ sơ theo quy định hiện hành của luật đầu tư, trình Thủ tướng xem xét, quyết định...
  Hiện nay Tập đoàn Formosa đang khẩn trương thực hiện các thủ tục như: Thành lập Văn phòng đại diện; Lập Báo cáo đánh gía tác động môi trường (DTM); Thoả thuận địa điểm và cấp chứng chỉ quy hoạch...để sớm trình Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư".

  Đọc bài báo tôi cứ trăn trở có phải Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng đã căn cứ Công văn số 323/TTg-QHQT ngày 04 tháng 3 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ có nội dung đồng ý chủ trương cho Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa - Đài Loan lập dự án đầu tư, không cần trình Thủ tướng xem xét, quyết định như chỉ đạo tại Công văn số 323/TTg-QHQT ngày 04 tháng 3 năm 2008 mà tự mình cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Formosa thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện với diện tích sử dụng 33km2 (gấp 1,2 lần diện tích Ma Cao - Trung Quốc) và thời hạn hoạt động 70 năm hay không ?
  Với bài này tôi chỉ nêu những căn cứ pháp lý để cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện và thời gian hoạt động của dự án.
  Thứ nhất. Về căn cứ pháp lý để cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư nước ngoài.
  Điều 37 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư quy định về Dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có "Các dự án đầu tư không phân biệt nguồn vốn, quy mô đầu tư trong lĩnh vực Xây dựng và kinh doanh cảng biển quốc gia; Chế biến khoáng sản; Luyện kim", theo đó Dự án đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh của Tập đoàn Formosa cũng phải điều chỉnh theo quy định này.
  Như vậy, với Dự án Formosa bắt buộc phải có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
  Nếu không có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư mà Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Formosa - Đài Loan là vi phạm quy định tại Điều 39 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ: ... Ban Quản lý...khu kinh tế cấp Giấy chứng nhận đầu tư... đối với các dự án... đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.
  Thứ hai. Về thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nước ngoài
  Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nước ngoài được quy định tại Điều 52 Luật Đầu tư: "Thời hạn hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm; trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không quá 70 năm", do đó thời hạn hoạt động 70 năm của Dự án Formosa nhất thiết phải do Chính phủ quyết định.
  Nếu không có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, không có Quyết định của Chính phủ về thời hạn hoạt động 70 năm của Dự án Formosa mà Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng căn cứ Công văn số 323/TTg-QHQT ngày 04 tháng 3 năm 2008 cuả Thủ tướng Chính phủ làm căn cứ pháp lý để cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Formosa - Đài Loan hoạt động 70 năm là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đầu tư.
  Có hay không có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Formosa ? Có hay không có Quyết định của Chính phủ về thời hạn hoạt động 70 năm của Dự án Formosa ? Dư luận xã hội đòi hỏi cẩn nhanh chóng làm rõ để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý những hệ luỵ từ việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư trái pháp luật, vi phạm pháp luật về đầu tư dẫn đến những vi phạm pháp luật về đất đai nhằm hạn chế ở mức thấp nhất những hậu quả tất yếu về kinh tê - xã hội - an ninh Quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ cuả nước ta./. Bài đăng kỳ sau: Những hệ luỵ từ việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư trái pháp luật

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • quang khải 08:00 01/01/1970

  Việt Nam chưa có tiền lệ truy cứu trách nhiệm đối với thủ tướng đã về hưu. các nước khác khi thủ tướng hay bộ trưởng hay cán bộ chủ chốt về. nếu có dấu hiệu sai phậm là lật lại vấn đề trảm ngay lập tức

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Đình Trung 08:00 01/01/1970

  người Việt Nam toàn đặt lợi ích hiện tại lên hàng đầu mà k nghĩ tới tương lai, làm cho lắm thế hệ con cháu sẽ là người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mong các nhà lãnh đạo cần quan tâm nhiều hơn về vấn đề môi trường

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Tin Bùi 08:00 01/01/1970

  80 đồng/m2 wao quá rẻ @@ , thật sự mà nói Việt Nam mình vẫn còn tình trạng bán tương lai lo hiện tại nếu cứ tiếp tục tiếp diễn thì thị trường nhà đất sẽ còn bất ổn trong nhiều năm tới !!!!

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Xem thêm
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết