Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Ép cao ốc mọc thêm tầng: Biết trái luật nhưng vẫn làm

20/11/2015 09:10

Thời gian qua, cư dân tại nhiều khu chung cư bức xúc trước tình trạng vì lợi nhuận nên chủ đầu tư ngang nhiên biến tầng kỹ thuật, áp mái thành văn phòng, căn hộ. Điều này gây nguy hiểm đến công năng của tòa nhà, tuy nhiên chế tài xử phạt còn nhẹ và có dấu hiệu bao che công trình vi phạm.

Biết sai luật nhưng vẫn làm rồi xin nộp phạt

Theo Giấy phép xây dựng số 92 (30/7/2008) được Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho dự án tổ hợp công trình nhà ở, dịch vụ công cộng và văn phòng, chung cư Sky City Tower (88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) do Công ty TNHH Hanotex làm chủ đầu tư thì dự án gồm 2 khối nhà A, B cao 31 tầng. Thế nhưng, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2010, tòa nhà bỗng dưng mọc thêm 2 tầng penthouse (biến từ tầng kỹ thuật mái).
 
Chị Phạm Thu Lan (sống tại căn hộ A2905) cho hay, sau khi tòa nhà đưa vào sử dụng 5 năm, căn hộ gia đình chị thường xuyên phải chịu đựng cảnh ngấm nước từ tầng penthouse phía trên. Tình trạng ngấm nước cứ kéo dài từ năm này sang năm khác. Theo chị Lan, nếu chủ đầu tư không sửa tận gốc và trả lại tầng kỹ thuật và áp mái như ban đầu thì các hộ dân tầng dưới sẽ phải chịu hậu quả nặng nề. Nhưng mỗi căn penthouse chủ đầu tư bán từ năm 2010 thu lợi khoảng 1 triệu USD/căn, thì không dễ gì trả lại cho cư dân.
 
Tương tự, Tổ hợp dự án Sông Hồng Park View do Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng làm chủ đầu tư tại 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, doanh nghiệp đang vô tư biến tầng áp mái thành văn phòng cho công ty dù từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt hành chính vì việc xây dựng trái phép này. Ông Trần Huyền Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng thừa nhận rằng, doanh nghiệp biết sai và đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Xây dựng xin được phạt cho tồn tại. Phạt bao nhiêu công ty đều chấp hành nộp chứ phá đi rất phí.

Tầng áp mái toà nhà 165 Thái Hà được cơi nới thành văn phòng

Trên thực tế, tình trạng cơi nới tầng áp mái, kỹ thuật thành căn hộ diễn ra phổ biến tại nhiều nơi như: Chung cư BMM (Phúc La, Hà Đông); dự án Goldenland (275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn tài chính Hoàng Huy) làm chủ đầu tư; chung cư Phúc Hà (Nam Xa La, Hà Đông)...

Ai bao che công trình sai phạm?

Theo văn bản số 7988 (1/9/2015) của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND TP. Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong ký, các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động xây dựng tại Tổ hợp công trình nhà ở, dịch vụ công cộng và văn phòng tại số 88 Láng Hạ của chủ đầu tư phải bị xử phạt vi phạm hành chính và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Nhưng theo lý giải của Sở Xây dựng, vì các hành vi đã xảy ra vào năm 2010 chưa được phát hiện và lập hồ sơ xử lý; hơn nữa, công trình được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, đến nay đã hết thời hiệu xử phạt nên đoàn kiểm tra không lập biên bản xử phạt.
 
Đáng nói, dù Đoàn thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội đi kiểm tra tầng áp mái của tòa nhà nhưng trong văn bản này, tại mục kiểm tra thực tế hiện trạng, Sở Xây dựng Hà Nội nêu rằng, tại tòa B, tầng kỹ thuật mái có ngăn chia thành buồng phòng (4 buồng) và có bố trí thang máy đi lên tầng kỹ thuật mái. Vì cửa các buồng khóa nên Đoàn kiểm tra không đo được kích thước từng buồng.
 
Việc kiểm tra này của các cơ quan chức năng khiến cư dân bất bình. Một cư dân tòa nhà cho biết, nhà người dân đua một mái hiên ra ngay lập tức thanh tra xuống xử phạt. Vậy thì không có lý do gì một công trình cao tầng cao như vậy mà UBND phường, thanh tra quận lại không hề hay biết để xử phạt.
 
Hơn nữa, dù có bị thanh tra phát hiện đúng thời điểm và xử phạt nhưng mức xử phạt thực tế cũng rất nhẹ nhàng. Đơn cử, sai phạm tại dự án 165 Thái Hà chỉ bị phạt 50 triệu đồng về vi phạm hành chính. Theo một lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng, chế tài xử phạt hành chính nhẹ nên chủ đầu tư không sợ. Còn việc xử phạt cho tồn tại theo Nghị định 121 (2013) đến nay vẫn chưa thực hiện được tại dự án nào, vì phải căn cứ chủ đầu tư thu lợi bao nhiêu để thu.

Điều 49 của Nghị định 71/CP quy định rõ rằng, tầng mái là phần sở hữu chung của tòa nhà (gồm sàn sân thượng, hệ thống chống nóng, hệ thống mái che, hệ thống các thiết bị phục vụ tòa nhà và không gian phía trên), vì vậy không cá nhân, tổ chức nào được cơi nới, chiếm dụng để sử dụng riêng.

Ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, việc cơi nới tầng áp mái sẽ khiến cho hệ thống chịu lực của ngôi nhà bị mất đi. Như vậy, sẽ ảnh hưởng và khiến cho căn hộ, tòa nhà có khả năng bị biến dạng. Đặc biệt, việc cơi nới sẽ rất khó khăn cho lực lượng cứu hộ tiếp cận khi xảy ra cháy nổ. Nguyên nhân chính là bởi quản lý nhà chung cư yếu kém và chính quyền bỏ mặc nên chủ đầu tư vì lợi nhuận biết sai nhưng vẫn làm.

(Theo Tiền phong Online)
 

Bình luận (5)

 • Thiệu Quân 08:00 01/01/1970

  nếu tôi muốn vay vốn thì thanh toán bao nhiêu % , có gói hỗ trợ nào tốt không cần tư vấn

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Thiên Huỳnh 08:00 01/01/1970

  6 tỷ mắc quá , tầm giá này mua nhà đất 2,3 lầu ở không sướng sao mua căn hộ

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • DANG KHOA 08:00 01/01/1970

  tiêu chuẩn 6 sao thì không cần phải đi đâu nữa chỉ cần ở đây và tận hưởng là đủ cho mọi thứ

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • maily08:00 01/01/1970

   6 sao mà không cần phải nói gì nưã quá hoàn hảo rồi mà, khách sạn, spa, ... tuyệt

 • KHOI NGUYEN 08:00 01/01/1970

  Thật tuyệt quận 1 với rất nhiều tiện ích, phương tiện di chuyển thuận tiện không lo kẹt xe mỗi khi đi làm, gần trung tâm hành chính lớn. Môi trường sống đạt chuẩn

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • DUNG 08:00 01/01/1970

  Nghe thấy 6 tỷ là không dám động tới rồi mắc quá trời luôn làm sao dân có thể mua nổi mà ở đây hay xây xong bỏ trống

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • QUAN08:00 01/01/1970

   quận 1 mà 6 tỷ còn rẻ chán đứng đó mà kêu mắc, muốn rẻ chỉ có ra mấy quận ngoại thành mà mua cho rẻ nhá.

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết