Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Dự báo diễn biến thị trường bất động sản năm 2016

05/12/2015 08:51

Tại hội thảo Bức tranh toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam, Triển vọng cổ phiếu ngành Bất động sản, các chuyên gia đưa ra nhiều dự báo về thị trường BĐS năm 2016 như: thị trường sẽ có thêm khoảng 60.000 - 80.000 căn hộ đến từ nhiều dự án mới, chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp (khoảng 70%); cạnh tranh trên thị trường diễn ra gay gắt hơn, thanh khoản chậm lại, giá bán tăng từ 5-7%...

Lượng căn hộ cao cấp tăng chóng mặt trong năm 2015

Sự phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng như nền kinh tế Việt Nam, sự hỗ trợ của các chính sách vĩ mô và pháp luật liên quan đã giúp thị trường BĐS trong năm 2015 có sự hồi phục về thanh khoản cũng như sự giảm mạnh hàng tồn kho.

2015 cũng là năm đánh dấu dòng vốn mạnh mẽ của các quỹ đầu tư và công ty nước ngoài rót vào thị trường BĐS thông qua các hình thức mua bán dự án, đầu tư góp vốn khiến thị trường thêm sôi động. Theo báo cáo, 11 tháng qua, lĩnh vực kinh doanh BĐS xếp thứ 3 trong việc thu hút vốn đầu tư FDI với tổng số 19 dự án đầu tư mới và 7 dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,81 tỷ USD.

Có mặt tại hội thảo, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đất Xanh nhận xét: “Con số này chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào thực tiễn và được ví như đòn bẩy gia lực thêm cho nền kinh tế, tạo ra vận hội lớn cho nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh, tạo lập BĐS”. 


Hiệp định TPP được ký kết trong năm 2015 sẽ tạo ra nhiều cơ hội tốt cho thị trường BĐS năm 2016

Trong khi đó, theo bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn - Công ty TNHH CBRE (Việt Nam), cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam đang tạo nên nguồn cầu rất lớn về nhà ở. Thu nhập trung bình của các hộ dân hàng tháng cũng đang tăng trưởng vượt mức. Chẳng hạn, vào năm 2010 tỉ lệ thu nhập đạt 15 triệu đồng/tháng chỉ chiếm khoảng 2% thì vào năm 2013 con số này là 8%.

Ngoài ra, sự thay đổi loại hình căn hộ với lượng căn hộ diện tích nhỏ, vừa túi tiền xuất hiện nhiều hơn cũng là dấu mốc đáng ghi nhận trong năm 2015. Theo đó, tỉ lệ căn hộ từ 1-2 phòng ngủ thuộc phân khúc hạng sang và cao cấp tại Tp.HCM trước năm 2012 chỉ chiếm khoảng 38% thì sau năm 2012 con số này là 57%; phân khúc trung cấp và bình dân là 66% và 72%. Trong khi đó tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ ở mức cao, hấp dẫn nhà đầu tư BĐS. Trung bình, tỉ suất lợi nhuận gộp cho thuê ở căn hộ cao cấp tại quận 7 và quận 2, Tp.HCM năm 2012 lần lượt đạt 7,4% và 7,8% thì sang quý II năm nay đã tăng lên 7,8% và 8,05%.

Trong vòng 4 năm qua, thị trường căn hộ cũng ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ giữa các phân khúc. Trong khi tỷ trọng phân khúc bình dân giảm xuống rõ nét (từ 46% trong năm 2012 xuống còn 26% trong 9 tháng đầu năm 2015 tại Tp.HCM, tại Hà NỘi là từ 84% xuống còn 28%), thì phân khúc cao cấp ghi nhận sự tăng lên mạnh mẽ (từ 16% năm 2012 lên 36% trong 9 tháng đầu năm 2015 tại Tp.HCM, còn tại Hà Nội là từ 4% lên 29% cùng thời kỳ).

Những kỳ vọng về thị trường BĐS năm 2016?

Một báo cáo mới đây của CBRE nhấn mạnh rằng việc Luật kinh doanh BĐS sửa đổi với việc nới lỏng quyền mua, nắm giữ và cho thuê BĐS cho người nước ngoài tại Việt Nam chính thức được áp dụng từ ngày 1/07/2015 giúp thị trường nhận được sự quan tâm tích cực từ khách hàng là người nước ngoài.

Đến nay, đã có tổng cộng khoảng 400 giao dịch của nhóm khách hàng này và yêu cầu mua cũng tăng khoảng 30%. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã cho phép nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty niêm yết lên 100% dự báo cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp BĐS thu hút vốn đầu tư.

Bà Ngọc phân tích: “Giá bán tại các dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn nhiều so với giá chào bán sơ cấp của các dự án mới tung ra thị trường, tuy nhiên lượng tiêu thụ vẫn đạt ở mức cao cho thấy trong năm 2016 triển vọng thị trường vẫn tốt”.

Còn ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó Phòng Nghiên cứu – Phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công Thương (VietinBankSC) thì cho rằng, ngành BĐS hiện đang ở trong giai đoạn phục hồi đáng ghi nhận, qua đó sẽ có những tác động nhất định lên diễn biến giá cổ phiếu của ngành này. Hầu hết các mã cổ phiếu ngành địa ốc đều có sự tăng trưởng tốt hơn, thể hiện qua chỉ số Vn-Index trong vòng 3 tháng trở lại đây (+5%). Nếu xét về giá trị giao dịch (GTGD), ngành BĐS đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vòng 6 tháng đầu năm nay, với khoảng 18,7% GTGD toàn thị trường. Điều này đã và đang cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường BĐS Việt Nam.

Ông Đăng đánh giá thêm, đối với tỷ trọng vốn hóa của các doanh nghiệp địa ốc niêm yết, hiện nay đang chiếm khoảng 12% toàn thị trường, xếp thứ 2 chỉ sau nhóm ngân hàng, thực phẩm dù cổ phiếu ngành BĐS hiện chưa trở thành nhóm ngành dẫn dắt thị trường. Ông Đăng giải thích: “Điều này đến từ sự phân hóa của ngành rất rõ nét. Trong 9 tháng của năm 2015, có khoảng 22,4% mã cổ phiếu đạt lợi nhuận sau thuế âm. Điều này cũng có nghĩa không phải doanh nghiệp BĐS nào cũng có thể tận dụng tốt cơ hội từ sự phục hồi thị trường”.

Đưa ra góp ý, theo ông Đăng, trong dài hạn các nhà đầu tư nên chú trọng hơn đến các yếu tố quan trọng như quỹ đất sạch lớn nằm tại các vị trí gần trung tâm thành phố, đặc biệt là tập trung tại các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và metro ở Tp. HCM; Các khu công nghiệp nằm có vị trí thuận lợi như gần cảng biển, sân bay để tận dụng tốt cơ hội từ TPP. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần chú yến đến các loại hình đầu tư đa dạng của doanh nghiệp nhằm đem lại dòng tiền ổn định trong dài hạn.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết