Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Dự báo 2017: Bất động sản sẽ đóng băng ?

26/10/2016 15:29

Nhiều chuyên gia cảnh cáo thị trường bất động sản năm 2017 có thể chững lại. Tuy nhiên, sẽ không xảy ra tình trạng “bong bóng” như giai đoạn 2007-2010 bởi hiện nay thị trường bất động sản vẫn đang tăng trưởng một cách đều đặn.

4 nhân tố có thể gây bất ổn cho bất động sản TP HCM

Lệch pha cung cầu lớn dần, lực lượng nhà đầu tư thứ cấp ngày càng nhiều, tăng trưởng tín dụng - nợ xấu cao và thiếu chính sách hỗ trợ người mua nhà ...

 

Bất động sản cao cấp nở rộ

 

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản diễn ra sôi động, thu hút được sự quan tâm lớn từ người mua và những nhà đầu tư, đặc biệt là tại thị trường các thành phố lớn. Lượng giao dịch thành công tăng đều đặn, giá cả bất động sản và dòng tiền đổ vào bất động sản tăng kéo theo sự phát triển của các lĩnh vực liên quan khác, nhiều dự án bất động sản trở thành “điểm nóng” trên thị trường như Vinhomes Golden River, Madison, The Gold View, Masteri Thảo điền… Có thể thấy phân khúc bất động sản cao cấp đã góp phần đưa thị trường bất động sản trở lại với thời kỳ hoàng kim.

 

 

Tuy nhiên, chính sự tăng trưởng mạnh mẽ ở phân khúc này lại dẫn đến nguy cơ đóng băng của thị trường. Nguồn cung bất động sản cao cấp quá dư thừa trong khi phân khúc nhà ở thương mại quy vô vừa và nhỏ, nhà ở xã hội hợp túi tiền với những người có thu nhập trung bình lại “khát”. Thực tế cho thấy nhu cầu nhà ở của tầng lớp trẻ, người có thu nhập trung bình ở các thành phố lớn là rất cao.

 

Phập phồng nỗi lo đóng băng

 

Bên cạnh những thông tin và nhận định lạc quan về thị trường bất động sản thời gian qua, sự lệch pha cũng được biểu hiện rất rõ. Nhiều doanh nhân lo ngại thị trường sẽ đóng băng trong năm tới. Số liệu từ HoREA cho biết, TPHCM hiện có 1.409 dự án, trong đó đã có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư. Trong 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai lại có đến 405 dự án chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Nếu tính các dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công thì số lượng lên đến 502 dự án chiếm hơn 41% tổng số dự án.

 

Số dự án bất động sản chết nhiều, các doanh nghiệp lại đang mải mê với các dự án bất động sản cao cấp, và có số liệu chỉ ra rằng có đến 70% doanh nghiệp đang đầu tư cho phân khúc bất động sản cao cấp, những dự án đang thi công hút khách, còn những dự án hoàn thành lại giảm người mua,… thực tế này dẫn đến một tương lai không mấy tươi sáng cho thị trường bất động sản.

 

Một số doanh nghiệp, chuyên gia báo động những người mua để đầu tư hay mua đi bán lại kiếm lời sẽ bắt đầu tung ra thị trường bất động sản năm 2017 một lượng sản phẩm lớn. Dự kiến trong năm 2017 và 2018, các doanh nghiệp sẽ tung ra khoảng 60.000 căn hộ, trong khi thực tế nhu cầu lại dự báo chỉ bán được khoảng 30.000 căn. Với tình trạng như hiện tại rủi ro đóng băng là khó tránh khỏi.

 

Nhiều ý kiến khuyến cáo doanh nghiệp cần “sản xuất” sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có sự điều chỉnh chính sách giá hợp lý để ngăn chặn nguy cơ bong bóng đã từng xảy ra.

 

Thu Trâm

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết