Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Dư án khu phức hợp thành phố thông minh Thủ Thiêm 2,2 tỉ USD vẫn đang chờ đợi

06/04/2016 14:01

Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm - Eco Smart City đã được Thành phố lựa chọn nhà đầu tư là Liên doanh Lotte từ tháng 8/2015 với vốn đầu tư lên đến 2,2 tỉ USD. Nhưng cho đến nay, liên doanh này vẫn chưa được giao đầu tư dự án.

Thư viện xoắn ốc đầu tiên tại Úc

Anh Kengo Kuma - kiến trúc sư người Nhật tài ba vừa tung ra mô hình mẫu cho dự án thư viện bằng gỗ với cấu trúc xoắn ốc độc đáo đầu tiên tại thành phố ...

Dự án Thủ Thiêm Eco smart city được thực hiện tại khu chức năng 2a, quận 2, TP. HCM trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu phức hợp rộng hơn 10 ha gồm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ,...


Phối cảnh dự án Khu phức hợp thông minh Thủ ThiêmKhi được chỉ định đầu tư và xây dựng khu phức hợp thành phố thông minh, Liên doanh Lotte và các nhà đầu tư Nhật Bản đã chấp nhận kí quỹ và đóng tiền sử dụng đất gần 2.000 tỷ đồng để thực hiện dự án theo quy định. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kĩ thuật toàn khu 2a để dự án sớm hoàn thành theo kế hoạch. Lotte và các đối tác quyết tâm thi công dự án vào quý I năm 2016.


UBND TPHCM cho biết, việc liên doanh Lotte và các nhà đầu tư Nhật Bản kí quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỉ đồng), giúp giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày hiện nay (khoảng 2,9 tỉ đồng mỗi ngày).


Gần đây nhất, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng nên áp dụng lựa chọn nhà đầu tư 2a Thủ Thiêm theo hình thức đặc biệt, xuất phát từ nhu cầu thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong điều kiện ngân sách nhà nước hạn chế, áp lực trả lãi vay và nợ gốc lớn.


Do phương thức lựa chọn đầu tư chưa được thống nhất nên đến nay, liên doanh Lotte và các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn chưa biết được có thực hiện dự án hay không.


Hiện tại, các dự án ở phân khu 1 và 2c đã được phép lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu trong khu đô thị Thủ Thiêm. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn còn phụ thuộc vào cuộc họp của chính phủ tới đây. Điều đó có nghĩa, Liên doanh Lotte và các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ phải chờ đợi.


Như Sương - Tổng hợp internet

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết