Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Đội lốt công ty đào tạo BĐS, "thánh" đa cấp làm loạn

21/01/2016 11:42

Hai "thánh" đa cấp là Nguyễn Mạnh Hà và Võ Phi Nhật Huy luôn tận dụng triệt để những chiêu trò để tạo uy tín hòng làm cho người khác tin mình thành đạt, giàu có.

Chuyên gia đào tạo BĐS từ bán hàng đa cấp

Tự nhận mình là những doanh nhân thành đạt, thậm chí là chuyên gia BĐS số 1 Việt Nam, chuyên gia đào tạo các khóa học làm giàu từ BĐS và chưa bao giờ thất bại trong bất kỳ một thương vụ nào thuộc lĩnh vực BĐS, Nguyễn Mạnh Hà và Võ Phi Nhật Huy thực chất xuất phát từ bán hàng đa cấp.

Hai "diễn giả" này tự xây dựng hình ảnh bằng cách xuất hiện thường xuyên trên báo chí, truyền hình qua chuyên mục quảng cáo, tự giới thiệu về doanh nghiệp hoặc phỏng vấn có mất phí. Đặc biệt hai nhân vật này còn vận dụng chiêu bài chụp chung với nhiều nhân vật thành công, nổi tiếng có địa vị trong xã hội, sau đó tung lên mạng xã hội với những lời lẽ kiểu như: 'Được giao lưu với chủ tịch tập đoàn A thật tuyệt vời, mình đã học hỏi được rất nhiều thứ từ anh ấy' hay khoe mẽ: 'Tôi có một hệ thống khách sạn, có nhiều căn hộ chung cư đã bán bớt, có cả căn hộ chung cư ở Times City, có một chiếc xe Mercedes C250 trị giá 1,8 tỷ đồng, một chiếc Mercedes S400 trị giá 4,2 tỷ đồng, ngoài ra còn có chuỗi hệ thống nhà trọ trải dài khắp đất nước với trị giá hàng triệu USD…'.

Tất cả các chiêu trò kể trên đã được Nguyễn Mạnh Hà và Võ Phi Nhật Huy tận dụng một cách triệt để, vì những 'thánh' này hiểu hơn ai hết đây là những chiêu tạo uy tín với mục tiêu khiến người khác tin mình thành đạt, giàu có.

Theo tìm hiểu của PV, trước khi trở thành 'diễn giả' đào tạo các khóa học làm giàu từ BĐS (Công ty CP đầu tư giáo dục Think Big, trụ sở đóng tại Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hà từng là quân số của đội ngũ bán hàng đa cấp và được "thăng chức" tới hàm Sư tử đồng Quốc tế - một danh hiệu cao cấp của Tập đoàn đa cấp Thiên Sư (Trung Quốc) có trụ sở đóng tại KCN Đại An, TP. Hải Dương. Còn Võ Phi Nhật Huy, Công ty CP Đào tạo Big Success (trụ sở tại Tp.HCM) trước đây tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Tp.HCM chứ không có bằng cấp nào liên quan tới hoạt động giảng dạy, đào tạo.

Anh Tống Văn Quang, 31 tuổi, chuyên viên của một sàn giao dịch BĐS tại Tp.HCM từng tham gia một buổi thuyết trình làm giàu từ BĐS của “diễn giả” Nguyễn Mạnh Hà, cho biết anh nhận được thông tin mời tham dự buổi thuyết trình và sẽ miễn phí hoàn toàn nếu là 1 trong số 100 người đăng ký sớm nhất.

Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng ban đầu, anh Quang hoàn toàn thất vọng khi các thông tin, chiến lược đầu tư về BĐS trong buổi thuyết trình được nói một cách ngắn gọn không có gì hay ho, thay vào đó là các trò khoe mẽ, phô trương những cụm từ kiểu như 'làm giàu không khó', 'kiếm 2 tỷ đồng trong hai ngày' được 'thánh' lặp đi lặp lại nhằm gửi gắm thông điệp cho học viên hãy mạnh dạn tham gia khóa học và... bạn sẽ như tôi!?

Anh Quang cũng cho biết, buổi thuyết trình thực chất cũng tương tự như các buổi hội thảo về bán hàng đa cấp và công ty đào tạo sẽ bố trí người của mình ngồi xen kẽ với các học viên nhằm hoạt náo, tung hô diễn giả. Đây chính là những “chim mồi” được diễn giả khôn khéo cài cắm. Các buổi thuyết trình đều chỉ tập trung vào chiếu film, giới thiệu, học viên khởi động, các màn khoe của, ngộ nhận, phỏng vấn những người thành công...còn nói chuyện về chủ đề chính thì chung chung, hời hợt, thiếu kiến thức sâu rộng.

Đến khi buổi thuyết trình kết thúc, diễn giả công bố việc nộp tiền để đăng ký khóa học thì nhóm “chim mồi” sẽ tranh nhau đăng ký nhằm tạo hiệu ứng đám đông dụ dỗ những học viên tiềm năng khác tham gia. Các 'thánh' đã khôn ranh vận dụng triệt để tâm lý đám đông, tạo hình ảnh thành đạt, khoe của - đây cũng là một cách làm thường thấy trong các hoạt động bán hàng đa cấp.


Nhiều khóa học do các diễn giả đứng lớp lôi kéo không ít học viên tham gia

Còn bạn Trần Lê Anh Khoa, sinh viên lớp 13DTD01 của trường ĐH Công Nghệ Tp.HCM kể: “Đơn đăng ký học tại Think Big mà tôi ký có những điều khoản hết sức mập mờ như học phí đã đóng sẽ không được hoàn trả và lịch học chính thức cũng chỉ được thông báo trước 2 tuần trên Facebook. Dựa vào hai điều khoản này mà Big Edu đã ngâm khóa học của tôi suốt nửa năm nay. Mỗi lần hỏi, tôi đều được công ty này thông báo là phải đợi tháng sau với đủ thứ lý do".

"Ngoài ra, Think Big còn chia các học viên làm 2 dạng, dạng thường thì không đáng bàn, còn dạng cộng tác viên thì sẽ được phân bổ vào các group. Theo đó, muốn thành cộng tác viên bạn phải học 1 lượng đáng kể các khóa học trong này. Trong mỗi group lại có các nhóm trưởng và phân cấp, các thành viên trong group có 'nhiệm vụ' dụ dỗ người thân và bạn bè của mình tới tham gia các khóa học thử để được nhận hoa hồng. Hoa hồng cho mỗi cá nhân và cho group đều tăng theo cấp. Họ nhồi nhét tư tưởng thành công vào đầu các học viên, nêu những tấm gương học ít mà thành công ra nhằm kích thích học viên đến và mua khóa học. Nếu học viên kêu không có tiền sẽ được chỉ cách đi cầm laptop hoặc vay nợ bạn bè…”.

Chuyên gia: Đa cấp biến tướng trong BĐS

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho biết: “Việc lấy thông tin của cá nhân này hay cá nhân khác để nhằm vào mục đích đánh bóng, quảng cáo hay PR cho một hình thức kinh doanh nào đó cũng là một biến tướng của hình thức đa cấp. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện rầm rộ các công ty đào tạo mà thực chất là sự tương tác giữa người thầy đã đi đào tạo với những người tham gia các khóa học. Chính điều này dẫn đến sự xuất hiện tình trạng đánh bóng tên tuổi của người dạy, che lấp bằng hình ảnh thành đạt làm nảy sinh tình trạng 'kéo nước theo mưa'.

Những việc làm trên nhằm mục đích thu hút các học viên theo học để thu lợi nhuận từ chính người học với nhiều cách thức khác nhau như thưởng, đánh bóng bản thân về hình thức, mức thu nhập. Các nhân viên môi giới chính là đối tượng trọng tâm của việc quảng bá thương hiệu cũng như nắm thị trường. Do đó, môi giới cần lựa chọn những nơi đào tạo các kỹ năng trên tại những cơ sở đào tạo có uy tín xét trên nhiều yếu tố, khía cạnh khác nhau”.

Còn ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Tư vấn Đầu tư BĐS Việt An Hòa, đánh giá: “Một khóa học được đánh giá về giá trị kiến thức ở 4 nền tảng: Sản phẩm - Kinh doanh - Đầu tư - Tài chính. Giá trị của một khóa học kinh doanh - đầu tư về BĐS được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Biết được căn nhà của mình đang ở trị giá bao nhiêu; phải biết được giá thành và giá bán BĐS; tạo lập được sự khác biệt của BĐS; nhạy cảm trước sự biến động của thị trường cũng như sự phát triển kinh tế, vàng, ngoại tệ, chứng khoán ảnh hưởng đến BĐS”.

Ở góc nhìn của luật pháp, luật sư Nguyễn Văn Kiệm, VP luật sư Phạm Sơn (Hà Nội) nhận xét, tại Việt Nam bán hàng đa cấp đã xuất hiện từ lâu với những tên tuổi như Sinh Lợi, Thiên Ngọc Minh Uy.... Loại hình kinh doanh này gây nhức nhối trong xã hội bởi hành vi mang tính chất lừa dối, tạo suy nghĩ lệch lạc cho nhiều người về việc dễ dàng làm giàu đặc biệt trong các bạn sinh viên, các đối tượng ở vùng sâu vùng xa, nông thôn... không có điều kiện tiếp xúc với thông tin nhưng cần tìm kiếm thu nhập.

Hậu quả là những đối tượng trên bị dụ dỗ, đưa vào mê hồn trận của các công ty đa cấp, họ phải tham gia kiếm tiền bằng cách lừa dối bạn bè, người thân làm xáo trộn các mối quan hệ xã hội. Thế nhưng do việc xử lý của các cơ quan chức năng chưa dứt điểm nên hành vi bán hàng đa cấp ban đầu đã bị biến tướng thành các loại hình đào tạo nói chung và đào tạo trong BĐS nói riêng.

Dưới góc độ pháp lý, Luật Doanh nghiệp 2015 đã tạo hành lang pháp lý rất cởi mở cho các loại hình, dịch vụ kinh doanh. Theo đó, các công dân đều được phép kinh doanh tất cả những gì mà luật pháp không cấm. Thời gian vừa qua, loại hình đào tạo kinh doanh BĐS gần như đã tràn lan khắp cả nước bởi những lời quảng cáo về mức thu nhập rất hấp dẫn.

Thực tế cho thấy các doanh nghiệp tổ chức các khóa đào tạo thu hút được một lượng lớn học viên, thường dao động từ 50 - 100 học viên trên lớp học. Thông tư 39/TT - BTC ban hành năm 2014 có quy định phải lập hóa đơn giá trị gia tăng đối với các hàng hóa dịch vụ có giá trị từ 200.000 đồng trở lên. Trong bối cảnh hiện nay khi tỷ lệ sinh viên ra trường không tìm được việc làm tăng cao rất cần có sự quản lý chặt chẽ từ phía các cơ quan có thẩm quyền cũng như sự công khai minh bạch trong thông tin để tránh các trường hợp bị đa cấp lôi kéo.

Khởi tố vụ án liên quan tới công ty đào tạo theo hình thức đa cấp

Ngày 12/3/2014, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra những cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Công ty TNHH một thành viên Đào tạo và phát triển Toàn Cầu có địa chỉ tại phường 9, TP. Cà Mau. Theo đó, muốn vào làm việc tại công ty này, mỗi người phải nộp tiền đào tạo kỹ năng giao tiếp là 1,5 triệu đồng và bị buộc phải lôi kéo thêm 10 người khác cùng tham gia mới được trả lương.

Nhóm PV bất động sản
(Báo Kinh Tế Nông Thôn)

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết