Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Doanh nghiệp liều 'cõng' lãi suất cho 5.000 người mua nhà xã hội

24/11/2016 09:22

Trước làn sóng người mua nhà xã hội phản đối lãi suất thả nổi (trên 10%), Công ty cổ phần Địa ốc Hoàng Quân chấp nhận trả phần lãi suất vượt quá 6% cho khách hàng của mình từ tháng 11/2016, ước tính trước mắt ảnh hưởng 5.000 hồ sơ.

Kể từ khi gói 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất (5-6%) cho người mua nhà của Chính phủ thông báo dừng giải ngân các hồ sơ mới, toàn bộ các dự án nhà ở xã hội đều bị áp dụng lãi suất thả nổi, trung bình trên 10%. Bất hợp lý nằm ở chỗ khách hàng tiếp cận loại nhà ở này đều thuộc diện xét duyệt có thu nhập không quá 9 triệu đồng mỗi tháng. Họ là những người có thu nhập trung bình thấp, không thể mạo hiểm trước bẫy lãi suất thả nổi trên thị trường.

Mặc dù Luật Nhà ở năm 2014 đã xác lập chính sách nhà ở xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai được. Nguyên nhân là do các Bộ vẫn chưa trình Chính phủ để bố trí nguồn tái cấp vốn từ ngân sách cho các Ngân hàng Chính sách xã hội, Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV. Vì vậy, hiện chưa có nguồn vốn để triển khai chương trình nhà ở xã hội. Đây được xem là rào cản rất lớn cho người có thu nhập thấp tìm chỗ an cư và cũng là chướng ngại vật khiến thanh khoản các dự án nhà ở xã hội trì trệ.

 

 

Với 20 dự án tổng quy mô 20.000 căn thuộc diện nhà ở xã hội (tính đến năm 2018), Công ty Hoàng Quân đứng trước thách thức làm sao bán được nhà trong bối cảnh nhiều khiếu nại, bức xúc của khách hàng về chính sách lãi suất thả nổi.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và cho chính mình, HQC đã áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất tự phát cho tất cả các khách hàng mua dự án nhà ở xã hội do công ty phát triển hoặc liên kết đầu tư trải dài khắp cả nước. Dự kiến sẽ có trên 5.000 hồ sơ hưởng ưu đãi từ chính sách hỗ trợ lãi suất này với số tiền giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng. Đây cũng là trường hợp đầu tiên một chủ đầu tư táo bạo áp dụng chính sách bù lãi suất cho các dự án diện nhà xã hội trong thời gian chờ Chính phủ thu xếp dòng vốn cho loại nhà ở này.

Tại Bình Chánh, Hoàng Quân có 1.735 căn nhà ở xã hội đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Tại Hóc Môn (562 căn) cũng đang được hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng. Tại khu Hồ Học Lãm (718 căn) hợp tác đầu tư với Quỹ Phát triển Nhà ở TP HCM dự kiến cất nóc và bàn giao từ quý II/2017. Ở các tỉnh thành khác, doanh nghiệp có các dự án nhà ở xã hội tại Phú Tài, Hàm Kiệm (Phan Thiết), Bình Minh (Vĩnh Long), Cần Thơ, Tân Hương (Tiền Giang). Riêng tại Nha Trang, công ty có 1.002 căn nhà ở xã hội đã cất nóc, đang được thi công hoàn thiện.

Khảo sát của VnExpress, không riêng gì Hoàng Quân, cú sốc lãi suất thả nổi đã tác động đến rất nhiều dự án chủ đầu tư khác như Công ty Đầu tư Nam Phan (thuộc Nam Long Group), Vạn Thái Land... Tuy nhiên, chưa có doanh nghiệp nào mạo hiểm gánh phần lãi suất chênh lệch.

Nguyên nhân là do câu hỏi khi nào dòng vốn dành cho nhà ở xã hội mới thu xếp giải ngân được vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, lịch sử ngành tài chính ngân hàng từng ghi nhận lãi suất thả nổi trên thị trường Việt Nam có lúc đã vượt ngưỡng 20%. Mặt khác, lợi nhuận từ các dự án nhà ở xã hội cũng bị khống chế bằng các quy định nghiêm ngặt và đầu ra (người mua) cũng phải xét duyệt có điều kiện.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ngày 6/6/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 1013 quy định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8% một năm, áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Do chính sách này vẫn chưa thực hiện được, trong thời gian qua, người mua nhà ở xã hội tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ưu đãi lãi suất 5% một năm.

Tuy nhiên, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng về cơ bản đã kết thúc, trong lúc chính sách tín dụng nhà ở xã hội chưa triển khai được. Đây là lý do vì sao người thu nhập thấp đô thị và các đối tượng chính sách chưa có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tạo lập nhà ở.

Vũ Lê

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết