Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Diện tích căn hộ được ghi như thế nào trong sổ hồng?

05/12/2015 11:13

Hỏi: Năm 2012, bà Trần Thị Phương Thảo ký kết hợp đồng mua 1 căn hộ chung cư tại dự án. Vào thời điểm đó, diện tích căn hộ ghi trong hợp đồng được tính theo tim tường. Song, theo bà Thảo được biết, diện tích căn hộ chung cư hiện nay được tính theo thông thủy.

Bà Thảo hỏi, khi đo diện tích thực tế căn hộ của bà được tính theo kích thước như thế nào? Khi cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) thì diện tích của bà ghi theo cách tính nào?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, sổ hồng phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ
và diện tích sàn xây dựng. Nguồn: VietQ

Trả lời:

Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7/2015 quy định, diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có), phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Bộ Xây dựng

(Theo Chính phủ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết