Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Điểm danh những điểm khác nhau giữa dân văn phòng và người làm freelance nhé

29/09/2016 10:09

Làm việc văn phòng hay tự do đều có ưu và nhược điểm riêng. Cùng Alinhadat tham khảo mốt số so sánh hài hước về công việc freelance và chịu đựng 8 tiếng tại văn phòng nhé.

Phụ nữ làm môi giới bất động sản khó khăn trăm bề

Tại các buổi sự kiện mở bán hay ra mắt căn hộ , thường xuyên bắt gặp những bóng hồng xinh đẹp, trong trang phục công sở cùng giày cao gót sang trọng, chạy ...

Giờ giấc: Dân văn phòng phải chôn chân 8 tiếng tại nơi làm việc, vì thế việc thức khuya dậy sớm để kịp giờ "chấm công" là chuyện không hề lạ. Ngoài ra đối với những người có gia đình thì phải lo cho con buổi sáng và hối hả để đến kịp buổi họp giao ban sáng thứ 2. Người làm freelance thì hoàn toàn chủ động giờ giấc, có thể nướng đến trưa nhưng cũng phải thức đến sáng để kịp deadline.

 

 

Trang phục : Chẳng có gì kỳ lạ khi “nhân viên tự do” có thể vừa lô tóc vừa làm việc hay diện nguyên bộ quần áo ngủ để “chiến đấu” mà chẳng sợ ai nhòm ngó. Trong khi đó, dân công sở dù có vui hay buồn cũng phải khoác lên mình bộ đồng phục cứng nhắc, hoặc những bộ đồ công sở quy tắc gò bó. Đó là một quy luật bất di bất dịch.

 

 

 

Đường đi làm của những người công sở đôi khi trở thành cơn “ác mộng” bởi khói bụi, kẹt xe, tắc đường và nỗi sợ hãi muôn thuở mang tên: Muộn giờ làm. Trong khi đó, những nhân viên tự do lại có thể thoải mái, ung dung vì tuyến đường đến chỗ làm của họ chỉ vỏn vẹn trong một… ngôi nhà.

 

 

Không gian làm việc: Không gian làm việc tại văn phòng khá chuyên nghiệp, cứng nhắc, được dọn dẹp gọn gàng mỗi ngày, nhưng đôi khi chính chúng ta lại khá stress với nó. Đối với người làm việc tự do thì mọi không gian trong nhà đều là nơi làm việc, hoặc một quán cà phê dễ thương nhạ du dương chằng hạn.

 

Phỏng vấn: Phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn tại nhà khác nhau hoàn toàn về cả tâm trạng và trang phục.

 

 

Họp tại cơ quan và tại nhà là hai hình thức họp trực tiếp và nửa trực tiếp nhưng đều cần có sự tập trung và tính chuyên nghiệp cao.

Tiệc giáng sinh: Vào những ngày lễ tết chúng ta có đồng nghiệp, dù muốn hay không thì cũng vẫn đông vui ơn là ở nhà chỉ mình ta với chiếc laptop và thú cưng.

 

Bữa trưa: Đối vơi dân công sở 1 tiếng nghỉ trưa chính là lúc vứt bỏ công việc tập trung nghỉ ngơi như ăn uống, tán gẫu, ngủ, xem phim...Khi làm freelance thì nhà chính là quán ăn duy nhất, hoặc cũng chỉ tạm ăn một gói mì qua cho qua chuyện.

 

Thời tiết: Nắng to hay giông bão đều là “ác mộng” của những người làm công sở nhưng lại chẳng là mối bận tâm của những người làm việc tại nhà.

 

Giờ làm việc: Những người làm nghề tự do có thể chủ động sắp xếp thời gian của họ, còn người đến công sở phải tuân theo và bó buộc trong một khung giờ cố định.

 

 

Kỳ nghỉ chính là khoảng thời gian “trên thiên đường” dành cho nhân viên công sở vì họ có thể gác lại mọi công việc và thoải mái tận hưởng, trong khi những người làm tại nhà đôi khi vẫn phải làm việc vào kỳ nghỉ.

 

 

Yêu cầu nghề nghiệp: Do môi trường làm việc khác nhau nên tiêu chuẩn để các công ty lựa chọn nhân viên giữa 2 hình thức này cũng có nhiều khác biệt.

 
Tranh luận trực tiếp và gián tiếp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tranh luận trực tiếp có thể truyền tải chính xác ý kiến của mình, nhưng đôi khi làm mất lòng đối phương còn tranh luận gián tiếp thì hoàn toàn ngược lại.

 

Đau ốm: Khi đau ốm, nhân viên công sở được phê duyệt nghỉ ngơi, nhưng điều này khó cho phép đối với người làm tự do. Vì công việc của họ cứ xuyên suốt và chả ai quan tâm là bạn đang ốm hay khoẻ mạnh.
 
 
 

Khi muốn thay đổi công việc, các nhân viên văn phòng thường phải đắn đo khá lâu mới đưa ra quyết định. Trái lại, những người làm việc tại nhà lại dễ dàng hơn, thậm chí họ có thể ôm 2, 3 việc cùng một lúc.

Anh Thư 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết