Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Dịch vụ cho thuê đất tại Hà Nội: Khó khăn vì lấn cấn thủ tục

22/01/2016 11:19

Cho thuê đất làm kho bãi, nhà xưởng theo quý hoặc theo năm đang là dịch vụ được nhiều hộ gia đình, cá nhân nhỏ lẻ vùng ven ngoại thành Hà Nội theo đuổi. Nhưng việc cho thuê không phải dễ “ăn” vì sự e ngại của doanh nghiệp đi thuê khi phải tự chi trả thuế do chủ đất không chịu nộp.

Ưu thế về diện tích

Theo khảo sát của PV, dịch vụ cho thuê đất tại Hà Nội suốt 12 tháng qua có độ phủ khá dày đặc, hướng đến mọi nguồn cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mức giá cho thuê đất tại những khu vực ngoại thành như Cổ Nhuế, Đại lộ Thăng Long, Sơn Tây, Long Biên,... khá “chát” từ 50.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/m2/tháng hoặc trên 100.000.000 đồng/ha/năm. Giá dao động phụ thuộc vào vị trí khu đất thuê và các tiện ích xung quanh như cơ sở hạ tầng có sẵn đi kèm, nguồn nước...

Trên thực tế, quỹ đất cho thuê trong nội đô để phát triển kho bãi, nhà xưởng, đã bị bó hẹp lại khó khăn về xử lý chất thải, độ rung, tiếng ồn,… Trong khi vùng ven và ngoại thành có lợi thế về diện tích đất đai, môi trường quản lý phù hợp đang thu hút nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Duy Tuấn, thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, gia đình ông đang hoàn tất thủ tục cho một nhà đầu tư ở Hải Dương thuê 3.000m2 đất để mở xưởng may. Phía chủ đầu tư thay vì thuê nhà xưởng có sẵn, họ muốn thuê đất để tự xây dựng cho phù hợp mục đích kinh doanh. Nhà đầu tư này còn cam kết rằng, trong vài năm tới nếu làm ăn có lãi sẽ tăng diện tích thuê để đẩy mạnh kinh doanh.

Một lô đất với diện tích 3.000m2 tại thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức được chào thuê với giá 150.000 đồng/m2.


Nhưng khó “ăn”

Chị Hồng Ánh, đại diện một sàn giao dịch BĐS xã Đại Mạch, Đông Anh cho hay, đất rộng, đường đi thuận tiện, lại không xa trung tâm TP nên lượng khách tìm thuê đất ngoại thành để mở xưởng hay phát triển kho bãi đang có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh việc tạo sóng thị trường tại khu vực, xu hướng này còn có mục đích rất tốt trong việc kéo giãn các cơ sở sản xuất ra ven ngoại thành để tránh quá tải nội đô.

Có mặt tại km5 Đại lộ Thăng Long, PV gặp anh Trần Văn Nam, chủ sử dụng lô đất có diện tích 1ha (thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất) để đàm phán việc cho thuê. Anh Nam cho hay, mức cho thuê tối thiểu là 5.000m2, thời hạn tối thiểu 3 năm với giá 250.000 đồng/m2. Nếu khách ký hợp đồng thuê trên 5 năm sẽ giảm giá xuống 200.000 đồng/m2. Khi PV ngỏ ý muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất trên lô đất sẽ thuê thì chủ đất cho hay, 1ha đất chỉ có 300m2 là đất thổ cư, còn lại thuộc đất nông nghiệp. Nếu bên thuê muốn sản xuất kinh doanh họ sẽ tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp (đất sản xuất, kinh doanh). Nhưng chi phí nộp tiền sử dụng đất (bằng 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp trừ đi giá đất nông nghiệp đang sử dụng) người mua phải chịu.

Trong khi đó, ông Mai Tiến Nam, Giám đốc một Công ty sản xuất gỗ nhỏ ở Bắc Giang lại gặp phải khó khăn khác về thủ tục pháp lý. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 146 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, thì hợp đồng chuyển nhượng, thuê hoặc thuê lại quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên. Điều này dẫn đến tình trạng dù ưng ý mảnh đất (1.200m2) tại quận Long Biên, song đến nay công ty vẫn chưa thể làm hợp đồng do nội bộ bên cho thuê đang có tranh chấp.

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn Phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn Luật sư Hà Nội đánh giá, dịch vụ cho thuê đất còn lấn cấn về thủ tục pháp lý khiến nhiều doanh nghiệp e dè khi bỏ vốn đầu tư. Doanh nghiệp đi thuê phải trả tiền thuê nhiều nên muốn có hóa đơn để đưa khoản chi đó vào chi phí hợp lý theo luật thuế. Tuy nhiên, người cho thuê là cá nhân nên không có hóa đơn kinh doanh. Dẫn đến các doanh nghiệp phải tự đi mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế dẫn đến phát sinh khoản thuế thu nhập cá nhân, môn bài, giá trị gia tăng (với số tiền thuê đất/năm vượt quá 100 triệu đồng). Khi ấy, các doanh nghiệp buộc phải bỏ ra một khoản tiền thuế (thường là 7 - 8% trên tổng số tiền thuê + mỗi năm 1 triệu đồng thuế môn bài) để có hóa đơn đưa khoản chi đó vào chi phí hợp lý.


(Theo Kinh tế & đô thị Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết