Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Đầu tư phân khúc BĐS nào để sinh lời năm 2016

18/01/2016 16:28

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường năm 2016 các chủ đầu tư nên đầu tư vào phân khúc BĐS tâm trung dễ bán- dễ sinh lời.

Căn hộ giá trung bình giữ vai trò chủ đạo

Theo phân tích của GS Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên & môi trường, nhà ở giá trung bình và trên trung bình sẽ là phân khúc giữ vai trò chủ đạo đối với thị trường trong năm. Từ diễn biến của thị trường BĐS năm 2015 có thể thấy phân khúc nhà ở giá trung bình và giá trên trung bình vẫn tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh. Thứ nhất, căn hộ giá trung bình sẽ được kế thừa những chuyển động tích cực đã xuất hiện vào cuối năm 2015. Thứ hai, đây là phân khúc mang tính thị trường cao và phù hợp với khả năng thanh toán của đa số cầu hiện tại. Thứ ba, khi một phân khúc có điều kiện phát triển thì sẽ thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư vào đó.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, bên cạnh khả năng lên ngôi của phân khúc giá trung bình và trên trung bình, phân khúc căn hộ giá rẻ vẫn tiếp tục phát triển với nguồn cung ổn định hàng năm. Tuy nhiên, phân khúc này khó có điều kiện tăng cung mạnh vì yếu tố thị trường không cao, phụ thuộc rất nhiều vào sự trợ giúp của Nhà nước mà khả năng trợ giúp này lại luôn có hạn.

Thêm một dòng sản phẩm nữa mà ông Phúc nhận định sẽ gây “sốt” trên thị trường là các dự án có tiện ích cao cấp được doanh nghiệp triển khai ở các quận vùng ven trung tâm, giá bán tương đối mềm, phù hợp với nhu cầu và tài chính của các đối tượng khách hàng trẻ, các gia đình mới tách riêng….Cũng theo ông Phúc, trong 2 dòng sản phẩm chính mà doanh nghiệp ông cung cấp ra thị trường là nhà thấp tầng và căn hộ thì căn hộ là sản phẩm được ưu tiên phát triển từ thiết kế đến giá bán đều rất phù hợp với các gia đình trẻ. Nếu dòng sản phẩm nhà thấp tầng, với nguồn cung khoảng 600 sản phẩm được bán với giá trung bình là 3 tỷ  thì căn hộ với nguồn cung khoảng trên 2000 sẽ có giá từ 1-3 tỷ. Tuy nhiên, năm nay có một nét mới trong chiến lược kinh doanh của Him Lam Land là 80% căn hộ thiết kế diện tích phù hợp có giá bán chỉ tầm 1-1.5 tỷ/căn.

Căn hộ giá rẻ, trung bình hứa hẹn vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS năm 2016. Ảnh: soha

Đồng tình với quan điểm trên, ông Ngô Quang Phúc, Phó TGĐ Công ty BĐS Him Lam Land đánh giá, phân khúc căn hộ có giá bán tầm trung, từ 1,1 – 2 tỷ sẽ là dòng sản phẩm tạo được sức hút lớn cho thị trường. Bênh cạnh đó, không thể bỏ qua sức hút của dòng sản phẩm căn hộ cao cấp có diện tích phù hợp. Năm 2016, dòng sản phẩm này sẽ được nhiều doanh nghiệp ưu tiên triển khai vì sức mua hiện đang rất tốt. Nhà đầu tư là kiều bào và người nước ngoài có xu hướng thích lựa chọn các sản phẩm cao cấp tại Việt Nam vì giá vẫn còn khá rẻ nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực. 

“Mục tiêu của chúng tôi là hướng tới những khách hàng có nhu cầu ở thật và đối tượng khách hàng trẻ có thu nhập ổn định. Họ sẽ có thêm một kênh để mua hàng nữa đáp ứng môi trường căn hộ tiện nghi, hiện đại. Sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng giúp kết nối các khu vùng ven lại gần trung tâm, giao thông thuận tiện giúp kéo gần khu ngoại thành với trung tâm. Và tôi chắc chắn rằng, dòng sản phẩm này sẽ rất tốt và phù hợp với nhu cầu ở thật và khả năng thanh toán của người trẻ hiện nay”.

Đất nền, nghỉ dưỡng chuyển biến tốt

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Ngô Đình Hãn lại đề cao sức hút của phân khúc nhà gắn liền với đất. Ông Hãn cho rằng, căn hộ cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ dẫn đầu về lượng cung. Tuy nhiên do mãi lực vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ, nên thị phần căn hộ cao cấp có thể sẽ chỉ tốt với những dự án có vị trí tốt, thiết kế phù hợp, giá và giải pháp thanh toán mang tính cạnh tranh… Còn phân khúc thật sự tạo ra sự chuyển biến lớn trong năm 2016 là phân khúc đất nền và các khu đô thị thuộc các quận ven trung tâm như khu Đông Sài Gòn và khu Tây Sài Gòn. Chỉ tính riêng năm 2015, thị trường đất nền, nhà phố của Tp.HCM đã giao dịch thành công 1760 sản phẩm. Nguồn cầu của phân khúc này được đánh giá là còn rất lớn so với nguồn cung hạn chế vào thời điểm hiện tại. Bài toán hạ tầng giao thông và mở rộng tiện ích dịch vụ sống đã được giải, sức bật tạo thị trường và sức bật tăng trưởng giá còn cao. Thêm vào đó quỹ đất đẹp đang ngày một hạn chế, đất nền và khu độ thị sẽ tiếp tục là dòng sản phẩm được ưa chuộng trong năm tới.

Bàn về phân khúc nghỉ dưỡng, Ông Nguyễn Cao Cường, Phó Tổng Giám đốc LDG Group nhận định, thị trường BĐS nghỉ dưỡng thuộc khu vực ven biển sẽ tiếp tục một năm ăn nên làm ra. Tác động từ TPP, các hiệp định thương mại và sự phục hồi tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ lôi kéo giới đầu tư quốc tế đổ về thị trường nhiều tiềm năng này. Nhiều khách quốc tế đang muốn tìm điểm đến nghỉ dưỡng mới lạ, do đó Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội nếu phát triển được các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tuyệt đẹp. Đón đầu xu hướng, các nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài đang săn tìm những vùng đất tốt để phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Theo ông Cường, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng và Vũng Tàu sẽ tiếp tục là “điểm nóng” của bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2016.

Phương Uyên
(Theo Nhịp sống thời đại)Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết