Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Đầu tháng 9 các trạm BOT sẽ giảm phí đường bộ

16/08/2016 16:37

Ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết sẽ đề nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư giảm mức phí đường bộ qua các trạm BOT theo hướng rút gọn, chậm nhất đến ngày 15.9 sẽ áp dụng mức phí mới.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp về điều chỉnh mức phí và lộ trình thực hiện với các dự án BOT được Bộ GTVT tổ chức chiều 11.8.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ GTVT rà soát các dự án BOT đã ký kết để đàm phán, thống nhất với các nhà đầu tư về việc điều chỉnh mức phí, lộ trình thực hiện đối với từng dự án BOT.

Trên cơ sở đó đề nghị Bộ Tài chính kịp thời ban hành thông tư điều chỉnh mức phí phù hợp. Thông tư này được ban hành và có hiệu lực ngay, thực hiện vào ngày đầu tháng, đầu quý, bảo đảm thuận tiện cho việc sử dụng vé tháng, vé quý đã mua.

 

 

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, giảm 10-15% mức thu đối với phương tiện nhóm 4 (xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet) và nhóm 5 (xe tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 feet) của các trạm (29 trạm) có mức thu tối đa khung tại Thông tư 159.

Đồng thời, giảm 10-20% mức phí đối với phương tiện nhóm 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt), nhóm 2 (xe từ 12-30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của 5 trạm có mức thu phí cao nhất nói trên để bảo đảm tương đồng với các trạm thu phí khác.

Ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết văn bản của Văn phòng Chính phủ là văn bản pháp lý yêu cầu các chủ đầu tư, các Ban QLDA tổ chức thực hiện để giảm phí BOT trong thời gian tới.

Tuy vậy, việc giảm phí BOT gây ảnh hưởng đến phương án tài chính của nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoàn vốn đồng thời gây nên xáo trộn trong hoạt động của nhà đầu tư. Bộ GTVT sẽ có văn bản gửi cho các NĐT BOT để tổ chức thực hiện điều chỉnh mức phí theo văn bản của Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính, là cơ sở pháp lý cho các Ban QLDA thay mặt Bộ đàm phán với nhà đầu tư.

Sau khi bàn bạc, ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết sẽ đề nghị giảm mức phí nhóm 1 và nhóm 2 với mức giảm là 15% tương ứng 10.000 đồng/lượt; với nhóm 4 và nhóm 5 sẽ giảm 20% tương ứng là 20.000 đồng. Mức giảm này sẽ được thực hiện thống nhất đối với tất cả các trạm.

Bộ GTVT sẽ có văn bản đề nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư theo hướng rút gọn, chậm nhất có hiệu lực từ ngày 1 – 15.9. Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Tài chính thực hiện các quy định trong Thông tư này đối với các Trạm thu phí mới.

Ông Trường cũng đã giao Ban PPP và các Ban QLDA tiến hành điều chỉnh hợp đồng đối với phương án tài chính của các dự án BOT và yêu cầu các nhà đầu tư BOT tiến hành triển khai việc thay đổi phần mềm, vé khi điều chỉnh mức phí, không ảnh hưởng đến quá trình thu phí.

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư giảm phí tại 6 dự án. Đối với các trạm đang thu phí còn có thêm 26 trạm BOT phải tiến hành giảm phí trong thời gian tới.

Theo danviet.vn

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết