Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Đất "Vàng" phải chăng đang lãng phí?

09/05/2016 08:08

Trong những khu đất vàng TPHCM hiện nay như Nguyễn Huệ, Lê Duẩn, Lê Thánh Tôn, Trần Hưng Đạo, ngoài các dự án toàn nhà cao tầng đã đi vào hoạt động, vẫn còn nhiều lô đất vàng được cho thuê làm bãi giữ xe hay bỏ hoang. Hầu hết các khu đất này đều đã có chủ và đã từng được công bố với những dự án hoành tráng tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoạt động.


Nằm ngay vị trí đắc địa trung tâm thành phố, hai mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, để có được khu đất này công ty Tân Hoàng Minh đã phải bỏ ra số tiền 1.430 tỷ đồng (giá khởi điểm khu đất này là 558 tỷ đồng) và đã đóng trước 83 tỷ đồng, mới chiến thắng trong cuộc đua giành khu đất vàng này. Nhưng ngay sau đó công ty này đã xin trả lại đất vàng vì cho rằng phiên đấu giá có sai phạm về bước giá. Vì thế, đến nay khu đất vàng này vẫn đang bỏ ngỏ trong lúc nhiều dự án cạnh tranh nhau về vị trí.


Một dự án khác là Lavenue Crown là một tòa nhà 36 tầng bao gồm cái kiến trúc nhà ở, tọa lạc ngay trên mặt tiền Lê Duẩn- Hai Bà Trưng với diện tích 5.000m2 do công ty cổ phần Kinh Đô, Công ty TNHH Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Mayflower Investment góp vốn đầu tư nhưng cho đến nay khu đất này vẫn chỉ để làm bãi giữ xe.


Tương tự khu dự án nằm tại mặt tiền đường Trần Hưng Đạo – Hồ Hảo Hớn với diện tích là 4.000m2 do công ty cổ Đức Khải xây dựng một tòa nhà cao 34 tầng có vốn đầu tư ban đầu là 1.499 tỷ đồng, tuy nhiên cho đến nay thì dự án vẫn chỉ nằm trên giấy tờ còn chủ đầu tư thì cho rào kín mà không hề triển khai xây dựng.


Thêm một dự án BĐS vẫn còn nằm trên giấy tờ nữa chính là cao ốc Pacific tọa lạc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai do công ty Thái Bình Dương làm chủ đầu tư được cấp phép xây dựng một cao ốc 23 tầng nhưng cho đến nay thì khu đất vàng này đã trở thành bãi giữ xe công cộng và quán nhậu.


Đại gia địa ốc Novaland cũng có tên trong danh sách những ông lớn ‘giành’ đất vàng rồi bỏ hoang, bỏ ra 190 triệu USD sở hữu khu đất vàng ngay mặt tiền Công trường Mê Linh nằm ngay trên mặt tiền của Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách rộng 6.000m2 nhưng cũng chỉ che rào kín bỏ không nhiều năm.


Công ty cổ phần Kim Cương đã được UBNDTP cấp phép xây dựng dự án toàn tháp SIC Tower cao 52 tầng với tổng số vốn đầu tư trên 137 triệu USD, khu đất nằm ngay 4 mặt tiền đường Lê Thánh Tôn- Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực, mặc dù đã được cấp phép gần 10 năm nhưng đến nay khu đất này vẫn chỉ sử dụng làm bãi giữ xe.


Nhiều giả định đặt ra, có thể nhà đầu tư đang thiếu vốn, có thể những lô đất này đang gặp rắc rối về pháp lý hoặc đang chờ những kế hoạch lớn hơn xứng tầm với những vị trí vàng này. Tuy nhiên, với hiện trạng thực tế, đất vàng vẫn đang bị bỏ hoang, đánh mất giá trị, làm mất đi một khoảng thu đáng kể nếu như đã được đưa vào sử dụng sớm hơn.

Minh Ngọc

Bình luận (2)

 • Tứ Bảo 08:00 01/01/1970

  ông bà ta đã dạy tham thì thâm, nhìn trước mắt thì thấy đầu tư rất ngon nhưng khi thực hiện hóa thì lại gặp trục trặc , các chủ đầu tư lớn nên rút kinh nghiệm và sáng suốt khi đầu tư

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • công cường 08:00 01/01/1970

  thật là lãng phí tiền của, xây tường rào chắn trong mấy khu này gây mất thiện cảm đối với khách du lịch , nhiều nơi còn nhếch nhách hơn nữa , mong cơ quan nhà nước sớm can thiệp

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết