Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Đại gia Việt giải thích gì khi có tên trong hồ sơ Panama

14/05/2016 08:48

Trong hồ sơ Panama có tên 189 doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam hoạt động ở lĩnh vực tài chính, bất động sản, chứng khoán có tên một vài doanh nhân nổi tiếng, tuy nhiên theo họ thì việc có tên trong hồ sơ Panama không đồng nghĩa với việc trốn thuế hay rửa tiền.

Sau khi có tên trong hồ sơ Panama bà Nguyễn Phương Thảo chủ tịch tập đoàn Sovico, ông Trần Duy Hưng chủ tịch công ty chứng khoán SSI, bà Đàm Bích Thủy cựu giám đốc điều hành ngân hàng ANZ, họ đã giải thích về điều này như thế nào?Trong lĩnh vực bất động sản bà Nguyễn Phương Thảo chủ tịch tập đoàn Sovico Holdings và đồng thời là TGĐ hãng hàng không Vietjet Air trả lời báo chí rằng "Chúng tôi công ty quốc tế có chủ trương đầu tư về Việt nam, mua lại Furama Resort từ tập đoàn nước ngoài là hoạt động bình thường năm 2005. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch, ,phù hợp với luật pháp nước sở tại".


Chủ tịch Sovico cho biết thêm bà không ngạc nhiên khi thấy ngoài Furama còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Việt Nam, cũng như một số cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tư và cử người lãnh đạo tương đối giống nhau.


Trả lời báo chí đại diện Sovico một lần nữa cũng khẳng định rằng "Năm 2005, chúng tôi là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico đã thắng thầu và thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossack Fonseca tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty cũng xuất hiện theo”


Bên cạnh bà Thảo thì Sovico Holdings cũng xuất hiện trong danh sách này với 2 cá nhân liên quan là ông Nguyễn Thanh Hùng và ông Nguyễn Cảnh Sơn trong đó Ông Nguyễn Thanh Hùng (Chủ tịch Sovico Holdings) cũng chính là chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo.Ở lĩnh vực chứng khoán, tương tự  bà Thảo thì ông Nguyễn Duy Hưng chủ tịch công ty chứng khoán SSI cũng trả lời báo chí về việc tên mình xuất hiện trong hồ sơ Panama. Ông Hưng khẳng định không liên quan đến việc rửa tiền hay trốn thuế và nhấn mạnh rằng việc mở tài khoản tại nước ngoài liên quan đến hoạt đồng đầu tư ra nước ngoài đã được cấp phép. Ông Hưng cũng cho biết, ông rất mong muốn cơ quan quản lý sớm giải pháp để tránh đánh thuế hai lần với hoạt động đầu tư ra nước ngoài đối với công ty của ông. Ngoài việc trả lời báo chí về việc tên mình ‘bỗng dưng’ xuất hiện trong hồ sơ Panama, một trong những người giàu nhất Việt Nam ông chủ SSI đã đăng lên facebook mới lập của mình một câu chuyện thâm thúy có liên quan đến vấn đề này.


Đại diện SSI cũng lên tiếng về việc ông Nguyễn Duy Hưng có tên trong hồ sơ Panama, SSI và Công ty TNHH Nguyễn Duy Hưng là hai thành viên góp vốn của Quỹ Đầu tư thành viên SSI do Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài. SSIAM đã thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế và luật pháp của nước nơi SSIAM thực hiện các hoạt động đầu tư và không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến các hành vi trốn thuế, rửa tiền hay bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào khác và cũng khẳng định, chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản, rất nhiều quỹ đầu tư. Cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân cho thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng bà Đàm Bích Thủy cựu giám đốc điều hành ngân hàng ANZ thì cho rằng chuyện bà có tên trong hồ sơ Panama rất bình thường, còn về tài liệu Panama thông tin có tổ chức, cá nhân lập công ty ở nước ngoài với mục đích rửa tiền hay làm gì đó thì bà không bàn, vì cũng không rõ lắm. Bà Thủy cho biết khi còn giữ vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ Việt Nam bà phụ trách công ty cho thuê mua tài chính ANZ V-Trac. Các pháp nhân mở tại Virgin sẽ được lưu lại trong hồ sơ của họ giống cách lưu trữ của cơ quan quản lý ở Việt Nam nên việc có tên trong danh sách không có là vi phạm pháp luật. Bà Thủy cũng khẳng định rằng việc sử dụng các công ty nước ngoài không phải là hành vi phạm tội, nó tùy thuộc vào hiệu quả kinh tế và lợi ích của doanh nghiệp, cơ chế hoạt động phụ thuộc vào cấu trúc khi thành lập công ty.


Các chuyên gia tài chính đều cho rằng không nên vội vã kết luận những cá nhân, tổ chức có tên là trốn thuế hay phạm pháp. Bên cạnh đó các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán thì cho rằng: "Các công ty chứng khoán, quản lý quỹ, công ty tài chính xuất hiện nhiều trong danh sách vì thường có các cổ đông lớn là các nhà đầu tư nước ngoài nên việc này nhằm bảo vệ tài sản cho họ. Nhiều cá nhân và các quỹ cũng công khai địa chỉ từ rất lâu rồi chứ không hề giấu diếm. Đây là một vài thủ thuật của doanh nhân để tối đa hoá lợi nhuận và tránh bị đánh thuế nhiều lần".Trong khi đó một nhân viên chuyên tư vấn về thuế hiện đang công tác tại công ty kiểm toán hàng đầu cho rằng, các dữ liệu mà Panama đưa ra chỉ mang tính tham khảo, để cơ quan chức năng tăng các giải pháp để chống trốn thuế, rửa tiền thì chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, cơ quan thuế cũng cần rà soát lại việc đóng thuế của cá nhân, hay các giao dịch chuyển nhượng lớn để tránh “chảy máu ngân sách”.


Hồ sơ Panama được xem là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới, ngày 3/4/2016, khoảng 11,5 triệu tài liệu, trong đó có 4,8 triệu email, 2,5 triệu bộ hồ sơ với dung lượng 2,6 terabyte từ năm 1977 đến cuối 2015 của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, hé lộ mạng lưới công ty "ma" khổng lồ trên thế giới, các công ty này được cho là lập ra nhằm giúp người giàu né thuế và trong một số trường hợp là rửa tiền.


Minh Ngọc - Tổng hợp

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết