Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Đà Nẵng thành lập tổ thẩm định dự án có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

18/01/2016 10:13

Tổ công tác sẽ thẩm định các dự án phát triển đô thị, sử dụng đất ở khu vực phòng thủ, hành lang bảo vệ... trước lo ngại nhiều người Trung Quốc giấu mặt mua đất ven biển Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quy chế phối hợp thẩm định các dự án nằm trong ranh giới đất quốc phòng, khu vực phòng thủ, khu vực có công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia; hành lang bảo vệ công trình quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Đây là Tổ công tác thẩm định do Sở Xây dựng chủ trì và phối hợp với các sở ngành liên quan, các đơn vị quân đội, công an, thực hiện thẩm định tính chất dự án, thành phần, cũng như năng lực nhà đầu tư trước khi triển khai thực hiện.

Đối với những dự án nằm trong vùng có khả năng tác động đến vấn đề an ninh, quốc phòng, những thành viên Tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra thực địa rồi lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan và tổ chức họp phản biện khi cần thiết.

Theo đó, Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiên cứu và tổng hợp các ý kiến báo cáo UBND TP. Đà Nẵng xem xét, quyết định. Với những vấn đề quan trọng vượt thẩm quyền của thành phố thì Tổ công tác chịu trách nhiệm tham mưu để UBND TP. Đà Nẵng có văn bản kiến nghị lên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng,... hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định.

                                              TP. Đà Nẵng sẽ rà soát và thẩm định các dự án có khả năng ảnh hưởngđến an ninh, quốc phòng. Ảnh: Đoàn Nguyên

 Gần đây, báo chí, truyền thông liên tục có những phản ánh về các dự án có chủ đầu tư nước ngoài được triển khai tại những vị trí chiến lược quan trọng trong công tác phòng thủ. Đặc biệt là nghi vấn mốt số người Việt đứng tên mua hộ cho người Trung Quốc hàng trăm lô đất ở đường Võ Nguyên Giáp (gần sân bay Nước Mặn - quận Ngũ Hành Sơn).

Sau khi mua được đất, các cá nhân này hợp tác xây dựng các tòa nhà cao tầng, điều đó có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng thủ và bảo vệ tuyến đường ven biển Đà Nẵng.

Tại cuộc họp báo mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định rằng, lãnh đạo thành phố tuyệt đối không lơ là trước bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến an ninh quốc phòng.

Trong thời gian tới, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng sẽ thẩm định chặt chẽ các dự án có yếu tố người nước ngoài nằm ở khu vực "nhạy cảm" và tuyệt đối sẽ không cấp phép nếu dự án đó ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng.

Thời gian vừa qua, Đà Nẵng lo ngại 'phố Trung Quốc' ven biển do có nhiều người nước ngoài giấu mặt mua đất quanh sân bay quân sự Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn). Ông Đào Tấn Bằng, Bí thư quận Ngũ Hành Sơn, cho biết việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn hiện rất khó khăn. Thành phố cũng đang có tình trạng người nước ngoài đến du lịch nhưng thực chất lao động "chui".


(Theo Zing.vn)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết