Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Đà Nẵng: Siêu lừa chung cư do quản lý lỏng lẻo

20/11/2015 09:12

Hàng chục hộ dân nghèo, khó khăn về nhà ở tại Đà Nẵng bị lừa vào ở trái phép tại các chung cư của Nhà nước.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hồ Văn Thương và Trần Quang Hai (đều ở Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 139 BLHS (có khung hình phạt cao nhất là tử hình). Vụ lừa đảo chung cư này đã gây xôn xao dư luận Đà Nẵng khi nạn nhân là hàng chục người dân nghèo, gặp khó khăn về nhà ở.

Hai “siêu lừa” chung cư

Kết luận điều tra nếu rõ, Trần Quang Hai nói dối mình đang làm việc tại UBND TP. Đà Nẵng và có người thân làm lãnh đạo một sở ở Đà Nẵng để tạo sự tin tưởng với người đang có nhu cầu về nhà ở. Bên cạnh đó, Hai còn khẳng định có quen biết nhiều người làm trong Công ty Quản lý nhà chung cư TP. Đà Nẵng nên sẽ “chạy” được giấy tờ thuê hoặc mua căn hộ.

Tên này ra giá để mua chung cư 175-255 triệu đồng/căn và giá thuê sẽ từ 20 triệu đồng trở lên. Sau khi nhận tiền cọc, Hai có viết biên nhận và hứa sẽ giao căn hộ trong khoảng 1 tháng nữa. Hơn nữa, Hai còn nói với những người này rằng, nếu biết ai có nhu cầu thuê, mua thì giới thiệu để Hai trích tiền “cò” 2-10 triệu đồng/trường hợp. Theo đó, nhiều người vừa là bị hại vừa là môi giới dẫn người khác tiếp tục sập bẫy.

Kể từ tháng 4 năm ngoái đến tháng 4 năm nay, đã có 52 người đưa tiền cho Hai để thuê, mua chung cư và bị chiếm đoạt khoảng 2,1 tỷ đồng (Hai chỉ khắc phục hậu quả được 96 triệu đồng). Đáng nói là trong số đó có 20 người đã dọn vào ở.

Khu chung cư Nam cầu Cẩm Lệ do quản lý lỏng lẻo nên đã
khiến nhiều người dân nghèo bị lừa. Ảnh: TT

Trớ trêu thay, trong vụ này Hai lại là nạn nhân của Hồ Văn Thương. Được biết, tháng 3/2014, được một người giới thiệu, Hai biết Thương chuyên lo giấy tờ mua bán và thuê chung cư. Vì vậy, Hai hẹn gặp đặt vấn đề mua căn hộ và Thương đồng ý bán cho Hai hai căn hộ ở khu chung cư Nam cầu Cẩm Lệ với giá 560 triệu đồng. Thương đã nhận tiền cọc của Hai 20 triệu đồng. Thế nhưng, đây là 2 căn hộ do Nhà nước đang quản lý và Thương lừa bán cho Hai.

Xem xét trách nhiệm chủ chung cư

Cơ quan CSĐT cũng xác định Công ty Quản lý nhà chung cư TP. Đà Nẵng không làm đúng chức năng quản lý, thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra những người được giao quản lý các chung cư. Do vậy, Hai đã lợi dụng sơ hở trong việc quản lý để lừa nhiều hộ dân đang khó khăn về nhà ở vào chung cư ở.

Thậm chí, nhiều hộ dân đã ở gần 1 năm nhưng Công ty Quản lý nhà chung cư TP. Đà Nẵng vẫn không hề hay biết. Đơn cử như trường hợp chị S. (quận Hải Châu) đã được Hai bố trí ở tầng 2 khu chung cư A2 (Nam cầu Cẩm Lệ) từ tháng 11 năm ngoái nhưng mãi đến tháng 4 năm nay mới bị phát hiện. Chị S. còn được Hai giao cho cả chìa khóa căn hộ.

Đặc biệt, kết luận điều tra cũng đã xác định Đào Ngọc Định (người được giao quản lý tại khu chung cư A2 Nam cầu Cẩm Lệ) đã không làm tốt nhiệm vụ được giao, đã để cho 14 hộ vào ở trái phép. Vụ việc không được phát hiện kịp thời gây cản trở công tác quản lý tài sản của Nhà nước. Do đó, Công an TP. Đà Nẵng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét trách nhiệm và xử phạt hành chính đối với ông Định và Công ty Quản lý nhà chung cư TP. Đà Nẵng.

(Theo Pháp luật Tp.HCM)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết