Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Cuộc cạnh tranh của nhiều đại gia Việt trên thị trường bất động sản

26/07/2016 16:01

Thời gian gần đây, nhiều đại gia ngoài ngành bất ngờ lấn sân vào thị trường bất động sản. “Những cơn gió lạ” này liệu có làm thị trường bất động sản sôi động hẳn lên? Và bất động sản có phải là lĩnh vực dễ dàng “hái ra tiền” như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

Hàng loạt dự án bất động sản phát triển theo tiêu chí xanh, mát

Trong cuộc sống hiện đại, nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Vì vậy, những dự án nhà ở gần gũi và ...

Là nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vận tải, bảo hiểm, chứng khoán, đại gia Nguyễn Đức Thụy – Chủ tịch của Tập đoàn ThaiGroup thời gian qua đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để mua nhiều khu đất vàng ở Hà Nội như khách sạn Kim Liên 3,5ha, hợp tác với tập đoàn khách sạn Hyatt đầu tư dự án khách sạn 165 triệu USD. Không dừng lại đó, vị đại gia này còn chuẩn bị đầu tư khu nghỉ dưỡng hạng sang với quy mô hàng trăm héc-ta ở Phú Quốc và nhiều dự án khác chưa được tiết lộ.

 

 

Một đại gia khác cũng rất nổi bật trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua là ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen. Theo thông tin nhận được thì Tập đoàn Hoa Sen vừa khởi công xây dựng dự án tổ hợp thương mại và khách sạn 4 sao trên khu đất rộng khoảng 1,5ha tại thành phố Yên Bái với tổng mức 1.200 tỷ đồng. Tập đoàn này còn đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái quy mô tới 1.000ha, trong đó 400ha mặt nước ở đầm Vân Hội và một loạt dự án, khách sạn nghỉ dưỡng lớn khác tại Bình Định, tiêu biểu là tổ hợp khách sạn, thương mại trên đường An Dương Vương (TP Quy Nhơn) và khu du lịch nghỉ dưỡng Hội Vân (Phù Cát). . Ngoài ra, Hoa Sen còn thành lập 4 công ty con chuyên đầu tư vào lĩnh vực BĐS.

 

 

Bên cạnh hai ông lớn kể trên, thị trường bất động sản còn có sự tham gia của nhiều đại gia có tầm cỡ khác. Điển hình là Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM vừa mới thành lập một công ty con chuyên đầu tư BĐS với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng; doanh nghiệp Đức Long Gia Lai vừa khởi công xây dựng 3 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng… Mới đây, Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Danko Group) cũng đã lấn sân sang thị trường bất động sản khi ký kết với Tập đoàn FLC (FLC Group) và Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông (OCB) đầu tư vào dự án FLC Star Tower Hà Đông và tiến hành mua lại một số dự án khác.

 

 

Có thể thấy, thị trường bất động sản đang chứng kiến “sự đổ bộ” rất lớn từ nhiều đại gia ngoài ngành. Tuy nhiên, không phải cứ đầu tư, đổ nhiều tiền vào thì sẽ đạt đến thành công. Thực tế cho thấy dù bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng nhưng không ít đại gia đã nếm mùi thất bại khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Chắc hẳn, không ai trong ngành không nhớ đến “cú sẩy chân” của Tập đoàn Mai Linh khi đầu tư vào BĐS khiến tập đoàn này rơi vào cảnh nợ nần, mất thanh khoản. Để thoát khỏi tình cảnh nợ nần, doanh nghiệp này đã phải cắt giảm, thu hẹp nguồn nhân lực và các văn phòng đại diện, bán hơn 1.000 đầu xe mà vẫn không thể trả hết nợ. Tương tự, những tên tuổi khác cũng “lụn bại” khi đầu tư vào BĐS như Công ty TNHH Thương mại Chế biến thực phẩm Tân Tân hay Công ty TNHH Thép Techmart…

 

Thị trường bất động sản quả thực không phải là “miếng bánh dễ xơi” như nhiều người vẫn nghĩ. Nhiều doanh nghiệp BĐS cũng đánh giá: Thị trường BĐS là một thị trường nặng tính may rủi mà sự thành công chưa chắc đến từ năng lực tài chính. Các chuyên gia trong ngành cho biết: Muốn đầu tư bất động sản thành công thì cần nghiên cứu thị trường thật kỹ, cân nhắc từng bước đi và đừng vội vàng đầu tư khi chưa nắm chắc khả năng thu hồi vốn.

 

Diệu Hương

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết