Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Công trình trên 45 tầng cần nhờ tư vấn nước ngoài thẩm định

20/11/2015 09:14

Sáng nay (18/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng các công trình xây dựng mất an toàn như cháy nổ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng cho biết, việc kiểm soát thiết kế kỹ thuật công trình thuộc cơ quan chuyên môn của các Bộ, Sở xây dựng địa phương. Theo yêu cầu của luật, khi cơ quan chuyên môn không đủ điều kiện thẩm định thì được thuê các tổ chức tư vấn có đủ năng lực để thực hiện. Luật quy định nhiệm vụ của các chủ đầu tư, chủ tư vấn trong việc kiểm tra các công trình và thẩm định của cơ quan nhà nước về áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến đầu tư xây dựng.

Về vấn đề an toàn cháy nổ, Luật phòng cháy chữa cháy quy định, Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định phòng cháy chữa cháy tại các các công trình, trong đó có công trình nhà cao tầng. Đối với tình hình nhà cao tầng hiện nay, Bộ Công an và Bộ Xây dựng trình Chính phủ để rà soát toàn bộ về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp công trình chưa đủ điều kiện hoặc quản lý chưa đạt yêu cầu thì phải điều chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các công trình, tòa nhà
trên 45 tầng cần phải nhờ đến tư vấn nước ngoài thẩm định

Đối với năng lực thẩm định chất lượng nhà cao tầng Việt Nam, theo Bộ trưởng Dũng, các cơ quan tư vấn tại Việt Nam có thể kiểm định các công trình, tòa nhà 45 tầng, còn trên 45 tầng phải nhờ đến tư vấn nước ngoài. Theo đó, thẩm định công trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.

Thời gian vừa qua, hàng loạt các vụ cháy nhà cao tầng đang làm hàng trăm nghìn người cư trú trong những tòa tháp cao chọc trời lo lắng. Các phương tiện cứu hộ không với tới các tầng cao, các con đường rồi cầu thang cứu hộ khó tìm, tắc nghẽn, cư dân không có các kỹ năng thoát hiểm là những mối lo thường trực với những chung cư có mật độ dân cư quá cao, cao gấp nhiều lần so với các nước phát triển.

Số liệu từ Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP. Hà Nội cho biết, tính đến quý II/2015, trên toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng. Trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại thực trạng nhiều chung cư cao tầng vẫn được cấp phép xây dựng dù hồ sơ PCCC chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (3)

 • Thụy Hoàng 08:00 01/01/1970

  tiện ích dự án gần như đầy đủ ngoại khu cũng như nội khu , tuy nhiên vẫn quan ngại về vấn đề ngập lụt ở đây có lần mình ghé thăm bà con ở khúc này ngập lên tới đầu gối, xe chết máy rất là cực

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • Quỳnh Nguyễn08:00 01/01/1970

   hồi trước Âu Cơ đúng ngập dữ thật bây giờ đã được cải thiện đỡ hơn trước rồi bạn ơi

 • Quỳnh Như 08:00 01/01/1970

  đường vào dự án nhỏ, dễ kẹt xe vào giờ cao điểm nhất là khúc ngã tư Thoại Ngọc Hầu - Âu Cơ

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Uyên Hồ 08:00 01/01/1970

  đã mua và thấy rất ưng , căn hộ mẫu thiết kế chuẩn bố trí nội thất phù hợp

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết