Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Công nhân bị đẩy ra đường khi nhà máy biến thành cao ốc

20/11/2015 01:08

Dưới danh nghĩa cổ phần hóa và phải di dời ra khỏi nội đô, nhiều khu đất các nhà máy trên địa bàn Hà Nội đang rơi vào tay các “ông lớn” bất động sản (BĐS) để biến thành những tòa cao ốc chọc trời, trong khi những người lao động gắn bó lâu năm lại bị đẩy ra đường.

Công nhân bị đẩy ra lề đường

Gần một tháng nay, các công nhân của Công ty CP dệt Mùa Đông vẫn tập trung trước cổng công ty tại số 47 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để yêu cầu lãnh đạo đơn vị này chi trả mọi quyền lợi khi nhà máy di dời ra ngoại thành. Theo những công nhân này, việc di dời nhà máy ra ngoại thành nhưng lại thông báo đột ngột trong thời gian ngắn đã gây khó khăn cho người lao động.

Một công nhân tâm sự, đa số công nhân ở đây đều là nữ, phần lớn trong số này đã gắn bó trên 20 năm với nơi đây nhưng khi di dời họ đã áp đặt thời gian đẩy chúng tôi vào tình thế khó khăn. Với đồng lương ít ỏi nếu đi làm ở nơi cách hơn 20km so với địa điểm hiện nay thì không đủ trang trải trong khi tìm việc mới thì không kịp.

Đáng nói là trong khi những người công nhân gắn bó lâu năm đang đứng ở lề đường để đòi quyền lợi thì bên trong khuôn viên của Công ty CP dệt Mùa Đông đang được quây tôn và gấp rút thu dọn mặt bằng để thi công dự án khu căn hộ mang tên Goldsky với những lời quảng cáo trên mạng là tổ hợp dự án chung cư cao cấp bậc nhất khu vực. Công ty CP dệt Mùa Đông được cổ phần hóa từ năm 2006. Được biết, ngày 25/10/2010, UBND TP. Hà Nội có quyết định việc thu hồi 22.602m2 của Công ty giao cho Công ty CP BĐS Mùa Đông-VID (trong đó Công ty CP dệt Mùa Đông sáng lập) để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng để bán. Theo quyết định này thì khu đất nhà máy này sẽ mọc lên một loạt khu chung căn hộ để bán cao từ 19 đến 35 tầng.

Công nhân đòi quyền lợi trước trụ sở Công ty dệt Mùa Đông

Gần đó, hơn 120 công nhân của Công ty CP thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) ở số 181 Nguyễn Huy Tưởng cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Công ty Vinasport được cổ phần hóa từ năm 2007, là doanh nghiệp duy nhất của ngành thể thao sản xuất, kinh doanh trang dụng cụ, thiết bị thể thao. Khi nhà xưởng đang sản xuất, kinh doanh ổn định thì ngày 18/3/2015, Vinasport đã thông báo cho toàn bộ công nhân tạm thời nghỉ làm để di dời ra khu công nghiệp Thanh Oai (huyện Thanh Oai) gây khó khăn cho người lao động.

“Bắt tay” với đối tác để trục lợi?

Qua tìm hiểu được biết, sau thực hiện cổ phần hóa năm 2008 Công ty Vinasport đã “bắt tay” với đối tác bên ngoài là Công ty Megastar hợp tác để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp chung cư cao tầng tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng (dự kiến 9 tòa chung cư cao 30 tầng). Khi đó, ông Nghĩa là Phó Chủ tịch HĐQT, song đã không tổ chức họp HĐQT mà tự ý ký nghị quyết, quyết định phê duyệt Công ty Megastar là đối tác, rồi ký hợp đồng nguyên tắc với đơn vị này.

Không chỉ sai phạm trong việc hợp tác với đối tác bên ngoài để thực hiện dự án chung cư tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng, mà mới đây lãnh đạo Cty này còn để xảy ra những sai phạm khác. Ông Huỳnh Bá Bình, Trưởng phòng Vật tư Công ty Vinasport cho biết, sau khi bị yêu cầu dừng triển khai các dự án khai thác khu đất ở 181 Nguyễn Huy Tưởng thì lãnh đạo công ty này đã cho phá toàn bộ khu điều hành, khu xưởng sản xuất và chuyển hết công nhân ra khu công nghiệp Thanh Oai (huyện Thanh Oai) để lấy 16 nghìn m2 tại 181 Nguyễn Huy Tưởng cho đối tác bên ngoài thuê với giá rẻ mạt.

Thay vì xây dựng khu trưng bày sản phẩm thì khu đất 181
Nguyễn Huy Tưởng được cho thuê sai mục đích

Ông Bình cho hay, chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư là đúng đắn. Tuy nhiên, những người lao động gắn bó với mảnh đất này hơn 30 năm mà toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất của công ty là tài sản của nhà nước lại đang được lãnh đạo công ty sử dụng như tài sản cá nhân, họ tự ký kết hợp đồng cho thuê có giá rẻ mạt.

Trước đó, ngày 8/4/2015, Công ty TDTT Việt Nam đã có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân làm hồ sơ xin thi công xây dựng khu nhà trưng bày sản phẩm thể dục thể thao, song kỳ thực đơn vị này lại đi ký kết với một đối tác khác để cho thuê làm khu nhà mẫu và phòng bán hàng với khu nhà kiên cố, bãi xe, hệ thống đường giao thông hoành tráng. Đáng nói, theo ký kết giữa Công ty TDTT Việt Nam với Công ty CP HBI thì hợp đồng thuê phần nhà xưởng và cơ sở hạ tầng trên diện tích đất 11.650m2 tại 181 Nguyễn Huy Tưởng để HBI làm khu nhà mẫu cho dự án Imperia Garden với giá thuê chỉ 1.667 đồng/m2, có nghĩa chưa bằng giá của 1 cốc trà đá vỉa hè.

Thời gian qua, trên địa bàn TP đã xảy ra nhiều trường hợp công nhân, người lao động tập trung phản đối và đòi quyền lợi khi nhà máy bị di dời như công nhân Công ty Dệt 8/3, công nhân Công ty May số 8 Lê Trực,… Trong khi đó, hầu hết các cơ sở sản xuất sau di dời này đều được chuyển sang làm dự án nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng, đi ngược lại với chủ trương giảm dân số nội đô.

(Theo Tiền phong Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết