Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Cơn sốt BĐS nghỉ dưỡng có thật hái ra tiền?

09/06/2016 08:46

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, thu hút rất nhiều nhà đầu tư, kể cả những ông lớn địa ốc như Vingroup, FLC…cùng tham gia. Liệu đây có phải là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận lớn và có xu hướng phát triển lâu dài hay không?

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc - Thu hút đầu tư trong nước và quốc tế

Phú Quốc đang trong thời kỳ phát triển ngành du lịch đa dạng như: du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch dã ngoại, khu vui chơi Vinpearl Phú Quốc,...và hàng loạt ...

Dường như thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang tạo ra cơn sốt cực độ mà khi nhìn vào đó các nhà đầu tư chỉ nhìn thấy màu hồng. Tuy nhiên, việc sớm nở tối tàn trong thị trường BĐS Việt Nam hay việc vốn đầu tư càng cao, rủi ro càng lớn thì lại không có gì lạ và cũng không có bất kì khoản đầu tư nào sẽ chắc chắn sinh lãi.

 

 

Các dự án BĐS nghỉ dưỡng rất đa dạng trải dài khắp đất nước nhưng tập trung nhiều ở đồi núi, cao nguyên, đặc biệt tập trung nhiều ở các vùng ven biển, nhất là những địa danh du lịch quen thuộc như: Hải Phòng, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận, Hội An…Chỉ tính riêng Phú Quốc đến thời điểm này đã có hơn 1,700 căn biệt thự biển và 1 căn hộ khách sạn, hầu hết người mua bất động sản Phú Quốc đến từ Hà Nội, chiếm khoảng 80%, tiếp theo là người mua TP.HCM với khoảng 15%.

 

Theo thống kê phân khúc biệt thự biển nghỉ dưỡng đã giao dịch thành công 65% sản phẩm, phân khúc căn hộ khách sạn là 35% và chỉ trong vòng ba tháng đầu năm, số lượng các dự án BĐS nghỉ dưỡng hạng sang liên tiếp  tung ra thị trường, các chủ đầu tư đều cam kết mức lợi tức từ 8% đến 9% giá trị biệt thự từ 5 đến 10 năm liên tục từ chương trình cho thuê, mức lợi suất cao hơn cả lãi suất ngân hàng hiện nay đã khiến loại hình BĐS nghỉ dưỡng nhanh chóng trở thành một sản phẩm đầu tư tài chính ưa thích.

 

 

BĐS nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư dành cho những người có rất nhiều tiền. Bởi khi, đầu tư vào phân khúc này người đầu tư bỏ ra một số tiền lớn nhưng rất lâu được thu hồi vốn. Chưa nói đến những vấn đề rủi ro, câu hỏi được đặt ra ở đây là bỏ một số tiền lớn như thế để mua một căn biệt thự biển thì sau bao lâu sẽ thu hồi vốn. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng chỉ hợp với những đại gia còn nếu vay vốn ngân hàng để đầu tư vào lĩnh vực này thì quá phiêu lưu vì  trong bối cảnh hiện nay lãi suất ngân hàng vẫn còn điều chỉnh tăng.

 

Việc chủ đầu tư bỏ tiền ra quảng cáo về dự án và thị trường với những cam kết về lợi nhuận là điều hết sức dễ hiểu, nhưng trên thực tế được đặt ra ở đây thì người mua đã nhận được gì,  nghỉ dưỡng thì chỉ một thời gian, vậy thời gian còn lại thì phải giao cho chủ đầu tư kinh doanh, mà giao cho chủ đầu tư kinh doanh, khách hàng có chắc kiểm tra được số lượng khách nghỉ dưỡng tại ngôi nhà của mình, chưa nói đến việc mua đi bán lại trong tương lai, không những thế việc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam chưa hề đồng bộ trong khi BĐS nghỉ dưỡng thế giới luôn được đầu tư kỹ lưỡng và hoàn thiện với các loại hình như du lịch hội nghị, du lịch mua sắm, du lịch chữa bệnh, du lịch chăm sóc sắc đẹp…ít nhất 10-20 năm trước thì chúng ta lại hoàn toàn thiếu.

 

 

Một vấn đề được đặt ra nữa là, khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng tính liên kết địa lý chưa cao, giao thông chưa thuận tiện và các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý và nghiên cứu thật kỹ lưỡng về thị trường du lịch của khu vực đó.

 

Bùng nổ xu hướng mới từ giới đầu tư địa ốc vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tiếp tục là kênh sinh lời hấp dẫn. Nhưng không phải sản phẩm nghỉ dưỡng nào cũng sẽ thu lợi và chưa bao giờ được xem là phân khúc dễ thâu tóm. Thực tế, trên thị trường đã có không ít dự án nghỉ dưỡng hàng triệu đô phải dừng cuộc "chơi" giữa đường hay những dự án đã phát triển xong hàng chục năm vẫn tồn kho sản phẩm. Điều quan trọng được đặt ra ở đây là chủ đầu tư phải luôn đảm bảo uy tín, tiềm lực kinh tế, cam kết chắc chắn về giá trị sinh lời trong tương lai.

Minh Ngọc

Vũng Tàu Mia Resort

vung-tau-mia-resort
Đất tổ hợp: biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ, khách sạn
Resot nghỉ dưỡng 5 sao
Vị trí thuận tiện di chuyển về thành phố
Quy mô rộng hơn 5ha
Khu dịch vụ bãi biển rộng hơn 3,190m2

Xem thêm ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết