Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Con đứng tên nhà, có coi là 
di sản thừa kế của cha mẹ?

20/11/2015 12:37

Hỏi: Tôi là con út trong gia đình 6 anh chị. Nhưng chỉ có vợ chồng tôi cùng 2 con ở chung với bố mẹ, có chung hộ khẩu và cùng đứng tên ký hợp đồng thuê nhà của Nhà nước.

Cụ thể, hợp đồng ký từ năm 1983 (hợp đồng xanh trên 60 tháng). Đến năm 2002 mẹ tôi mất và tới năm 2007 bố cũng tôi mất. Sau khi bố mẹ mất, gia đình tôi (vợ tôi và 2 con tôi) đã ký hợp đồng mua nhà của Nhà nước theo nghị định 61/CP và hiện đã có sổ hồng do tôi đứng tên.

Tôi xin hỏi căn nhà này có phải là di sản thừa kế của bố mẹ tôi không? Và khi tôi bán căn nhà này có phải chia cho các anh chị của tôi không?

Phan Ngọc Hùng (P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Khi căn nhà không thuộc đồng sở hữu chủ hay phải là tài sản riêng của cha mẹ thì căn nhà
đó không phải là di sản thừa kế của cha mẹ để lại sau khi mất. Ảnh minh họa

Trả lời:

Điều 637 Bộ luật dân sự quy định, di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Theo những thông tin anh trình bày, mặc dù cha mẹ anh thuộc đối tượng được mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định nghị định 61 ngày 5/7/1994 của Chính phủ (về mua bán, kinh doanh nhà ở) vì có tên trong hợp đồng thuê nhà cũng như có thể hội đủ các điều kiện khác theo quy định, tuy nhiên do cả 2 đã mất trước đó nên vợ chồng và 2 con của anh (những người còn lại có tên trong hợp đồng thuê nhà) đã làm thủ tục mua nhà và hiện anh đang đứng tên trên giấy chứng nhận (sổ hồng).

Như vậy, khi căn nhà không thuộc đồng sở hữu chủ hay là tài sản riêng của cha mẹ thì căn nhà đó không phải là di sản thừa kế 
của cha mẹ anh chết để lại.

Trường hợp của anh, nếu căn nhà là tài sản hợp pháp của vợ chồng anh thì vợ chồng anh có toàn quyền quyết định. Khi muốn bán nhà thì vợ chồng anh cũng không có nghĩa vụ chia tiền cho các anh chị của mình.

 

Luật sư Trần Thị Miền (Đoàn luật sư Tp.HCM)

(Theo Tuổi trẻ Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết